Lâm Đồng chứng nhận quyền sở hữu 3 loại cây trồng

17:11' - 22/01/2021
BNEWS Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định ban hành Danh mục loại cây trồng lâu năm được chứng nhận quyền sở hữu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Đây là các loại cây sẽ được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tổ chức thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho chủ sở hữu cây lâu năm.

Cụ thể theo Danh mục kèm theo Quyết định số 163/QĐ-UBND ngày 20/1/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng quy định 3 loại cây được chứng nhận quyền sở hữu là: Cây công nghiệp lâu năm gồm: cây cao su, ca cao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dâu tằm và mắc ca; Cây ăn quả lâu năm gồm: bưởi, chôm chôm, mận, măng cụt, nhãn, sầu riêng, bơ, vải, xoài, hồng ăn trái, mít, vú sữa, mãng cầu, ổi và thanh long; Cây lấy gỗ, cây bóng mát, cây lâu năm gồm: thông 3 lá, sao, bời lời, gió trầm, cẩm lai, keo, muồng, bạch đàn, xà cừ, keo, lộc vừng, tre lấy măng, tầm vông, phượng và huỳnh đàn.

Theo Quyết định trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh được giao tổ chức thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho chủ sở hữu cây lâu năm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có ý kiến bằng văn bản xác định cây lâu năm có trong Danh mục loại cây trồng lâu năm được chứng nhận quyền sở hữu trên địa bàn trong trường hợp có đề nghị của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng giao cho UBND các huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, phổ biến việc đăng ký, chứng nhận quyền sở hữu cây lâu năm trên địa bàn cho người dân, người sử dụng đất, chủ sở hữu cây lâu năm được biết để đảm bảo thực hiện quyền lợi của mình.

Trong các loại cây được tỉnh Lâm Đồng đưa vào danh sách chứng nhận quyền sở hữu, có những loài đang là thế mạnh mang tính chất đặc thù của tỉnh.

Cụ thể như cây sầu riêng ở huyện Đạ Hoai từ năm 2016, đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu độc quyền thương hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai”. Đạ Huoai được xem là “thủ phủ” sầu riêng của Lâm Đồng. Đây là cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao, chưa có loại cây trồng nào thay thế được.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đạ Huoai, địa phương đang có khoảng 3.350 ha trồng sầu riêng; trong đó, hơn 2.000 ha đã cho thu hoạch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục