EU đề xuất tăng 4 tỷ euro hỗ trợ các nước nghèo chống biến đổi khí hậu

07:20' - 16/09/2021
BNEWS Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, khối này sẽ đề xuất tăng thêm 4 tỷ euro (hơn 4,7 tỷ USD) để tài trợ cho các dự án khí hậu tới năm 2027.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/9 đã cam kết tăng cường hỗ trợ tài chính để giúp các nước nghèo hơn chống lại cũng như thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu. Đồng thời, khối này cũng kêu gọi Mỹ chung tay đẩy mạnh hỗ trợ tài chính cho quá trình này.
Trong bài phát biểu về chính sách tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg (Pháp), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, khối này sẽ đề xuất tăng thêm 4 tỷ euro (hơn 4,7 tỷ USD) để tài trợ cho các dự án khí hậu tới năm 2027.
Cũng trong bài phát biểu, bà von der Leyen bày tỏ hy vọng Mỹ và các đối tác khác của EU cũng sẽ thúc đẩy đóng góp tài chính cho quá trình chống biến đổi khí hậu.

Chủ tịch EC cho rằng điều đó rất quan trọng, vì với việc cùng nhau thu hẹp khoảng cách tài chính cho vấn đề khí hậu, Mỹ và EU sẽ gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ về vai trò lãnh đạo của họ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.
Theo bà von der Leyen, EU đã đóng góp 25 tỷ USD mỗi năm cho các dự án khí hậu.
Chủ tịch von der Leyen cho biết, EU cũng sẽ tăng gấp đôi nguồn tài trợ quốc tế của mình để bảo vệ thiên nhiên và ngăn chặn sự suy giảm đa dạng sinh học của thế giới. Tuy nhiên, bà không đưa ra một con số cụ thể nào.
Tài trợ cho các vấn đề khí hậu dự kiến sẽ là một chủ đề “nóng” tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu tổ chức tại Vương quốc Anh vào tháng 11/2021 này. Tại sự kiện, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ cố gắng đồng ý tuân thủ những cam kết cắt giảm khí thải nhanh hơn để cố gắng ngăn chặn quá trình biến đổi khí hậu vốn gây nhiều hệ lụy.
Cho đến nay, các nước giàu đã không thực hiện được cam kết hồi năm 2009 về cung cấp khoản tài chính trị giá 100 tỷ USD mỗi năm cho vấn đề khí hậu dành cho các nước nghèo từ thời điểm đó tới năm 2020.
Nếu không có sự hỗ trợ từ các quốc gia giàu có, các quốc gia đang phát triển khó có thể thực hiện các khoản đầu tư khổng lồ cần thiết để đưa nền kinh tế chấm dứt phụ thuộc nhiên liệu hóa thạch và chuyển sang năng lượng sạch, hoặc củng cố cơ sở hạ tầng để đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu.
Các quốc gia giàu có đã cùng nhau đóng góp gần 80 tỷ USD cho các dự án khí hậu vào năm 2018. Theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), các nước thành viên EU đã cùng nhau trở thành nhà cung cấp nguồn tài chính lớn nhất cho vấn đề này./.
>>London được dự đoán vẫn là một trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục