Lô vaccine đầu tiên của Johnson & Johnson vào Canada sẽ không được phép sử dụng
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trước đó, Bộ Y tế Canada đã tạm dừng kế hoạch phân phối lô vaccine này của J&J sau khi phát hiện nguyên liệu bào chế vaccine J&J được sản xuất ở nhà máy Emergent BioSolutions, nơi đã để xảy sự cố nhầm lẫn thành phần vaccine của J&J và AstraZeneca khiến 15 triệu liều vaccine bị hỏng.
Nhà máy Emergent Biosolutions ở Baltimore đã bị Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) “thổi còi” do vi phạm lỗi làm sạch và khử trùng, không tuân thủ các quy trình bắt buộc trong sản xuất. Bộ Y tế Canada cũng đã loại bỏ 1,5 triệu liều vaccine Oxford-AstraZeneca được sản xuất tại cơ sở này. Bộ Y tế Canada cho biết thành phần của 310.000 liều vaccine trên được sản xuất cùng thời điểm xảy ra sự cố về kiểm soát chất lượng tại Emergent Biosolutions và không thể xác định liệu lô vaccine này có đáp ứng các tiêu chuẩn của Canada hay không. Do đó, hơn 300.000 liều vaccine này sẽ không được phân phối để sử dụng tại Canada. Bộ Y tế Canada đang lên kế hoạch thanh tra nhà máy Emergent Biosolutions vào mùa Hè này và cho đến khi hoàn tất việc kiểm tra, Canada sẽ không chấp nhận bất kỳ liều vaccine nào hoặc thành phần nào của vaccine được sản xuất ở đó. Theo Ủy ban tư vấn quốc gia về tiêm chủng của Canada (NACI),vaccine của J&J đã chứng minh hiệu quả chống lại COVID-19 là 67% sau hai tuần kể từ khi tiêm và bằng chứng ban đầu cho thấy vaccine này cung cấp khả năng bảo vệ chống lại biến thể B.1.3.5.1, được xác định lần đầu ở Nam Phi và biến thể P.2, được xác định lần đầu ở Brazil (Bra-xin). Tính đến ngày 11/6, ít nhất 4.000.710 người tại Canada (tương đương 10,5% dân số) đã được tiêm chủng đủ liều vaccine phòng COVID-19./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada góp 100 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho các nước thu nhập thấp
09:19' - 12/06/2021
Trong một phát biểu ngày 11/6, ông Ralph Goodale, Cao ủy Canada tại Vương quốc Anh cho biết, Canada sẽ đóng góp 100 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Quỹ vaccine phòng COVID-19: Khi người dân đồng lòng cùng Chính phủ
09:04' - 12/06/2021
Ngay sau khi Chính phủ lập và phát động gây Quỹ vaccine phòng COVID-19, phong trào quyên góp, đồng lòng cùng Chính phủ diễn ra sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân cả nước và kiều bào ở nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06'
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09'
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13'
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế
08:19'
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy vừa phát hiện hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28 tỷ mét khối) khí đốt ngoài khơi Libya, trong bối cảnh châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng tăng tốc
05:30'
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ trong tháng 2/2026 đã tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng sẽ tiếp tục tăng tốc khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu lên cao.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế gia tăng
02:19'
Fed ngày 18/3 (giờ địa phương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%, đồng thời dự báo lạm phát sẽ gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa ra "ý tưởng" mới về eo biển Hormuz
22:10' - 18/03/2026
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để "các quốc gia sử dụng nó (eo biển Hormuz)" tự tìm giải pháp.

Vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN