Lợi nhuận quý II của Vietnam Airlines chịu ảnh hưởng mạnh bởi dịch COVID-19
Cụ thể, lợi nhuận sau thuế quý này theo báo cáo tài chính công ty mẹ và báo cáo tài chính hợp nhất giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Quý II/2021, tổng doanh thu và thu nhập khác của công ty mẹ giảm 26,5% so với cùng kỳ năm trước, giảm 1.634,9 tỷ đồng; trong đó, doanh thu cung cấp dịch vụ giảm 11.3%, tương đương giảm 544,7 tỷ đồng. Doanh thu hoạt động tài chính cũng giảm mạnh 72,5%, tương đương 729,7 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.
Theo Vietnam Airlines, chủ yếu giảm doanh thu từ các khoản đầu tư ra ngoài doanh nghiệp và lãi chênh lệch tỷ giá. Ngoài ra, tổng doanh thu và thu nhâp khác của quý này cũng giảm nhiều hơn tổng chi phí dẫn đến lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ giảm trên 1.634,9 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.
Việc lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý II/2021 giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước ngoài nguyên nhân liên quan đến giảm lợi nhuận công ty mẹ còn do lợi nhuận sau thuế của các công ty con liên quan đến cung cấp dịch vụ hàng không cũng giảm mạnh như Vaeco, Nasco…
Vietnam Airlines nhấn mạnh, đại dịch COVID tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng và trực tiếp đến ngành hàng không toàn cầu; trong đó, có hãng này. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu thuần hợp nhất của Vietnam Airlines giảm gần 44% về mức hơn 14.126 tỷ đồng. Lỗ sau thuế hơn 8.585 tỷ đồng; trong đó, lỗ của riêng công ty mẹ hơn 8.421 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ gần 5.144 tỷ.
Như vậy, với việc tiếp tục lỗ hơn 8.421 tỷ đồng, Vietnam Airlines lần đầu ghi nhận âm vốn chủ sở hữu và cổ phiếu của doanh nghiệp có thể đứng trước nguy cơ bị huỷ niêm yết bắt buộc theo Luật Chứng khoán. Trước đó, cổ phiếu HVN đã bị đưa vào diện cảnh báo từ 15/4/2021 do lợi nhuận sau thuế năm 2020 và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại thời điểm 31/12/2020 âm.
Ngay sau thông tin báo cáo tài chính quý II được công bố cũng như việc Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam dừng việc mở bán vé trên các đường bay nội địa, cổ phiếu HVN giảm 1,9%, đứng mức 21.100 đồng/đơn vị./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Hàng không Việt Nam: Các hãng hàng không dừng bán vé máy bay nội địa
22:43' - 30/08/2021
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các hãng hàng không tiếp tục thực hiện việc hạn chế số lượng chuyến bay từ các tỉnh, thành phố thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines vận chuyển gần 1.000 nhân lực y tế chi viện chống dịch cho miền Nam
13:37' - 26/08/2021
Vietnam Airlines vừa vận chuyển đoàn y bác sĩ lớn nhất từ đầu dịch COVID-19 với gần 1.000 y bác sĩ, sinh viên, giảng viên ngành y vào Tp. Hồ Chí Minh để chi viện chống dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Xây dựng sản phẩm của các hợp tác xã đạt tiêu chuẩn đủ điều kiện xuất khẩu
14:52'
Ngày 31/3, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Cao Bằng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham gia của 188 đại biểu chính thức.
-
Doanh nghiệp
Unilever đóng băng tuyển dụng toàn cầu do xung đột Trung Đông
11:58'
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp phải đối mặt với những "thách thức đáng kể" từ xung đột tại Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành 4 mạch đường dây 500kV đấu nối từ Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên
22:01' - 30/03/2026
Rạng sáng 30/3, EVNNPT đóng điện thành công 4 mạch đường dây 500kV đấu nối Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên, hoàn thành dự án, tăng năng lực truyền tải và bảo đảm cấp điện miền Bắc.
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường hợp tác với đối tác Trung Quốc
16:06' - 30/03/2026
Chủ tịch KBIZ nhấn mạnh, xuất khẩu của SME Hàn Quốc sang Trung Quốc hiện đạt 18,9 tỷ USD, đưa Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất đồng thời là thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
-
Doanh nghiệp
Cách Petrovietnam tiết giảm năng lượng
15:54' - 30/03/2026
Việc sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm luôn là giải pháp được Petrovietnam và các đơn vị thành viên ưu tiên hàng đầu không chỉ góp phần giảm phát thải CO2 mà còn nâng cao hiệu quả hoạt động.
-
Doanh nghiệp
Mở đường bay quốc tế, Sun PhuQuoc Airways đón hơn 200 khách đến Phú Quốc
15:46' - 30/03/2026
Ngày 29/3, Sun PhuQuoc Airways - hãng hàng không của Sun Group khai trương đường bay quốc tế đầu tiên Phú Quốc - Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), đón hơn 200 khách đến Phú Quốc.
-
Doanh nghiệp
Ra mắt tòa tháp căn hộ cuối cùng tại Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island Cát Bà
15:21' - 30/03/2026
Tháng 3/2026, Sun Property (Sun Group) chính thức giới thiệu tòa căn hộ Thanh Long – tháp cao tầng cuối cùng với 3 mặt hướng biển thuộc quần thể Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island trung tâm Cát Bà.
-
Doanh nghiệp
HSBC thu xếp khoản vay 200 triệu USD cho Hạ tầng GELEX
12:58' - 30/03/2026
Ngày 30/3, Ngân hàng HSBC Việt Nam công bố hoàn tất khoản vay hợp vốn kỳ hạn 5 năm, trị giá 200 triệu USD cho Công ty cổ phần Hạ tầng GELEX; trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Đức “kẹt” giữa Mỹ và Trung Quốc
12:58' - 30/03/2026
Doanh nghiệp Đức phụ thuộc sâu vào Mỹ và Trung Quốc trong chuỗi cung ứng và doanh thu, khiến Berlin đối mặt rủi ro lớn nếu căng thẳng thương mại leo thang.

Vietnam Airlines tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản trị và nâng cao chất lượng dịch vụ. Ảnh: Vietnam Airlines
Vietnam Airlines đang tích cực tham gia vận chuyển hàng hoá và nhân lực y tế chi viện cho các tỉnh, thành phía Nam chống dịch. Ảnh: Vietnam Airlines