1. >

NATO thử nghiệm thành công 3 công nghệ mới hỗ trợ chống khủng bố

Facebook Share

BNEWS.VN Những công nghệ này được phát triển trong khuôn khổ Chương trình Khoa học Hòa bình và An ninh của NATO (SPS).

NATO thử nghiệm thành công 3 công nghệ mới hỗ trợ chống khủng bố

 Cảnh sát điều tra tại khu vực nhà hát Bataclan ở thủ đô Paris, Pháp ngày 14/11/2015, sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu do tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thực hiện. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn thông cáo mới đây của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, các chuyên gia đã thử nghiệm thành công 3 công nghệ phát hiện và vô hiệu hóa các thiết bị nổ tự chế (IED), gồm robot bán tự động để phát hiện mìn và IED; máy dò mìn loại nhẹ, dễ sử dụng; và một máy dò cầm tay để phát hiện bom bẩn tại thành phố Florence của Italy.

Những công nghệ này được phát triển trong khuôn khổ Chương trình Khoa học Hòa bình và An ninh của NATO (SPS).

Cụ thể, công nghệ đầu tiên được thử nghiệm là một robot bán tự động để phát hiện mìn và IED - dự án do Italy, Mỹ và Ukraine cùng nghiên cứu triển khai.

Robot này được đặt tên là "U-GO đầu tiên", có nhiệm vụ ngăn chặn thương vong trong việc dò tìm chất nổ.

Dự án thứ hai là một máy dò mìn cầm tay, nhẹ, đơn giản dễ sử dụng và rẻ (UWB) - do Na Uy và Ukraine đồng thực hiện.

Thiết bị thứ ba là một máy cầm tay dò bom bẩn được sử dụng chủ yếu cho lực lượng an ninh ở các cảng và cửa khẩu biên giới - sản phẩm được Áo, Croatia, Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Slovenia hợp tác thực hiện.

Các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu và nhiều nơi khác đã cho thấy tính chất dễ bị gây tổn thương của các cơ sở hạ tầng quan trọng như ga tàu điện ngầm và sân bay, khi những kẻ tấn công khủng bố sử dụng các thiết bị nguy hiểm như vũ khí được ngụy trang hoặc chất nổ.

Do đó, sự hợp tác giữa các nhà khoa học và các chuyên gia là rất quan trọng để phát triển các phương pháp và công nghệ tốt nhất nhằm đối phó với các mối đe dọa này./.

>>> FBI cảnh báo nguy cơ khủng bố bằng máy bay không người lái để mở cuộc tấn công

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 18/11, Bộ Thương mại Mỹ thông báo gia hạn giấy phép hợp tác tạm thời giữa các công ty Mỹ và tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc thêm 90 ngày.

ncif