Lo ngại bệnh tả lợn châu Phi, Trung Quốc cấm nhập khẩu lợn Hàn Quốc
Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trên bùng phát trong chuỗi cung ứng thịt lợn nước này, sau khi ít nhất 1,1 triệu con lợn đã bị tiêu hủy. Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 19/9 cho biết sẽ tăng cường thanh tra kiểm dịch các lô hàng và hành lý của khách đến từ Hàn Quốc, theo đó tất cả lợn nhập khẩu bất hợp pháp sẽ bị tiêu hủy.
Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc ngày 20/9 thông báo đang tiến hành xét nghiệm hai trường hợp nghi nhiễm ASF tại 2 trại chăn nuôi ở thành phố Paju gần biên giới liên Triều. Trước đó, ngày 17/9, nhà chức trách Hàn Quốc đã xác nhận trường hợp nhiễm đầu tiên cũng tại thành phố này. Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cũng cho biết tính đến sáng 20/9 bộ này đã cho tiêu hủy hơn 10.000 con lợn kể từ khi xác nhận trường hợp nhiễm bện đầu tiên.
ASF xuất hiện tại Hàn Quốc gần 4 tháng sau khi Triều Tiên thông báo với Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới (WOAH) hàng chục con lợn chết vì nhiễm bệnh này trong một trang trại gần biên giới với Trung Quốc.Tháng 6 vừa qua, nhà chức trách Seoul cảnh báo "nguy cơ cao" ASF sẽ xâm nhập Hàn Quốc từ Triều Tiên và đã ra lệnh áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng chống.
Virus ASF không gây hại đối với con người, song gây bệnh sốt xuất huyết ở lợn và khiến lợn chết. Cách duy nhất ngăn chặn bệnh lây lan rộng là tiêu hủy lợn tại các trại chăn nuôi nhiễm bệnh. Theo Tổ chức Lương - Nông Liên hợp quốc (FAO), gần 5 triệu con lợn đã chết hoặc bị tiêu hủy vì dịch bệnh ASF lây lan.
Dịch bệnh lây lan làm giảm sản lượng thịt lợn ở Trung Quốc và khiến giá thịt lợn tại nước này tăng cao kỷ lục.Để đáp ứng nguồn cung, Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có miễn thuế thương mại cho thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ, và đấu giá 10.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ chiến lược vào ngày 19/9 vừa qua. Theo Tân Hoa Xã, đầu tháng nàyTrung Quốc cũng đã mở kho dự trữ quốc gia để đưa ra thị trường 2.400 tấn thịt bò và 1.900 tấn thịt cừu./.
- Từ khóa :
- Trung quốc
- hàn quốc
- dịch tả lợn châu phi
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nguồn cung giảm mạnh, Bắc Kinh đầu tư gần 120 triệu USD vào chăn nuôi lợn
07:35' - 20/09/2019
Ngày 19/9, Cơ quan Tài chính thành phố Bắc Kinh cho biết thành phố có kế hoạch đầu tư 850 triệu nhân dân tệ (NDT) tương đương 119,82 triệu USD vào ngành chăn nuôi lợn trong vòng ba năm tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc xuất 10.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ quốc gia
22:37' - 19/09/2019
Bộ Thương mại Trung Quốc đã xuất 10.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ quốc gia nhằm đảm bảo nguồn cung thịt trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh sắp tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm trước thông tin Mỹ-Iran đàm phán hạt nhân
07:06'
Giá dầu thế giới giảm trong phiên 21/5, sau khi Ngoại trưởng Oman cho biết một vòng đàm phán hạt nhân mới giữa Iran và Mỹ sẽ diễn ra vào cuối tuần này.
-
Hàng hoá
Bắt khối lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Thanh Hóa
16:11' - 21/05/2025
Đội quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện, thu giữ gần 1 tạ thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu.
-
Hàng hoá
Phát hiện hàng loạt vụ kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc
15:16' - 21/05/2025
Lực lượng chức năng liên tục phát hiện, xử lý nhiều vụ việc kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng hơn 1% do lo ngại Israel tấn công cơ sở hạt nhân Iran
14:56' - 21/05/2025
Giá dầu châu Á tăng hơn 1% trong phiên ngày 21/5 sau khi có thông tin Israel đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran.
-
Hàng hoá
Nông sản đồng loạt tăng giá trên thị trường
14:02' - 21/05/2025
Trên thị trường nông sản, giá ngô ghi nhận phiên phục hồi thứ hai trước lo ngại về tình trạng mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng đến hoạt động gieo trồng.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Mỹ giảm mạnh
12:03' - 21/05/2025
Các lô hàng điện thoại iPhone của hãng Apple và điện thoại thông minh khác từ Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đạt tổng cộng 688,5 triệu USD vào tháng 4, đánh dấu mức thấp nhất kể từ năm 2011.
-
Hàng hoá
Giá dầu gần như đi ngang do bất ổn địa chính trị
07:56' - 21/05/2025
Giá dầu gần như không biến động trong phiên giao dịch ngày 20/5, do thị trường lo ngại về tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran, cũng như triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine.
-
Hàng hoá
Đồng USD suy yếu, giá vàng thế giới tăng hơn 1%
07:55' - 21/05/2025
Giá vàng tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 20/5, khi đồng USD tiếp tục suy yếu và thị trường chứng khoán đi xuống.
-
Hàng hoá
Kịp thời triển khai chiến lược về xuất khẩu gạo đến năm 2030
18:10' - 20/05/2025
Xuất khẩu gạo có những thời cơ, thách thức đang xen, Bộ Công Thương đã đưa ra các nhóm giải pháp để kịp thời triển khai chiến lược về xuất khẩu gạo đến năm 2030.