1. >

Lo ngại về thương mại tiếp tục ám ảnh chứng khoán Âu-Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên giao dịch ngày 1/8, hầu hết các thị trường chứng khoán Âu-Mỹ giảm điểm trước những lo ngại lại dấy lên sau thông tin cho biết Mỹ dự định đánh thuế mạnh hơn đối với hàng hóa Trung Quốc.

Lo ngại về thương mại tiếp tục ám ảnh chứng khoán Âu-Mỹ
Cụ thể, chỉ số DAX 30 trên sàn chứng khoán Frankfurt (Đức) và chỉ số CAC 40 tại thị trường Paris (Pháp) giảm lần lượt 0,5% và 0,2% và khép phiên ở các mức 12.737,05 điểm và 5.498,37 điểm. Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 lùi 0,5% và đóng phiên với 3.509,23 điểm. Đặc biệt, dẫn đầu đà giảm điểm trong phiên này ở châu Âu là chỉ số FTSE 100 tại thị trường London (Vương quốc Anh) khi sụt mất 1,2% xuống 7.652,91 điểm, do số liệu sản xuất yếu kém và kết quả lợi nhuân doanh nghiệp gây thất vọng.

Lo ngại về thương mại tiếp tục ám ảnh chứng khoán Âu-Mỹ. Ảnh: TTXVN

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) được dự đoán trong ngày 2/8 sẽ nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 0,75%, mức cao nhất trong hơn chín năm qua, nhằm giải quyết tình trạng lạm phát cao dai dẳng, trong bối cảnh London vẫn đang theo dõi sát sao khả năng suy thoái kinh tế do tác động từ việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, và cả cuộc chiến thương mại toàn cầu. 


Trong khi đó, tại Phố Wall, chỉ số S&P 500 mất 0,1% và chốt phiên ở mức 2.813,36 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,3% xuống còn 25.333,82 điểm vào cuối phiên giao dịch. Tuy nhiên, kết quả cho thấy lợi nhuận của “gã khổng lồ” Apple tăng mạnh đã giúp chỉ số công nghệ Nasdaq tiến thêm 0,5% lên 7.707,29 điểm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét khả năng áp mức thuế 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, thay cho mức thuế 10% như thông báo trước đây. Một số nguồn tin đã tiết lộ thông tin trên với Washington Post và Blommberg ngày 31/7 trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở giai đoạn "nước sôi lửa bỏng" mà theo giới chuyên gia phân tích có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh thương mại và làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Về phía mình, trong tuyên bố đưa ra ngày 31/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định mọi sức ép từ phía Mỹ sẽ không có tác dụng đối với Trung Quốc. Ông cảnh báo Bắc Kinh chắc chắn sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả để bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Con số này được Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) xác nhận. Loại thịt gà nhập Mỹ chủ yếu là đông lạnh, loại nguyên con, đùi gà, cánh và chân gà công nghiệp. Trước đây, giá gà Mỹ nhập vào Việt Nam cũng chỉ khoảng 19.000-23.000 đồng/kg.

ncif