Lợi nhuận của Alibaba tăng mạnh giữa mùa dịch COVID-19
Hồi tháng 11/2020, các nhà chức trách Trung Quốc đã “chặn” đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hong Kong (Trung Quốc) của Ant Group, công ty con của Alibaba.
Một tháng sau, các nhà quản lý tiếp tục mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với hoạt động kinh doanh của Alibaba.
Ngày 2/2, tập đoàn này khẳng định "hoàn toàn hợp tác" trong cuộc điều tra của Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường.
Bất chấp sức ép từ các nhà chức trách Trung Quốc, Alibaba vẫn được hưởng lợi từ hoạt động kinh tế và chi tiêu trực tuyến tăng nhanh ở Trung Quốc.Trong ba tháng cuối năm 2020, tập đoàn này báo cáo lợi nhuận đạt 79 tỷ NDT (12,2 tỷ USD), tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái.
Doanh thu bán hàng trong cùng kỳ đã tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái lên 221,1 tỷ NDT, cao hơn ước tính tăng 33% của các nhà phân tích đưa ra trước đó.
Daniel Zhang, Giám đốc điều hành (CEO) của Alibaba, nhận định nhờ đà phục hồi nhanh của kinh tế Trung Quốc, Alibaba đã có một quý kinh doanh khả quan.
Trung Quốc được đánh giá nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới ghi nhận mức tăng trưởng dương trong năm 2020, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Kết quả kinh doanh của Alibaba tại thị trường Trung Quốc được coi là một tín hiệu tích cực cho sự phát triển tiêu dùng của người dân nước này.Trong sự kiện Ngày Độc thân (11/11), người dân Trung Quốc đã chi hơn 100 tỷ USD trong dịp mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới trong năm.
Trong sự kiện kéo dài một ngày trên, Alibaba đã ghi nhận 583.000 giao dịch/giây trên nền tảng của mình.Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, dịch vụ giao đồ ăn của Alibaba, Ele.me cũng chứng kiến số lượng người dùng hàng ngày trong quý IV/2020 tăng 30% so với cùng kỳ năm 2019./.
- Từ khóa :
- alibaba
- Ant Group
- trung quốc
- covid 19
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Thời báo Phố Wall: Mỹ không cấm đầu tư vào Alibaba, Tencent, Baidu
10:57' - 14/01/2021
Tờ Thời báo Phố Wall đưa tin Washington sẽ không cấm người Mỹ đầu tư vào các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Alibaba, Baidu và Tencent như một số công ty khác do lo ngại về an ninh quốc gia.
-
Chuyển động DN
Alibaba dự kiến huy động 5 tỷ USD thông qua mở bán trái phiếu
07:36' - 07/01/2021
Alibaba Group Holding Ltd có kế hoạch huy động ít nhất 5 tỷ USD thông qua việc bán trái phiếu định giá bằng đồng USD trong tháng này, giữa lúc nhà đồng sáng lập Jack Ma bị điều tra.
-
DN cần biết
Trường Kinh doanh Alibaba triển khai sáng kiến đào tạo Netpreneur
14:42' - 06/01/2021
Sáng kiến đào tạo doanh nhân số lần đầu tiên mở đơn đăng ký cho các doanh nghiệp kỹ thuật số và doanh nghiệp kinh doanh truyền thống trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp bước lên vị trí cùng thiết kế giải pháp với địa phương
20:37' - 10/05/2026
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Điện Biên tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026: Vòng đối thoại địa phương tỉnh Điện Biên.
-
Chuyển động DN
Đồng Nai kết nối doanh nghiệp – mở lối bền vững cho sầu riêng
20:34' - 10/05/2026
Gần đây, cây sầu riêng đang trở thành cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cao cho người dân xã Phú Trung, thành phố Đồng Nai.
-
Chuyển động DN
Đề xuất hoàn thiện cơ chế môi trường để xanh hóa ngành dệt may
16:17' - 10/05/2026
Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) mới đây đã có những báo cáo thực tiễn và đề xuất nhằm đóng góp xây dựng Dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 sửa đổi.
-
Chuyển động DN
Các tập đoàn dầu khí châu Âu lãi lớn trong quý I/2026
15:39' - 10/05/2026
Các tập đoàn dầu khí châu Âu vừa công bố mức lợi nhuận khổng lồ trong quý I/2026 do giá năng lượng tăng vọt do ảnh hưởng từ cuộc chiến tại Trung Đông.
-
Chuyển động DN
Xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ tiên phong trong kinh tế số
14:27' - 10/05/2026
Ngày 10/5, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
-
Chuyển động DN
BSR và GIZ hợp tác nghiên cứu sản xuất nhiên liệu e-SAF và e-MeOH
16:05' - 08/05/2026
BSR và GIZ vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu khả thi dự án thí điểm sản xuất nhiên liệu tổng hợp tại Việt Nam, gồm nhiên liệu hàng không bền vững e-SAF và methanol xanh e-MeOH.
-
Chuyển động DN
Ngành điện xây dựng văn hóa phục vụ khách hàng trong kỷ nguyên số
11:41' - 08/05/2026
Từ bộ phận giao dịch, chăm sóc khách hàng đến lực lượng công nhân trực tiếp quản lý, vận hành lưới điện đều được quán triệt tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ chuẩn mực, thân thiện, chuyên nghiệp.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp thêm nguồn lực đầu tư sản xuất công nghiệp
11:23' - 08/05/2026
Theo nhiều doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong tháng 4 năm 2026 ghi nhận xu hướng tăng trưởng tích cực và ổn định.
-
Chuyển động DN
Hãng dược phẩm Roche mua lại PathAI
10:32' - 08/05/2026
Thông báo công bố ngày 7/5 cho biết giá thương vụ lên tới 750 triệu USD cộng với các khoản thanh toán theo từng giai đoạn có thể thêm 300 triệu USD.

Trụ sở Alibaba tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 4/9/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN