“Loạn” xây dựng kho, vựa thu mua sầu riêng tại Đắk Lắk
Tỉnh Đắk Lắk có hơn 22.458 ha sầu riêng, chiếm 26,4% diện tích sầu riêng của cả nước; là tỉnh có diện tích về loại quả này lớn thứ hai sau tỉnh Tiền Giang. Những năm gần đây, giá trị và lợi nhuận từ loại trái cây này tăng cao, góp phần đáng kể trong phát triển kinh tế của địa phương.
Tuy nhiên, cũng từ đó, hàng loạt các cơ sở thu mua, kho, vựa sầu riêng mọc lên ở các vùng nguyên liệu. Đáng nói là nhiều cơ sở bất chấp các quy định của pháp luật để hình thành và làm "loạn" trật tự xây dựng cũng như kéo theo nhiều hệ lụy khác.
* Ngang nhiên vi phạmHuyện Krông Pắc là thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk với hơn 7.000 ha trồng loại quả này; trong đó có hơn 3.000 ha cho thu hoạch, năm 2023 sản lượng ước đạt 56.000 tấn. Đây cũng là địa phương có nhiều nhà đầu tư từ khắp nơi đổ về để xây dựng kho, vựa sầu riêng để thu mua, đóng gói, xuất khẩu. Tuy nhiên, nhiều đơn vị ngang nhiên vi phạm các quy định của pháp luật để xây dựng cơ sở, gây khó khăn cho chính quyền địa phương trong quản lý và xử lý vi phạm.* Chưa được địa phương quan tâm đúng mức
Liên quan đến tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Krông Pắc, từ đầu năm 2023 đến nay, UBND huyện đã liên tục có văn bản chỉ đạo, nhắc nhở chính quyền các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng tại địa phương. Tuy nhiên, việc này vẫn chưa được địa phương quan tâm đúng mức và dẫn đến tình trạng "loạn" trật tự xây dựng, nhất là công trình xây dựng liên quan đến kho, vựa thu mua sầu riêng. Đơn cử, tại công văn số 2274/UBND- KTHT ngày 10/7/2023 của UBND huyện Krông Pắc nêu rõ: Hiện nay, trên địa bàn các xã, thị trấn đang xảy ra tình trạng các tổ chức, cá nhân xây dựng nhiều công trình nhà kho, nhà ở riêng lẻ kết hợp kinh doanh để thu mua, đóng gói xuất khẩu sầu riêng. Một số hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà kho hoặc cho các chủ đầu tư từ các địa phương khác đến thuê đất ở và đất nông nghiệp để xây dựng công trình nhà kho với mục đích kinh doanh, thu mua, đóng gói, xuất khẩu sầu riêng nhưng không tuân thủ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng. Do đó, UBND huyện yêu cầu, các xã, thị trấn tổ chức chức kiểm tra, rà soát tất cả công trình đã và đang xây dựng nhà kho, nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp kinh doanh, kể cả các công trình được UBND huyện cấp giấy phép xây dựng để kịp thời phát hiện vi phạm và xử lý theo đúng quy định.Công văn số 2735/UBND-KTHT, ngày 9/8/2023 của UBND huyện Krông Pắc tiếp tục chỉ rõ: Huyện đã liên tục ban hành nhiều công văn để các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, quản lý Nhà nước về xây dựng và đất đai. Tuy nhiên, việc này chưa được UBND các xã, thị trấn quan tâm đúng mức, vẫn còn để tình trạng xây dựng công trình sai mục đích sử dụng đất, người thuê đất sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình không có giấy phép, xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Quá trình xử lý vi phạm hành chính chưa dứt điểm ngay từ đầu dẫn đến việc cơ sở đã bị lập biên bản xử lý vi phạm hành chính yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình nhưng vẫn cố tình tiếp tục xây dựng và hoàn thiện công trình đưa vào sử dụng. Việc các cơ sở thu mua, kho, vựa sầu riêng được hình thành là tín hiệu tích cực đối với ngành hàng sầu riêng, tạo thuận lợi để thu mua, chế biến, xuất khẩu nông sản ngay tại vùng sản xuất, đem lại lợi ích kinh tế cho người dân, doanh nghiệp và địa phương. Tuy nhiên, không vì thế mà để chủ đầu tư các kho, vựa sầu riêng vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng và đất đai. Đặc biệt, những vi phạm không được xử lý dứt điểm sẽ tạo tiền lệ xấu cũng như gây nhiều hệ lụy trong quản lý Nhà nước của chính quyền địa phương về lâu dài./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Đắk Lắk thông tin bệnh nhân bị mổ lấy thận là sai sự thật
07:55' - 19/08/2023
Ngày 18/8, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, vừa qua, mạng xã hội lan truyền thông tin về việc một bệnh nhân nặng đe dọa tử vong, bị mổ lấy thận tại bệnh viện là thông tin sai sự thật.
-
Đời sống
Đắk Lắk: Mở "tiệc buffet" cho đàn voi nhà
13:20' - 13/08/2023
Đàn voi nhà của huyện Lắk được tham gia "tiệc buffet" và hoạt động giao lưu giữa các nài voi và du khách.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Hồ tiêu Việt Nam làm gì để duy trì “ngôi vương”?
21:30' - 14/01/2026
Để giữ vững “ngôi vương” ngành hồ tiêu không chỉ cần giải pháp gia tăng sản lượng mà là quá trình tái cấu trúc toàn diện, từ tư duy sản xuất, mô hình canh tác đến cách thức tổ chức thị trường.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhẹ sau 4 ngày tăng liên tiếp
16:29' - 14/01/2026
Giá dầu giảm nhẹ sau 4 ngày tăng liên tiếp, khi Venezuela bắt đầu nối lại xuất khẩu và dự trữ dầu thô cùng sản phẩm dầu của Mỹ gia tăng.
-
Hàng hoá
Cúc mâm xôi Chợ Lách nở sớm, nhà vườn lo lỗ Tết
15:52' - 14/01/2026
Còn hơn 1 tháng đến Tết nguyên đán 2026, tuy nhiên, hiện tại cúc mâm xôi ở khu vực xã Chợ Lách, tỉnh Vĩnh Long đã nở sớm. Nhiều nhà vườn trồng hoa cúc mâm xôi bị ảnh hưởng nở sớm có nguy cơ thua lỗ.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt mức cao nhất hơn một thập kỷ
14:55' - 14/01/2026
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc trong năm 2025 đạt mức cao nhất kể từ ít nhất năm 2014, bất chấp nước này bắt đầu siết chặt xuất khẩu một số nguyên tố đất hiếm trung bình và nặng từ tháng 4/2025.
-
Hàng hoá
Giá dầu bật tăng mạnh
09:22' - 14/01/2026
Sắc xanh bao trùm toàn bộ 5 mặt hàng trong nhóm năng lượng. Đáng chú ý, giá dầu WTI ghi nhận mức tăng gần 2,8% lên mức 61,15 USD/thùng trong khi giá dầu Brent cũng tăng 1,8% lên mức 65,47 USD/thùng
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng mạnh trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran
07:30' - 14/01/2026
Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên 13/1, khi nguy cơ gián đoạn hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iran lấn át khả năng nguồn cung gia tăng từ Venezuela.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết
22:06' - 13/01/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản số 218/BCT-TTTN ngày 13/1/2026 về việc đảm bảo nguồn cung hàng hoá, bình ổn thị trường dịp đầu năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
-
Hàng hoá
Cú hích thị trường cho sản phẩm OCOP đổi mới và nâng chất
18:28' - 13/01/2026
Việc người tiêu dùng Việt quyết định chọn hàng Việt không chỉ là sự ủng hộ sản xuất trong nước mà còn là phép thử khắt khe buộc sản phẩm OCOP phải tự đổi mới và nâng chất.
-
Hàng hoá
Thị trường Tết năm nay khởi động sớm
17:52' - 13/01/2026
Không khí Tết Nguyên đán 2026 đã bắt đầu "vào mùa" với đa đạng, phong phú các chủng loại.

Một kho, vựa sầu riêng đang được xây dựng tại xã Ea Kênh, huyện Krông Pắc vi phạm liên quan đến xây dựng sai giấy phép đang trong quá trình xử lý vi phạm hành chính. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN
Một kho, vựa thu mua sầu riêng lấn chiếm hành lang giao đường bộ trên quốc lộ 26, đoạn qua xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắc đã bị xử phạt vi phạm hành chính. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN