BNEWS Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
Sau ba ngày làm việc tại tỉnh bang Alberta của Canada, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã chính thức bế mạc vào ngày 22/5 với tuyên bố chung thể hiện lập trường thống nhất trong nhiều vấn đề kinh tế toàn cầu. Bộ trưởng Tài chính Canada Francois-Philippe Champagne nhấn mạnh tại buổi họp báo kết thúc hội nghị: “Chúng tôi đã tìm thấy tiếng nói chung về các vấn đề toàn cầu cấp bách nhất mà chúng tôi phải đối mặt. Điều này gửi đi một tín hiệu rõ ràng rằng G7 thống nhất về mục tiêu và hành động”.
Tuyên bố chung cho thấy nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu gồm Mỹ, Canada, Đức, Italy, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Pháp đã vượt qua những hoài nghi trước đó về khả năng đồng thuận, trong bối cảnh vẫn tồn tại các khác biệt đáng kể – đặc biệt là tranh cãi liên quan đến chính sách thuế quan của Mỹ với các đồng minh châu Âu và Canada.Giới quan sát từng bày tỏ lo ngại hội nghị sẽ rơi vào bế tắc, khi các tranh chấp thương mại và khác biệt trong tiếp cận chính sách kinh tế có thể làm lu mờ nỗ lực hợp tác chung. Tuy nhiên, G7 đã thể hiện quyết tâm vượt qua bất đồng để cùng hành động trước các nguy cơ đang đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu.
Một trong những điểm nhấn của hội nghị là cam kết thúc đẩy sự hiểu biết chung về các chính sách và hoạt động phi thị trường – như trợ cấp nhà nước thiếu minh bạch hay thao túng thương mại – vốn được cho là làm suy yếu an ninh kinh tế quốc tế. Các lãnh đạo tài chính G7 đồng thuận rằng cần xử lý tình trạng “mất cân bằng quá mức” trong hệ thống kinh tế toàn cầu, một vấn đề có thể làm gia tăng rủi ro tài chính và gây bất ổn vĩ mô.
Tuyên bố chung không đề cập trực tiếp đến chính sách áp thuế của Mỹ – một chủ đề nhạy cảm – song Bộ trưởng Tài chính Canada khẳng định vấn đề này không bị né tránh trong các cuộc thảo luận. Ông Champagne cho biết Canada đang tìm kiếm một giải pháp để Mỹ xóa bỏ mức thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại cởi mở và tôn trọng lẫn nhau trong xử lý bất đồng thương mại.
Bên cạnh các nội dung kinh tế, G7 cũng thảo luận về nguy cơ mất ổn định từ chuỗi cung ứng toàn cầu. G7 kêu gọi đẩy mạnh phân tích về mức độ tập trung thị trường và khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, nhất là trong bối cảnh xung đột địa chính trị và biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng đến dòng chảy thương mại toàn cầu. Một vấn đề mới được đưa vào chương trình nghị sự là sự gia tăng các lô hàng xuất khẩu theo quy chế “de minimis” – quy định cho phép miễn thuế và đơn giản thủ tục hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp. Tuyên bố chung của G7 cảnh báo rằng quy định này có thể gây quá tải cho hệ thống hải quan, đồng thời bị những tổ chức tội phạm lợi dụng để buôn lậu ma túy và hàng hóa bất hợp pháp. G7 cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ nhằm nâng cao năng lực giám sát và xử lý các nguy cơ phát sinh từ hoạt động thương mại xuyên biên giới. Ngoài ra, xung đột Nga – Ukraine tiếp tục là một chủ đề trọng tâm của hội nghị. Các bộ trưởng G7 tuyên bố sẽ cân nhắc mọi phương án, bao gồm mở rộng lệnh cấm vận đối với Moskva nếu không đạt được tiến triển trong việc thiết lập lệnh ngừng bắn. Lập trường này cho thấy G7 tiếp tục giữ nguyên quan điểm đối với Nga, đồng thời khẳng định cam kết hỗ trợ Ukraine về cả tài chính, nhân đạo. Hội nghị lần này được xem là bước chuẩn bị quan trọng cho Hội nghị Thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra từ ngày 15-17/6 tại Canada, với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Kết quả tích cực từ hội nghị cấp bộ trưởng không chỉ giúp tạo nền tảng cho các cuộc đàm phán cấp cao sắp tới, mà còn gửi đi thông điệp mạnh mẽ về vai trò dẫn dắt toàn cầu của G7 trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều thách thức mới. Tuy nhiên, để duy trì vai trò dẫn dắt, nhóm này cần vượt qua những khác biệt nội bộ và đưa ra hành động cụ thể, thay vì chỉ dừng lại ở các cam kết mang tính nguyên tắc.Tin liên quan
Cường quốc G7 tạm dừng chuỗi cắt giảm lãi suất 7 lần liên tiếp
Ngân hàng trung ương Canada (BoC) phải tạm dừng chuỗi cắt giảm lãi suất 7 lần liên tiếp trong bối cảnh bất ổn do cuộc chiến thương mại mà Mỹ gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ hoãn áp thuế lên hàng hóa Canada để chờ hoàn tất thỏa thuận
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Donald Trump cho biết ông tạm hoãn việc áp thuế "vì Canada và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận, chỉ còn chờ hoàn tất các văn bản giấy tờ!"
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Thị trường nhà ở ảm đạm, hoạt động sản xuất khởi sắc nhờ AI
Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 18/8 cho thấy số lượng nhà ở mới được khởi công đã giảm mạnh, thấp hơn mức dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiBài toán khó của ngành hàng không quốc tế
Nhiên liệu bay đã hạ nhiệt sau đỉnh điểm của cuộc xung đột Iran, nhưng thay vì giảm giá vé, một số hãng hàng không lại chọn cách nghe ngóng, chờ xem đối thủ có nhượng bộ trước hay không.
-
Kinh tế Thế giớiThủ tướng Trung Quốc kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển cả năm
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất Mỹ tăng mạnh nhờ làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Hoạt động sản xuất tại Mỹ đang phục hồi mạnh, trong đó cuộc chạy đua xây dựng các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài cuối: Hướng đi mới cho hạt gạo
Trong bối cảnh tiêu thụ gạo giảm, Nhật Bản đang đẩy mạnh công nghệ thực phẩm nhằm tạo ra sản phẩm mới, kéo dài thời gian bảo quản và khai thác tối đa giá trị của từng thành phần trong hạt lúa.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 2: Đưa công nghệ xuống đồng
Trong quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp bền vững, Nhật Bản không chỉ đặt các mục tiêu dài hạn về giảm phát thải và hạn chế sử dụng hóa chất, mà còn đưa nhiều công nghệ cụ thể vào đồng ruộng.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 1: Chiến lược MIDORI
Nhật Bản thúc đẩy nông nghiệp xanh, ứng dụng AI, robot và năng lượng tái tạo nhằm giảm chi phí, phát thải, thích ứng biến đổi khí hậu và tăng khả năng tự chủ lương thực.











