Lợi suất trái phiếu Eurozone gần mức cao nhất của hai tháng
Lợi suất trái phiếu chính phủ của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã dao động gần mức cao nhất trong hai tháng trong ngày 17/9 sau một báo cáo cho thấy Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ đạt mục tiêu lạm phát vào năm 2025.
Trước đó, tờ Financial Times ngày 16/9 đưa tin nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB đã tiết lộ trong một cuộc họp riêng với các nhà kinh tế Đức rằng ECB dự kiến sẽ đạt mục tiêu lạm phát 2% vào năm 2025, dù còn có một số ý kiến chưa tán thành.
Bất chấp điều đó, lợi suất trái phiếu Eurozone vẫn tăng cao trong phiên 17/9, trong đó lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức tăng 2 điểm cơ bản lên âm 0,288%, vượt mức cao nhất trong hai tháng qua là âm 0,283% đạt được hôm 16/9.
Phản ứng của ECB đối với tình hình lạm phát hiện nay là một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên thị trường trái phiếu chính phủ.
ECB đã bơm lượng tiền khổng lồ chưa từng thấy vào nền kinh tế Eurozone, vốn đang bị tác động bởi dịch bệnh COVID-19.
Tuy nhiên, các số liệu lạm phát gần đây đã cho thấy một sự gia tăng mạnh hướng tới mục tiêu lạm phát của ngân hàng này, mà thường dẫn đến việc thắt chặt chính sách.
ECB nhiều lần nhấn mạnh rằng giá tiêu dùng tăng hiện nay chỉ là tạm thời và ngân hàng này sẽ thận trọng trong việc rút lại các biện pháp kích thích khi nền kinh tế Eurozone phục hồi sau đợt suy thoái trước đó, song những đồn đoán vẫn tiếp tục xoay quanh chủ đề này.
Lợi suất trái phiếu khu vực đồng euro khác cũng tăng 1-2 điểm cơ bản và cũng đang ở mức cao nhất trong hai tháng.
Cuối ngày 17/9 (theo giờ địa phương), Đại học Michigan sẽ công bố Chỉ số Tâm lý Tiêu dùng (CSI) của Mỹ sau khi chỉ số này bất ngờ tăng mạnh trong cuộc khảo sát về triển vọng kinh doanh của chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Philadelphia và doanh số bán lẻ của Mỹ hôm 16/9.
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ gần như không đổi trong phiên 17/9, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đi ngang ở mức 1,33%./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Singapore tăng sức hấp dẫn của thị trường vốn
10:52' - 17/09/2021
Hiện nay, thị trường chứng khoán Singapore đang thiếu vắng cổ phiếu của các hãng công nghệ và đây cũng được xem là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư chưa "mặn mà" với thị trường vốn của nước này.
-
Tài chính
Chính quyền Taliban đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính
14:21' - 16/09/2021
Ngày 16/9, Ngân hàng trung ương Afghanistan (DAB) thông báo lực lượng Taliban đã bàn giao khoảng 12,3 triệu USD tiền mặt và một số vàng khối cho DAB.
-
Tài chính
EU đề xuất tăng 4 tỷ euro hỗ trợ các nước nghèo chống biến đổi khí hậu
07:20' - 16/09/2021
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, khối này sẽ đề xuất tăng thêm 4 tỷ euro (hơn 4,7 tỷ USD) để tài trợ cho các dự án khí hậu tới năm 2027.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thái Lan cần 5,5 triệu USD khôi phục ngành du lịch MICE tại miền Nam
22:10' - 05/12/2025
Cục Hội nghị và Triển lãm Thái Lan (TCEB) đã đề nghị nội các phân bổ 175 triệu baht (khoảng 5,5 triệu USD) để khôi phục ngành du lịch MICE tại miền Nam Thái Lan.
-
Tài chính
Hải quan số hóa quy trình thu nộp thuế, nâng hiệu quả thông quan hàng hóa
17:48' - 05/12/2025
Những giải pháp này đã giúp tỷ lệ thu qua ngân hàng tăng mạnh, quy trình trích nợ thanh khoản thông quan được tự động hóa, nâng cao hiệu quả quản lý và trải nghiệm dịch vụ của người nộp thuế.
-
Tài chính
Thuế Cần Thơ cảnh báo giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo
16:42' - 05/12/2025
Thời gian gần đây Thuế thành phố Cần Thơ tiếp nhận thông tin phán ảnh từ người nộp thuế liên quan đến hiện tượng các đối tượng mạo danh Thuế thành phố và các Thuế cơ sở có nội dung lừa đảo.
-
Tài chính
Định vị Việt Nam trong tầm nhìn chiến lược kinh tế - tài chính giai đoạn 2026-2030
12:40' - 05/12/2025
Đây là sự kiện kế thừa và phát triển từ Diễn đàn Tài chính Việt Nam được Bộ Tài chính tổ chức thường niên kể từ năm 2017.
-
Tài chính
Nợ trái phiếu Kho bạc Mỹ lần đầu tiên vượt mốc 30.000 tỷ USD
11:14' - 05/12/2025
Khối lượng nợ của Chính phủ Mỹ thông qua kênh trái phiếu Kho bạc lần đầu tiên vượt mốc 30.000 tỷ USD.
-
Tài chính
Hưng Yên thu ngân sách vượt kế hoạch gần 50%
08:30' - 05/12/2025
Trong 11 tháng năm 2025, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Hưng Yên ước đạt 82.983 tỷ đồng, tăng 75,47% so với cùng kỳ năm trước và đạt 149,77% kế hoạch năm.
-
Tài chính
Indonesia: Khoảng trống tài chính khổng lồ để đạt mục tiêu khí hậu
08:06' - 05/12/2025
Với con số 757,6 tỷ USD để thực hiện các cam kết khí hậu trong giai đoạn tới năm 2035, Indonesia đang đối mặt với khoảng trống tài chính.
-
Tài chính
Giới tỷ phú bước vào thời kỳ chuyển giao tài sản mạnh nhất 10 năm
07:00' - 05/12/2025
Ngân hàng của Thụy Sỹ cho biết trong 12 tháng tính đến tháng 4/2025, 91 người đã trở thành tỷ phú nhờ thừa kế, tổng cộng nhận được 298 tỷ USD, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Kim ngạch xuất nhập khẩu của Chi cục Hải quan khu vực V vượt 200 tỷ USD
22:15' - 04/12/2025
Chi cục Hải quan Khu vực V tập trung giải đáp vướng mắc, hướng dẫn doanh nghiệp xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan

Trong ảnh (tư liệu): Đồng Euro tại Dortmund, miền Tây Đức. Ảnh: AFP/TTXVN