Lợi ích từ kết nối viễn thông và đường bộ ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia
Trong những năm qua, với quyết tâm của lãnh đạo Campuchia, Lào và Việt Nam (CLV), hợp tác giữa các tỉnh trong khu vực Tam giác Phát triển nói riêng cũng như giữa ba nước nói chung đã tăng mạnh mẽ, đem đến nhiều lợi ích lớn cho người dân và góp phần phát triển kinh tế của ba nước.
Việc các nhà lãnh đạo cấp cao của ba nước nhất trí giao Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), đơn vị duy nhất đang có mạng di động tại cả ba nước, triển khai thực hiện việc bỏ cước dịch vụ viễn thông chuyển vùng quốc tế (roaming) ở ba nước là một ví dụ về nỗ lực trên.
Ông Nguyễn Việt Sơn, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TNHH Hà Nội - Sài Gòn Lào (SHBank Lào): “Trước kia khi mà chưa áp dụng chương trình với một phút roaming, chúng tôi phải trả chi phí đến hai mấy nghìn đồng và sau khi chính sách này áp dụng từ ngày 1/1/2017, thì thay vì phải trả 26.000 trên phút, chúng tôi chỉ phải trả hơn 1.000 đồng. Bạn biết với cường độ giao dịch như chúng tôi rất là lớn thì cái chi phí giảm đi rất là nhiều”. Được các lãnh đạo cấp cao của ba nước thông qua tại Hội nghị cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 9 tại Siem Reap (Campuchia) vào tháng 11/ 2016, quyết định thực hiện bỏ cước chuyển vùng quốc tế giữa ba nước được cho là một bước đột phá không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho người dân, nhà mạng mà còn giúp tăng cường sự gắn kết giữa ba nền kinh tế.Sở dĩ Viettel được lựa chọn để triển khai cuộc cách mạng này bởi đây là đơn vị duy nhất cho đến thời điểm hiện nay có hệ thống mạng di động ở ba nước với các thương hiệu Viettel ở Việt Nam, Metfone ở Campuchia và Unitel ở Lào. Ước tính đến thời điểm này có hàng triệu thuê bao di động tại ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia được hưởng lợi từ chính sách trên.
Hướng tới mục tiêu tạo ra một “thế giới phẳng” trong viễn thông, việc công ty viễn thông đại diện của Việt Nam thực hiện bỏ cước roaming cho tại ba nước được dự báo sẽ tạo ra động lực quan trọng thúc đẩy việc giao lưu kinh tế - thương mại, văn hoá, du lịch đồng thời thắt chặt mối quan hệ láng giềng gắn bó trong khu vực, tác động đến các khối kinh tế trên thế giới để lan tỏa chính sách này. Không chỉ viễn thông, kết nối giao thông, đặc biệt là giao thông đường bộ không chỉ là một trong những trọng tâm của Tam giác phát triển CLV nói riêng mà còn nằm trong Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN nói chung, bởi điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy hội nhập khu vực.Trong thời gian qua, với sự nỗ lực của lãnh đạo ba nước CLV, cũng như của các nước các nước ASEAN, hệ thống đường cao tốc xuyên Đông Nam Á có tên gọi là AH (cao tốc ASEAN) đang dần dần thành hình và đã góp phần thúc đẩy sự thông thương trong khu vực..
Tại Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải các nước ASEAN lần thứ 23 diễn ra ở Singapore vừa qua, các bộ trưởng giao thông ASEAN đã thông qua Thỏa thuận tạo thuận lợi cho vận chuyển hành khách xuyên biên giới bằng phương tiện đường bộ (CBTP), theo đó các nước đồng ý đơn giản hóa quy định vận chuyển xuyên biên giới, tạo điều kiện cho hàng ngàn chuyến xe buýt, xe khách du lịch được nhập cảnh, chuyển tiếp và lưu thông dễ dàng hơn giữa các nước trong khối ASEAN.Điều này chắc chắc sẽ tạo nên sự bùng nổ các tuyến xe khách mới chạy trên các tuyến đường cao tốc kết nối ASEAN, góp phần thúc đẩy giao thương trong khu vực.
Với thời gian rút ngắn từ trên 2 ngày xuống còn 24 giờ, đường sá đi lại thuận tiện bằng phẳng và an toàn hơn, có thể nói việc mở ra các tuyến xe liên vận quốc tế như thế này không chỉ làm giúp tăng lượng trao đổi hàng hóa và người giữa các nước CLV nói riêng, ASEAN nói chung, mà còn giúp hiện thực hóa tầm nhìn 2025 mà các lãnh đạo ASEAN đã đề ra.
>>> Hội nghị GMS6 và CLV10: Tăng cường đối thoại, kết nối các doanh nghiệp
- Từ khóa :
- viễn thông
- kết nối viễn thông
- campuchia
- lào
- việt nam
- viettel
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào tới thăm Hãng viễn thông Start Telecom
19:23' - 04/02/2018
Chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp khai trương tòa nhà trụ sở mới của liên doanh này và cũng là một trong 5 toà nhà cao đẹp nhất đất nước Lào.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt phương án cơ cấu lại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam
20:09' - 04/01/2018
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phê duyệt phương án cơ cấu lại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp viễn thông đầu tư phát triển mạnh hạ tầng viễn thông
12:22' - 23/12/2017
Năm 2017, các doanh nghiệp viễn thông đã đầu tư phát triển mạnh cơ sở hạ tầng đảm bảo sự phát triển bền vững trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu
20:19'
Ngày 19/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 2389/VPCP-V.I về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng kiểm tra tiến độ Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
19:58'
Đoàn công tác của Trung ương do Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột đoạn qua tỉnh Đắk Lắk.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn thanh tra chống khai thác IUU của EC
19:19'
Thủ tướng khẳng định Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU với tinh thần cầu thị “lắng nghe bằng sự chân thành, chia sẻ bằng tình cảm từ trái tim và cam kết bằng hành động cụ thể”.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều địa phương triển khai chính sách thuế mới tới các doanh nghiệp
18:16'
Ngày 19/3, nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức triển khai chính sách thuế mới năm 2026 tới các doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm chuẩn hoá chương trình đào tạo trình độ đại học về đường sắt
16:29'
Việt Nam đang triển khai nhiều dự án hạ tầng quy mô lớn, đặc biệt là các dự án đường sắt như đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, các tuyến đường sắt đô thị...
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh phát động Tháng cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh tuân thủ pháp luật thuế
16:18'
Ngày 19/3, Thuế TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm đồng hành, hỗ trợ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tuân thủ chính sách, pháp luật thuế”, nhằm quản lý và hỗ trợ người nộp thuế.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Ngày hội non sông và trách nhiệm trước nhân dân
16:15'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Ngày hội non sông và trách nhiệm trước nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công đồng loạt 121 trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền giai đoạn 2
14:59'
Sự kiện được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến, trong đó, điểm cầu trung tâm được đặt tại Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở Đồng Đăng, xã Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đường sắt kết nối Việt Nam - Trung Quốc phải là một đột phá chiến lược trong hợp tác kinh tế song phương
14:00'
Sáng 19/3, tại Lạng Sơn, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi làm việc với một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương về tình hình triển khai hợp tác đường sắt Việt Nam - Trung Quốc.
