Lợi ích đan xen về năng lượng giữa Mỹ, châu Âu và Nga
Chính sách năng lượng của Nga ở châu Âu gần đây trở thành một phần trong các cuộc tranh luận ở Washington trong thời điểm Mỹ đang cân nhắc về các biện pháp trừng phạt chống Moskva và không phải là tất cả mọi người ở châu Âu đều cho rằng hợp tác năng lượng với Nga là có hại hay nguy hiểm.
Mặt khác, cuộc tranh luận gợi nhớ về sự bành trướng của năng lượng Nga tại châu Âu dựa trên vấn đề kinh tế hơn là học thuyết chính trị.
Đường ống dẫn khí đốt đóng vai trò gắn kết Nga và các khách hàng tại châu Âu. Những người theo học thuyết "vũ khí năng lượng" vẫn bàn về sự gián đoạn trong nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga cho châu Âu do những tranh cãi giữa Moskva vàTrên thực tế, sự gián đoạn này không chỉ khiến châu Âu thiếu năng lượng mà Nga cũng mất đi những lợi ích từ việc bán khí đốt. Bởi vậy, không ai cho rằng mục tiêu của Nga là sử dụng loại "vũ khí năng lượng" này bởi Moskva sẽ mất hàng tỷ ruble trong ngân sách quốc gia.
Mặc dù Nga đã giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu khí trong một thập kỷ qua, nhưng nước này vẫn không thể từ bỏ nó. Điều này giải thích vì sao lãnh đạo Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin luôn rất chủ động trong bảo đảm sự phối hợp năng lượng giữa Nga và châu Âu trong tương lai.Tất nhiên, có thể hiểu việc Mỹ phản đối đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (giữa Nga với Đức) cũng như bất cứ dự án nào đưa nguồn năng lượng của Nga tới châu Âu.
Ngoài vấn đề địa chính trị,
Những sự lựa chọn khác đều không chắc chắn hoặc cần vốn đầu tư lớn khiến cho chi phí trở nên quá đắt đỏ so với nguồn cung của Nga.
Nếu Mỹ muốn thực sự giảm nhu cầu của châu Âu đối với năng lượng Nga thì cách tốt nhất là ủng hộ về kinh tế đối với sự đa dạng hóa hoặc đầu tư vào đó, mặc dù cách thứ hai rất tốn kém.Bên cạnh các khoản đầu tư khổng lồ vào các cơ sở chứa khí đốt tự nhiên hóa lỏng và cơ sở hạ tầng tại châu Âu, các nhà hoạch định chính sách phải tìm cách đảm bảo việc phân phối khí đốt hóa lỏng từ Mỹ đến châu Âu. Mặt khác, khí đốt hóa lỏng cũng đắt hơn rất nhiều so với khí đốt của Nga.
Trên thực tế, châu Âu đang mua khí đốt hóa lỏng từ Mỹ. Tuy nhiên, vẫn có một khoảng cách rất lớn giữa việc phân phối khí đốt hóa lỏng và việc tiêu thụ năng lượng của Nga.
Hơn nữa, khi coi sự đa dạng hóa như là yếu tố cốt lõi đối với an ninh năng lượng châu Âu, cần hiểu rằng khí đốt của Nga sẽ vẫn là một phần không thể thay thế trong sự đa dạng đó. Trong tương lai, những hợp đồng năng lượng với Nga sẽ đảm bảo nhu cầu năng lượng của châu Âu.
Tương tự, Nga cũng cần châu Âu duy trì nhu cầu khí đốt của Nga. Phương án chuyển hướng hoàn toàn sang thị trường châu Á được coi là hạn hẹp bởi điều đó sẽ dẫn tới sự phụ thuộc của Nga vào các khách hàng châu Á với giá cả độc đoán.Cho dù bối cảnh địa chính trị thế nào thì châu Âu và Nga vẫn có xu hướng tìm các thỏa hiệp và giải pháp để tiếp tục sự phối hợp về năng lượng.
Tình hình năng lượng tại châu Âu sẽ bất ổn, nếu Mỹ tham gia vào cuộc đối thoại này với những biện pháp trừng phạt và cố gắng đạt được lợi ích cho các nhà xuất khẩu năng lượng hóa lỏng mà không có các chính sách kinh tế phối hợp.Sự bất ổn này và những hậu quả đi kèm đối với nền kinh tế châu Âu sẽ chẳng hề đem lại lợi ích nào cho Mỹ. Đó là lý do tại sao Mỹ rất thận trọng khi đưa ra những biện pháp trừng phạt chống lại việc cung cấp khí đốt từ Nga vào châu Âu./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Bộ trưởng Năng lượng Nga: Chưa cần các biện pháp mới để đẩy giá dầu
14:31' - 07/07/2017
Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa OPEC, Nga và các nước sản xuất khác đã hạn chế được sự biến động giá dầu nên chưa cần biện pháp mới để đẩy giá lên.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu thay đổi quy định về dán nhãn năng lượng
15:50' - 27/06/2017
Ngày 26/6, Hội đồng châu Âu đã thông qua quy định thiết lập khuôn khổ cho việc dán nhãn năng lượng nhằm cải thiện hiệu suất sử dụng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp lớn của Mỹ là lực đẩy cho năng lượng tái tạo
21:56' - 23/06/2017
Theo Hiệp hội Năng lượng gió Mỹ, năm 2016, gần 40% số hợp đồng mua điện gió đến từ các khách hàng doanh nghiệp, các trường đại học và các khách hàng trong quân đội, vượt xa mức 5% năm 2013.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường năng lượng toàn cầu trước sức ép từ Mỹ
05:30' - 09/06/2017
Thị trường năng lượng toàn cầu đang nằm dưới sức ép ngày một tăng của Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Dự án Hành lang khí đốt phương Nam đối với an ninh năng lượng châu Âu
07:02' - 28/04/2017
Tuyến đường ống dẫn khí đốt của châu Âu đi qua Thổ Nhĩ Kỳ sẽ góp phần đẩy nhanh mục tiêu hoàn thiện dự án Hành lang khí đốt phương Nam và giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn cung khí đốt Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23'
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16'
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40'
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.

Lợi ích đan xen về năng lượng giữa Mỹ, châu Âu và Nga. Ảnh: Reuters
Washington mong muốn đưa khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ vào châu Âu. Ảnh: Reuters