Lo nạn "hoa tặc" trước cao điểm vụ Tết

09:51' - 29/01/2021
BNEWS Người trồng hoa hồng dưới chân núi Lang Biang, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, không chỉ lo đầu ra và giá bán hoa, mà còn bất an với nạn cắt trộm hoa chưa có biện pháp ngăn chặn.

Khoảng một tuần nữa là cao điểm thu hoạch hoa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, người trồng hoa hồng dưới chân núi Lang Biang, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, không chỉ lo đầu ra và giá bán hoa, mà còn bất an với nạn cắt trộm hoa chưa có biện pháp ngăn chặn.
Vốn có thâm niên trồng hoa hồng ở tổ dân phố Đankia, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, nhưng việc chống mất trộm hoa vẫn là vấn đề nan giải nhất đối với anh Nguyễn Văn Nhẫn (30 tuổi). Khu nhà kính của gia đình anh Nhẫn rộng 4.000m2 chuyên canh hoa hồng, mặc dù được rào kín xung quanh bằng ni-lông nhưng không có tác dụng để chống trộm.

Anh Nhẫn cho biết, không kể những dịp lễ tết, cứ thời điểm giá hoa tăng lên khoảng 2.000 đồng/bông là vườn của anh có nguy cơ bị cắt trộm, nếu không ở lại canh vườn vào buổi tối. Gần đây nhất (dịp lễ 20/11/2020), vườn của anh bị kẻ xấu đột nhập, cắt trộm 2.000 bông, gây thiệt hại hơn 10 triệu đồng.

"Chưa có giải pháp chống trộm khả thi, tôi vẫn phải ngủ lại buổi tối để canh vườn. Dịp Tết năm nay trùng với lễ tình nhân 14/2, chắc chắn nguy cơ bị cắt trộm hoa sẽ càng nhiều hơn", anh Nhẫn lo ngại.
Khu vực trồng hoa hồng chủ yếu tập trung ở thượng nguồn hồ Đankia và chân núi Lang Biang của huyện Lạc Dương. Nơi đây có điều kiện canh tác lý tưởng nhưng lại xa trung tâm và khu dân cư nên thường xuyên xảy ra nạn mất trộm hoa, khiến hàng chục nhà vườn đau đầu tìm cách giải quyết. Anh Phan Văn Truyền (34 tuổi) là chủ vườn trồng hoa hồng 1.800m2 ở thị trấn Lạc Dương.

Anh Truyền cho biết, để tránh bị phát hiện, đối tượng cắt trộm hoa chỉ chọn cắt những màu trùng với vườn của họ, chẳng hạn vườn của ông có 3-4 loại hoa nhưng hôm sau chỉ phát hiện có 1 loại bị cắt trộm, các loại hoa khác vẫn còn nguyên.
Trước tình trạng "hoa tặc" lộng hành, một số nhà vườn phải mua lưới B40 bao quanh nhà kính, khóa cửa vườn kỹ càng để hạn chế kẻ gian đột nhập cắt trộm hoa, hoặc ngủ lại ban đêm trong vườn để canh chừng. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời và ít hiệu quả. Ngoài cắt trộm hoa, kẻ gian còn thường xuyên lấy trộm máy móc, phân bón, thiết bị để trong kho ngay tại vườn, càng khiến người dân thêm bất an.

Ông Hoàng Bình Minh (46 tuổi, ngụ thị trấn Lang Biang, huyện Lạc Dương) khẳng định, nạn cắt trộm hoa hồng, lấy trộm máy móc, phân bón của bà con trồng hoa dưới chân núi Lang Biang đang là vấn đề nhức nhối khiến người dân rất lo lắng, nhưng hiện nay vẫn chưa được xử lý triệt để.
Liên quan đến vấn nạn này, Trưởng Công an thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương) Nguyễn Viết Thành cho biết: Đơn vị nhận được đơn người dân ở địa phương trình báo mất trộm hoa hồng, vật tư, máy móc và đang cử trinh sát theo dõi nắm tình hình để truy tìm thủ phạm. Tuy nhiên, những vụ việc này lại rất khó xử lý, nhất là tìm chứng cứ để buộc tội như dấu vân tay, hay hình ảnh trích xuất.

Đầu năm 2021, đơn vị này truy bắt được 1 nghi can tên Lương Văn Thuyết (31 tuổi, quê ở Nghệ An) cắt trộm 350 cành hoa hồng và chuyển hồ sơ vụ việc lên công an huyện thụ lý giải quyết. "Các trường hợp truy tìm được cũng phải tùy vào số lượng hoa bị mất để định giá thiệt hại rồi căn cứ để xử lý hành chính hay khởi tố hình sự", ông Thành cho biết thêm.
Để phòng ngừa tình trạng trộm cắp như hiện nay, UBND huyện Lạc Dương cũng chỉ đạo ngành công an tăng cường việc kiểm tra địa bàn, nắm bắt tình hình an ninh trật tự, tăng cường công tác trấn áp tội phạm dịp cuối năm.

Đồng thời, Công an thị trấn Lạc Dương cũng triển khai chương trình tặng 2.000 móc khóa in số điện thoại đường dây nóng của trực ban công an thị trấn và công an huyện, phát cho bà con, nhất là các nhà vườn cách xa khu dân cư, giúp người dân kịp thời phản ánh, trình báo các vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn để lực lượng công an có phương án xử lý./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục