“Lộc trời” mùa nước nổi
Hiện nay, con nước lũ tràn về các cánh đồng ở những địa phương đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp như huyện Hồng Ngự, Tân Hồng, thành phố Hồng Ngự. Trên những đồng nước mênh mông lại trở nên nhộn nhịp với hoạt động đánh bắt thủy sản mùa nước nổi.
Bằng nhiều cách khác nhau, người dân tất bật đánh bắt được nhiều loại như tôm, cua, cá, tép…, giúp bà con vùng lũ có thêm thu nhập.
Từ sáng sớm, trên cánh đồng ngập nước ở phường An Bình B (thành phố Hồng Ngự), hơn 10 ngư dân kéo lưới bắt cá lòng tong. Với công cụ là đoạn lưới dài 60m, vợ chồng anh Huỳnh Văn Luân trú xã Tân Thành B, huyện Tân Hồng đã ra đồng bắt cá lòng tong hơn 20 ngày nay.Gia đình nghèo không có đất sản xuất, gia đình anh sống chủ yếu dựa vào nghề làm thuê. Nước lũ về, đồng nghĩa với việc làm thuê của vợ chồng anh Luân ngày càng ít đi. Do vậy, nghề bắt cá trong mùa nước nổi giúp vợ chồng anh có thêm thu nhập.
Anh Luân chia sẻ, mỗi ngày, anh bắt được khoảng 50kg cá lòng tong, giá bán 10.000 đồng/kg. Dù không khấm khá nhưng tiền bán cá cũng giúp gia đình anh đủ trang trải cuộc sống trong mùa lũ.
Theo nhiều bà con ở vùng đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp, mùa lũ thường từ đầu tháng 8 đến tháng 10 âm lịch hàng năm. Năm nay nước lũ về chậm và lượng thủy sản trong tự nhiên giảm hơn 30% so với năm trước. Việc mưu sinh mùa nước nổi bị gián đoạn suốt nhiều ngày vì người dân phải ở nhà để phòng dịch COVID-19.Hơn 1 tháng qua, tỉnh Đồng Tháp nới lỏng giãn cách xã hội, việc lưu thông nội tỉnh dễ dàng hơn nên người dân tranh thủ ra đồng đánh bắt thủy sản bằng nhiều cách như: giăng câu, giăng lưới, kéo lưới, đặt lờ, đặt lợp, đặt dớn…Việc này vừa giúp cải thiện bữa cơm gia đình, vừa mang về thu nhập, giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Ông Trần Văn Hận ngụ phường An Bình A, thành phố Hồng Ngự có hơn 20 năm hành nghề đặt dớn mùa lũ. Đặt 4 cái dớn, mỗi ngày ông Hận thu hoạch gần 20kg cá các loại, bán được trên 200.000 đồng.Ông Hận tâm sự: “Gắn bó với nghề mấy chục năm nên nó như “ăn vào máu” không bỏ được. Năm nào cũng vậy, đến cuối tháng 7 âm lịch là tôi cứ mong ngóng con nước về.Vì khi con nước tràn đồng sẽ mang theo nhiều sản vật mùa nước nổi. Dẫu biết rằng nghề đánh bắt thủy sản tự nhiên lắm cơ cực và bấp bênh nhưng dân nghèo như ông không còn sự lựa chọn khác”.
Bên cạnh các sản vật như: tôm, cua, cá, tép…, một nguồn lợi thủy sản khác cũng giúp mang về nguồn thu đáng kể trong mùa lũ là thu hoạch trứng nước. Loài giáp xác này được người dân bắt để bán làm thức ăn cho cá giống, cá kiểng với giá 2.000 đến 8.000 đồng/kg.Năm nay, nước lũ thấp nên trứng nước xuất hiện khá nhiều so với năm trước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch COVID-19, người dân còn hạn chế trong việc đi lại giữa các tỉnh nên thị trường tiêu thụ trứng nước mùa này gặp khó khăn, chủ yếu chỉ tiêu thụ trong tỉnh.“Suốt gần 20 ngày nay, mỗi ngày, vợ chồng tôi đi kéo trứng nước từ 1 giờ khuya đến 6 giờ sáng, thu được 300kg trở lên. Tuy giá bán khá thấp nhưng sau khi trừ chi phí, cũng còn lời từ 400.000 đến 500.000 đồng/ngày” - anh Nguyễn Văn Ga ngụ xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự cho hay.Mùa nước lũ là mùa mưu sinh của những bà con ở vùng đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp. Năm nay, lũ về đúng thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ít nhiều gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.Tuy nhiên, bà con cảm thấy còn may mắn vì địa phương đã nới lỏng giãn cách xã hội, còn kịp để được trở lại với nghề câu, lưới trên những cánh đồng ngập nước, dù thời gian của mùa lũ năm nay không còn nhiều./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Thử cảm giác ngồi ăn giữa dòng nước lũ
15:53' - 08/10/2021
Đợt mưa lũ trên diện rộng tại Thái Lan trong những tuần qua đã gây tác động nặng nề đến cuộc sống và hoạt đông kinh doanh của người dân.
-
Kinh tế xã hội
Sinh kế mùa nước nổi
13:15' - 26/10/2019
Ở miền Tây, hằng năm mùa nước nổi kéo dài khoảng 3 tháng (từ tháng 8 đến tháng 11). Vào thời gian này, ruộng đồng được bồi lắng phù sa, kèm theo đó là con nước đổ còn mang lại nguồn lợi thủy sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Phú Thọ nắng như đổ lửa: Người dân ngột ngạt gồng mình mưu sinh
14:28'
Những ngày qua, thời tiết tại Phú Thọ xuất hiện nắng nóng gay gắt, nền nhiệt ngoài trời nhiều thời điểm tăng mạnh ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động và học tập của người dân.
-
Đời sống
S-Race Cà Mau: Những bước chân nhỏ hướng tới một tầm vóc lớn
12:15'
Sáng 16/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Giải chạy học sinh S-Race Cà Mau với thông điệp “Vì tầm vóc Việt”.
-
Đời sống
Chuyện ở phiên chợ một tuần mới họp một lần tại Tuyên Quang
11:57'
Mỗi tuần họp một lần, nhưng cứ đến ngày chợ phiên, không gian nơi đây lại trở nên rộn ràng, náo nhiệt.
-
Đời sống
Phát động chiến dịch xây dựng 1.000 căn nhà tình nghĩa tại Cà Mau
10:45'
Tỉnh Cà Mau cùng các doanh nghiệp, mạnh thường quân đã trao bảng tượng trưng hỗ trợ xây dựng 1.000 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 14 tỷ đồng.
-
Đời sống
Lớp học chữ đặc biệt nơi đại ngàn Tà Xùa
09:54'
Tại bản Làng Sáng, lớp học xóa mù chữ mở ra hy vọng đổi thay cho những người quanh năm chỉ biết cầm cuốc làm nương rẫy mà chưa một lần cầm bút.
-
Đời sống
Những sinh kế khiêm nhường bên dòng kênh xáng Xà No
07:30'
Dù trữ lượng thủy sản tự nhiên trên kênh xáng Xà No (thành phố Cần Thơ) không còn phong phú như trước, hệ sinh thái nơi đây vẫn duy trì sự đa dạng đáng kể.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 16/5
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Vĩnh Long: Lan tỏa yêu thương từ "Bữa ăn dinh dưỡng" cho học sinh
19:44' - 15/05/2026
Năm học 2026-2027, chương trình được thực hiện tại 3 tỉnh với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Tại Vĩnh Long, Tập đoàn TH tài trợ 4 tỷ đồng, tương đương 75% kinh phí bữa ăn.
-
Đời sống
Đồng Tháp: Cơn mưa vàng giải nhiệt sau chuỗi ngày nắng nóng
19:43' - 15/05/2026
Cuối giờ chiều 15/5/2026, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp xuất hiện mưa cục bộ sau chuỗi ngày nắng nóng giúp hạ nhiệt độ, giảm oi bức.

Mỗi mẻ lưới, anh Huỳnh Văn Luân (huyện Tân Hồng) bắt được hơn 10kg cá các loại. Ảnh: Nhựt An - TTXVN
Một mẻ lưới, anh Huỳnh Văn Luân ngụ huyện Tân Hồng bắt được hơn 10kg cá, chủ yếu là cá lòng tong. Ảnh: Nhựt An - TTXVN
Cá lòng tong tươi được bán với giá 10.000 đồng/kg. Ảnh: Nhựt An - TTXVN