Lợi nhuận Facebook vẫn tăng mạnh sau vụ bê bối lộ thông tin người dùng
Chốt phiên giao dịch, cổ phiếu của mạng xã hội này đã tăng 7,1% lên 171 USD, sau một tháng liên tục sụt giảm do vụ bê bối hãng tư vấn chính trị Cambridge Analytica thu thập trái phép thông tin người dùng Facebook. Lợi nhuận của Facebook trong quý I đã vượt xa dự báo của giới chuyên gia, khi tăng 49% so với quý trước.
Nguyên nhân chính là do mảng kinh doanh quảng cáo trên điện thoại đã tăng trưởng sau khi Facebook thêm nội dung vào các đoạn video. Trong khi đó, lượng người dùng hàng tháng trong quý đầu 2018 đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,2 tỷ người.
Các kết quả trên được xem là "điểm sáng" cho Facebook trong bối cảnh hãng phải nhận nhiều đánh giá tiêu cực về cách thức xử lý thông tin cá nhân, vai trò của mạng xã hội này trong các cuộc bầu cử và châm ngòi bạo lực tại các nước đang phát triển.
Thông qua việc thu lợi nhuận từ hoạt động bán quảng cáo được cá nhân hóa cho người dùng, trong những quý vừa qua, Facebook đã chứng minh được tính bền vững của mô hình doanh nghiệp hiện nay khi người dùng vẫn tiếp tục xem bảng tin (News Feed) và các đoạn video.
Để đảm bảo người dùng không rời bỏ mạng xã hội này sau các vụ bê bối, Giám đốc Tài chính Facebook David Wehner cho biết chi tiêu trong năm nay của hãng sẽ tăng trong khoảng từ 45-60%. Phần lớn chi tiêu này sẽ tập trung vào vấn đề an toàn và an ninh bao gồm các nỗ lực loại bỏ tài khoản giả, các phát ngôn mang tính thù địch, cũng như các video với nội dung bạo lực.
Tính tới thời điểm kết thúc quý I, Facebook có 27.742 nhân viên, tăng 48% so với cùng kỳ năm ngoái. Chuyên gia của Wedbush Securities Michael Pachter nhận định chừng nào lợi nhuận Facebook còn tăng nhanh, các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng chấp nhận mức phí tổn cao hơn để đảm bảo quyền riêng tư.
Thu nhập ròng cho các cổ đông của Facebook trong quý I đã tăng lên 4,99 tỷ USD, tương đương 1,69 USD/cổ phiếu, cao hơn mức 3,06 tỷ USD (1,04 USD/cổ phiếu) cách đây một năm. Tổng doanh thu của Facebook hiện vào khoảng 11,97 tỷ USD, cao hơn dự đoán của các nhà phân tích là 11,41 tỷ USD.
Facebook đang đối mặt với vụ bê bối lộ thông tin của khoảng 87 triệu người sử dụng cho hãng tư vấn chính trị Cambridge Analytica. Vụ bê bối này không chỉ khiến Facebook chịu sức ép điều tra từ cả giới chức Mỹ, Anh và châu Âu, mà còn đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ trên toàn thế giới.
Sau thời điểm vụ bê bối bị phát giác, Facebook đã mất hơn 50 tỷ USD giá trị trên thị trường. Trước những áp lực này, Facebook đã đưa ra nhiều thay đổi minh bạch hóa việc lưu trữ và sử dụng các thông tin cá nhân của khách hàng nhằm lấy lại sự tín nhiệm của người dùng./.
>>> Facebook tiếp tục minh bạch hóa cơ chế xử lý thông tin đăng tải
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Vụ bê bối Facebook: Không có gì là miễn phí (Phần 2)
06:30' - 22/04/2018
Thông tin người dùng là “nguồn tài nguyên” quý giá, dễ dàng trở thành “những miếng mồi” của tin tặc, đối tượng lừa đảo đang xây dựng hồ sơ tâm lý người dùng để phục vụ cho lợi ích chính trị nào đó.
-
Kinh tế & Xã hội
Lãnh đạo Facebook điều trần trước Quốc hội Canada
20:43' - 20/04/2018
Ngày 19/4, các thành viên cao cấp của nhóm điều hành Facebook đã phải đối mặt với một cuộc chất vấn mạnh mẽ của các nghị sỹ tại phiên điều trần trước Ủy ban an ninh công cộng Quốc hội Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Home Credit và MWG ký kết hợp tác xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện
09:36'
Với tầm nhìn 2030, hai bên đang cùng nhau kiến tạo hệ sinh thái tiêu dùng - tài chính toàn diện dựa trên nền tảng công nghệ.
-
Chuyển động DN
Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng cơ chế đặc biệt trong tuyển dụng, bố trí, sử dụng, đãi ngộ cán bộ
20:37' - 21/01/2026
Đối với cơ chế tuyển dụng, thực hiện việc tuyển dụng đặc cách không qua thi tuyển vào làm công chức, viên chức đối với các cá nhân là nhà khoa học trẻ dưới 47 tuổi có học hàm phó giáo sư, giáo sư...
-
Chuyển động DN
Ngành đường sắt đã bán 227.000 vé tàu Tết, ngày cao điểm hết chỗ
18:04' - 20/01/2026
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt cho biết, vé tàu Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã bán được khoảng 227.000 vé; trong đó, vé đi tàu những ngày cao điểm trước và sau Tết đã bán hết.
-
Chuyển động DN
Nhà máy lọc dầu trong nước đa dạng đầu vào để vận hành an toàn và hiệu quả
15:23' - 20/01/2026
Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) và Công ty CP lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đang tập trung thực hiện đa dạng nguồn dầu thô nguyên liệu đầu vào để vận hành các nhà máy lọc dầu an toàn hiệu quả.
-
Chuyển động DN
Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng phổ biến Thông tư mới và đối thoại với doanh nghiệp
21:31' - 19/01/2026
Hội nghị đã tuyên truyền, phổ biến tới doanh nghiệp kịp thời, đầy đủ, thống nhất cách hiểu, cách áp dụng các quy định mới là yêu cầu cấp thiết, từ đó nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật hàng hải.
-
Chuyển động DN
BIC tổ chức Lễ ra mắt nhận diện thương hiệu mới
16:25' - 18/01/2026
Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa tổ chức ra mắt nhận diện thương hiệu mới. Sự kiện đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hành trình 20 năm phát triển của BIC trên thị trường bảo hiểm.
-
Chuyển động DN
Walmart cải tổ bộ máy lãnh đạo cấp cao
14:09' - 17/01/2026
Tập đoàn bán lẻ khổng lồ Walmart vừa công bố đợt cải tổ nhân sự cấp cao quy mô lớn, thăng chức cho 4 lãnh đạo chủ chốt nhằm thích ứng với kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI) và thương mại điện tử.
-
Chuyển động DN
Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội áp dụng cổng soát vé định danh xác thực điện tử
10:29' - 17/01/2026
Hệ thống công nghệ hiện đại tiếp tục được áp dụng thử nghiệm trên Tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội từ ngày 1/1/2026, dự kiến đưa vào vận hành liên thông 2 tuyến từ ngày 1/2/2026.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam khai trương siêu thị go! tại TP. Hồ Chí Minh
19:08' - 16/01/2026
Ngày 16/1/2026, Tập đoàn Central Retail Việt Nam chính thức khai trương siêu thị go! Củ Chi, tại tại KCN Đông Nam, Tinh lộ 8, xã Bình Mỹ, TP. Hồ Chí Minh.

Ông Mark Zuckerberg tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ở Washington, DC ngày 10/4. AFP/TTXVN