Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
Ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới, cũng như áp thuế 25% đối với các sản phẩm của Apple trừ khi iPhone được sản xuất tại Mỹ.
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump cho rằng EU "rất khó đối phó" và các cuộc đàm phán thương mại hiện nay với khối này không đạt tiến triển. Ông Trump cho biết thâm hụt thương mại giữa Mỹ và EU hiện ở mức cao "không thể chấp nhận" - kỷ lục gần 200 tỷ USD trong năm 2024, do các rào cản thương mại lớn, thuế giá trị gia tăng (VAT), thao túng tiền tệ, các vụ kiện chống lại công ty Mỹ...
Hiện Ủy ban châu Âu (EC) chưa đưa ra bình luận về đề xuất của Tổng thống Trump. Dự kiến, vào lúc 22h ngày 23/5 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Thương mại và An ninh kinh tế EU Maros Sefcovic và Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer sẽ tiến hành điện đàm để thảo luận về vấn đề thuế quan.
Mỹ đã áp thuế 25% đối với thép, nhôm và ô tô nhập khẩu từ EU và các nước khác, đồng thời cảnh báo EU sẽ phải đối mặt với mức thuế quan bổ sung 20% đối với hầu hết hàng hóa nếu không đạt được thỏa thuận thương mại với Washington.
Hiện mức thuế bổ sung này đang được tạm hoãn cho đến tháng 7 để tạo điều kiện cho đàm phán, song Washington giữ nguyên mức thuế "cơ bản" là 10% đối với hàng nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có 27 quốc gia EU.
Liên quan đến Apple, ông Trump cho biết Apple sẽ phải trả mức thuế 25% đối với các sản phẩm iPhone được bán tại Mỹ nhưng không được sản xuất trong nước. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh "sẽ không có thuế quan nếu các sản phẩm được phát triển hay sản xuất tại Mỹ".
- Từ khóa :
- donald trump
- thuế
- thuế quan mỹ
- mỹ
- eu
- apple
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump gây sức ép để Apple đưa sản xuất trở lại Mỹ
09:41' - 16/05/2025
Cuối tháng 2 vừa qua, Apple công bố kế hoạch đầu tư lên tới 500 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ trong vòng 4 năm tới, trong đó có dự án xây dựng một nhà máy sản xuất máy chủ AI tại bang Texas.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích Fed
12:18' - 14/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất sau khi dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Tư được công bố.
-
Tài chính
Công ty khai thác Bitcoin của gia đình Tổng thống Mỹ D. Trump chuẩn bị “lên sàn”
18:50' - 13/05/2025
Ngày 12/5, American Bitcoin - công ty khởi nghiệp khai thác Bitcoin của hai người con của Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York qua vụ sáp nhập.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58'
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22'
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN