Lợi nhuận ròng các công ty niêm yết của Nhật Bản tăng
Dữ liệu tổng hợp của Nikkei cho thấy lợi nhuận ròng gộp của các công ty niêm yết của Nhật Bản đã tăng 10% trong quý II/2024 so với cùng kỳ năm ngoái nhờ nhu cầu cao về trí tuệ nhân tạo (AI) và đồng yen yếu.
Phân tích của Nikkei dựa trên báo cáo tài chính từ 1.044 công ty niêm yết đã công bố kết quả tính đến ngày 9/8 - tương đương với 96% các công ty trên thị trường chứng khoán cao cấp Prime có năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2024, không bao gồm một số công ty con có công ty mẹ cũng được niêm yết.
Lợi nhuận ròng chung tăng 10% so với cùng kỳ năm trước lên 14.000 tỷ yen (95,6 tỷ USD), cao hơn mức tăng 9% trong quý I/2024. Lợi nhuận ròng của các công ty sản xuất tăng 7% lên 6.600 tỷ yen, trong khi lợi nhuận ròng của các công ty phi sản xuất tăng 13% lên 7.400 tỷ yen. Thu nhập của các công ty được hỗ trợ bởi đồng yen yếu. Tỷ giá hối đoái trung bình trong quý II/2024 ở mức khoảng 156 yen đổi 1 USD, yếu hơn khoảng 20 yen so với cùng kỳ năm trước.Trong đó, lợi nhuận ròng của Toyota Motor tăng 2%, trong đó đồng yen yếu giúp lợi nhuận hoạt động tăng 370 tỷ yen, bù đắp cho việc tạm dừng xuất xưởng một số mẫu xe do bê bối chứng nhận an toàn xe.
Bên cạnh đó, sự gia tăng nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến AI cũng tạo động lực cho các công ty niêm yết.
Việc kinh doanh mạng lưới phân phối và truyền tải điện của Hitachi hoạt động tốt nhờ việc mở rộng các trung tâm dữ liệu tiêu thụ nhiều điện năng sử dụng trong việc phát triển AI tạo sinh. Hoạt động kinh doanh dịch vụ công nghệ thông tin của công ty sử dụng AI tạo sinh cũng tăng trưởng, giúp tăng tổng lợi nhuận ròng của công ty gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước.
Nhà sản xuất thiết bị thử nghiệm chất bán dẫn Advantest có lợi nhuận ròng tăng gấp 2,6 lần nhờ sự gia tăng trong các lô hàng thiết bị thử nghiệm cho chip AI tạo sinh.Tuy nhiên, kết quả quý này cũng nêu bật những yếu tố kìm hãm tăng trưởng của một số công ty, trong đó có những khó khăn ở thị trường Trung Quốc và Mỹ. Nhu cầu không tăng ở Trung Quốc, nơi thị trường bất động sản tiếp tục suy thoái.Thiết bị tự động hóa nhà máy của Omron không bán chạy khiến công ty lỗ trong quý II/2024, lần thua lỗ đầu tiên sau 15 năm. Trong khi đó, lợi nhuận ròng của Nissan Motor giảm 73% khi doanh số bán ô tô tại Mỹ giảm 3%.
Một yếu tố khác là tình trạng thiếu hụt lao động. Yamato Holdings, công ty điều hành dịch vụ giao hàng trọn gói và các doanh nghiệp khác đã chứng kiến khoản lỗ ròng tăng lên.Với tình trạng thiếu hụt tài xế xe tải do Chính phủ Nhật Bản áp dụng mức giới hạn giờ làm thêm mới vào đầu năm nay, công ty đã phải chịu khoản chi phí tăng, chẳng hạn như máy bay vận tải mới và các nỗ lực cải thiện hiệu quả trong mạng lưới hậu cần.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Lợi nhuận sau thuế của DPM đã đạt 93% kế hoạch cả năm
09:13' - 07/08/2024
Lợi nhuận 6 tháng đầu năm của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo, mã chứng khoán DPM) ước đạt 503 tỷ đồng, bằng 93% so kế hoạch cả năm và tăng 37% so với cùng kỳ.
-
Ngân hàng
Chủ tịch MB: Kỳ vọng đạt tối thiểu mục tiêu lợi nhuận 28.800 tỷ đồng
21:49' - 05/08/2024
Ngày 5/8, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã tổ chức Hội nghị cập nhật kết quả kinh doanh và Triển vọng tăng trưởng 2024.
-
Doanh nghiệp
PV GAS xếp thứ 8 trong số 36 doanh nghiệp VIX50 có lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng
20:16' - 05/08/2024
Trong danh sách Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2024 (VIX50), Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS, mã chứng khoán GAS) xếp thứ 8 trong 36 doanh nghiệp có lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
WinCommerce đạt doanh thu 7.872 tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm
13:02'
Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce (WCM) cho biết, trong tháng 2/2026, WCM ghi nhận doanh thu đạt 7.872 tỷ đồng, tăng 32,2% so với cùng kỳ.
-
Chuyển động DN
Sắp diễn ra Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 35
12:12'
Theo đại diện Công ty Vinexad, Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 35 – Vietnam Expo 2026 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 8 - 11/4 tới tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh, Hà Nội.
-
Chuyển động DN
Chuẩn bị “đường chạy” cho xăng sinh học E10
17:59' - 16/03/2026
Theo kế hoạch, trong tháng 3 - 4/2026, Bộ Công Thương sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát mức độ sẵn sàng của các doanh nghiệp đầu mối nhằm bảo đảm việc triển khai xăng sinh học E10RON95.
-
Chuyển động DN
Mỹ chi gần 100 triệu USD mua đất hiếm từ tập đoàn Lynas
17:39' - 16/03/2026
Ngày 16/3, tập đoàn khai thác đất hiếm Lynas Rare Earths của Australia cho biết công ty thành viên Lynas USA LLC đã ký kết một văn bản với Chính phủ Mỹ nhằm hoàn tất thỏa thuận cung cấp oxit đất hiếm.
-
Chuyển động DN
Nông sản Việt dùng công nghệ "made by Vietnam" chinh phục thị trường Nhật
17:38' - 15/03/2026
Tại FOODEX Japan 2026 ở Tokyo, doanh nghiệp Việt giới thiệu công nghệ sấy thông minh ứng dụng AI và IoT, góp phần nâng cao giá trị chế biến nông sản và mở rộng cơ hội xuất khẩu toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Điện lực Lai Châu huy động máy phát điện phục vụ điểm bầu cử vùng sâu, vùng xa
12:04' - 14/03/2026
Công ty Điện lực Lai Châu triển khai nhiều phương án, huy động lực lượng trực 24/24h nhằm bảo đảm nguồn điện an toàn, ổn định phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam kết nối doanh nghiệp Việt Nam với nhà nhập khẩu Hoa Kỳ và Hàn Quốc
17:36' - 13/03/2026
Central Retail Việt Nam kỳ vọng sẽ góp phần đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc quảng bá, đưa hàng Việt vươn ra thế giới.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp đón cơ hội tăng trưởng mới từ nghị quyết Trung ương
13:11' - 13/03/2026
Trong bối cảnh nghị quyết về khoa học – công nghệ và kinh tế tư nhân mở ra dư địa tăng trưởng mới, nhiều doanh nghiệp chủ động nghiên cứu, quán triệt chính sách để tái định vị chiến lược phát triển.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Việt đón sóng đầu tư vào công nghệ và sản xuất xanh
11:30' - 13/03/2026
Cộng đồng nhà đầu tư cũng có xu hướng tiếp cận chủ động và chọn lọc, hướng đến những doanh nghiệp có nền tảng vận hành hiệu quả, năng lực công nghệ rõ rệt và dư địa tăng trưởng mạnh.

Biểu tượng của hãng chế tạo ô tô Toyota Nhật Bản. Ảnh: EPA/TTXVN