Lợi nhuận 5 tháng của PVN tăng hơn ba lần

20:46' - 07/06/2021
BNEWS Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và tài chính; trong đó, lợi nhuận trước thuế tăng hơn ba lần so với cùng kỳ.

Với các giải pháp kiểm soát tốt dịch bệnh và sản xuất an toàn hiệu quả, 5 tháng đầu năm 2021, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và tài chính; trong đó, lợi nhuận trước thuế tăng hơn ba lần so với cùng kỳ năm ngoái.
*Điểm sáng khai thác dầu thô
Tại giao ban định kỳ trực tuyến vào ngày 7/6, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết, trong tháng 5 và 5 tháng qua, PVN tiếp tục bám sát các mục tiêu, kế hoạch đề ra, đạt kết quả khả quan trên hầu hết các lĩnh vực.

Về sản xuất kinh doanh, sản lượng khai thác dầu, kể cả khai thác dầu ở nước ngoài là điểm sáng trong hoạt động của Tập đoàn với sản lượng khai thác dầu tháng 5 vượt 18% kế hoạch tháng. Từ đó, đảm bảo sản lượng khai thác quy dầu lũy kế 5 tháng đầu năm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Nhờ vậy, các chỉ tiêu tài chính trong 5 tháng đầu năm 2021 của PVN vượt mức kế hoạch và tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2020. Cụ thể, tổng doanh thu toàn Tập đoàn trong 5 tháng đạt 227.300 tỷ đồng, vượt 14% kế hoạch và tăng 16% so với cùng kỳ năm 2020. Tập đoàn đã nộp ngân sách Nhà nước 32.400 tỷ đồng, vượt 23% kế hoạch 5 tháng và tăng 20% so với cùng kỳ 2020.
Đặc biệt, lợi nhuận trước thuế hợp nhất Tập đoàn đã đạt 15.300 tỷ đồng, vượt hơn 2,3 lần kế hoạch 5 tháng và tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ 2020. Tất cả các đơn vị trong Tập đoàn đều duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, kiểm soát được lượng hàng tồn kho.
Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, với quyết tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối, không làm gián đoạn các hoạt động sản xuất kinh doanh, PVN đã kịp thời ban hành hàng loạt giải pháp cụ thể; chủ động rà soát, cập nhật phương án, kế hoạch phòng, chống dịch.
Tập đoàn kích hoạt tình huống khẩn cấp trong phòng chống dịch bệnh; diễn tập phương án xuất hiện F0, xét nghiệm sàng lọc cho công nhân, người lao động và đặc biệt đã tiến hành tiêm vaccine ngừa COVID-19 đợt đầu cho người lao động.
Với tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm vì cộng đồng, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, PVN đã đóng góp 400 tỷ đồng xây dựng Quỹ vaccine phòng COVID-19 quốc gia, tích cực chung tay cùng Chính phủ và nhân dân cả nước nhanh chóng đẩy lùi đại dịch.

Cùng đó là, vì mục tiêu cao nhất giữ môi trường an toàn cho nhân dân, duy trì sản xuất góp phần đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Tính đến nay, các hoạt động ủng hộ của Tập đoàn và các đơn vị thành viên trong phòng chống COVID-19 là 480 tỷ đồng.
*Bám sát "tiến độ, chất lượng, chi phí"
Phát biểu chỉ đạo tại giao ban, Chủ tịch PVN Hoàng Quốc Vượng cho biết, trong thời gian tới, PVN tiếp tục triển khai rất nhiều dự án đầu tư xây dựng; trong đó, có nhiều dự án lớn, thời gian kéo dài, ảnh hưởng lâu dài đến hoạt động của các đơn vị sau này.  

Đó là các dự án như: Nhiệt điện Sông Hậu 1, Thái Bình 2, nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4, dự án nâng cấp và mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất....
"Vì vậy, các đơn vị tiếp tục tăng cường quản trị chi phí, quản trị rủi ro, triển khai tốt đầu tư, đáp ứng các tiêu chí quan trọng là “tiến độ, chất lượng, chi phí”., ông Vượng nhấn mạnh.

Kết luận tại giao ban trực tuyến, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cũng yêu cầu các đơn vị trong Tập đoàn tập trung kiểm soát tốt tình dịch bệnh; phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan chức năng sớm triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động.

Theo đó, ưu tiên cho cho những nhân sự làm việc ở các công trình biển trong và ngoài nước, các công trình, nhà máy có mức độ rủi ro cao.
Bên cạnh đó, các đơn vị cần cập nhật tác động kinh tế vĩ mô như: chu kỳ tăng giá mới, làm phát, tỷ giá… trong quản trị biến động, đặc biệt là quản trị tài chính và đầu tư; tăng cường dự báo, đánh giá các tác động của thị trường, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến sản xuất và tiêu thụ để có các giải pháp ứng phó.
Cùng đó, giải pháp quản trị kế hoạch, tiết giảm chi phí cần tiếp tục được thực hiện để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ quý II/2021; tăng cường phối hợp giữa các đơn vị toàn Tập đoàn thông qua các chuỗi giá trị; triển khai, giám sát, đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng, hiệu quả các dự án.
Về sản xuất, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng đề nghị, các đơn vị nâng cao sản lượng khai thác dầu để bù đắp cho sản lượng khí, đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh trong điều kiện giá dầu thuận lợi, bên cạnh việc tập trung cho giải pháp lâu dài là gia tăng trữ lượng.
Các đơn vị cũng cần khắc phục các điểm nghẽn thị trường, tăng sản lượng khí, mở rộng thị trường tiêu thụ; duy trì hoạt động ổn định các nhà máy sản xuất, lọc hóa dầu, tăng công suất sản xuất, cung ứng kịp thời nhu cầu và tận dụng cơ hội thị trường; đẩy mạnh liên kết, xây dựng kế hoạch tiêu thụ, quản lý hàng tồn kho; tiếp tục phát huy tinh thần phối hợp, chia sẻ, nâng cao hiệu quả hoạt động trong toàn Tập đoàn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm 2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục