London đặt mục tiêu vượt New York trở thành trung tâm tài chính hàng đầu thế giới
Trong một báo cáo mới đây, nhóm vận động hành lang dịch vụ và tài chính TheCityUK (Vương quốc Anh) cho rằng để London vượt qua New York trở thành trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu thế giới trong vòng 5 năm tới, “xứ sở sương mù” cần giảm thuế cho các ngân hàng và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động tuyển dụng nhân viên từ nước ngoài.
Báo cáo trên được đưa ra giữa bối cảnh London đang tìm cách lấy vị thế đã mất sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU). Theo báo cáo, Anh đang mất dần vị thế khi London tụt hậu so với New York theo từng năm, trong khi các trung tâm tài chính khác ngày càng vững mạnh. Trong một cuộc khảo sát thường niên, năm 2018, New York, thủ đô tài chính của Mỹ đã vượt qua London đứng đầu trong danh sách về thị trường chứng khoán.Việc Anh rời EU đã khiến London không còn khách hàng lớn nhất của EU trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và gây thêm sức ép trong nỗ lực củng cố vị thế của London.
TheCityUK cho rằng Anh cần tập trung không ngừng vào việc củng cố khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế để giành lại ngôi vị trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu thế giới.Bộ Tài chính Anh đã đề ra các chương trình cải cách để nâng cao khả năng cạnh tranh cho thị trường vốn của London, trong khi TheCityUK đặt ra mục tiêu trong 5 năm để London cạnh tranh với các đối thủ thông qua việc sửa đổi chính sách thuế, thị thực và các quy định khác.
TheCityUK nhấn mạnh việc trở thành trung tâm toàn cầu về dữ liệu tài chính, đầu tư bền vững và quản lý rủi ro cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp London vượt qua New York.
Hiện mức thuế đối với một ngân hàng tại London là 46,5%, cao hơn 13% so với một ngân hàng có trụ sở tại New York.
Tuy nhiên, việc thuyết phục chính phủ cắt giảm thuế cũng như mở rộng cánh cửa cho hoạt động tuyển dụng có thể gặp khó khăn./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Eurozone: Lợi suất trái phiếu chính phủ cao nhất bảy tuần
20:17' - 06/09/2021
Lợi suất trái phiếu chính phủ của các nước thành viên Eurozone vẫn ở mức cao nhất bảy tuần trong ngày 6/9 do kỳ vọng lạm phát tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Indonesia và Trung Quốc chính thức thanh toán giao dịch thương mại bằng đồng nội tệ
11:35' - 06/09/2021
Để hỗ trợ việc vận hành khuôn khổ LCS sử dụng đồng rupiah và NDT, BI và PBoC đã chỉ định một số ngân hàng ở các quốc gia tương ứng hoạt động như các đại lý tiền tệ chéo được chỉ định (ACCD).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Sàn tiền điện tử Gemini đặt cược vào thị trường Mỹ và trí tuệ nhân tạo
14:01' - 06/02/2026
Sàn giao dịch tiền điện tử Gemini vừa thông báo kế hoạch cắt giảm khoảng 25% lực lượng lao động và rút lui khỏi nhiều thị trường quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất
06:30' - 06/02/2026
BoE cũng dự kiến sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất trong tương lai nếu đà giảm mạnh của lạm phát trong những tháng tới được chứng minh không phải là hiện tượng nhất thời.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin giảm xuống dưới mức 70.000 USD/BTC
20:34' - 05/02/2026
Đồng bitcoin đã sụt giảm xuống dưới mức 70.000 USD/BTC trong bối cảnh tâm lý né tránh rủi ro đang bao trùm các thị trường trên toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khi các nền kinh tế phát triển ngập trong nợ nần
05:30' - 05/02/2026
Tại Mỹ, Anh, Pháp, Italy và Nhật Bản, nợ công đang ở mức kỷ lục hoặc cận kỷ lục. Các khoản trả lãi ngày càng lớn đang “ăn” vào nguồn lực ngân sách, vốn có thể dành cho y tế, hạ tầng cơ sở...
-
Tài chính & Ngân hàng
Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026
08:30' - 04/02/2026
Chính phủ Ấn Độ vừa công bố kế hoạch phân bổ nguồn lực tài chính ở mức cao nhất từ trước đến nay cho lĩnh vực hạ tầng và an ninh quốc gia trong dự thảo ngân sách năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyển tiền tức thời xuyên biên giới chuẩn bị phổ cập tại châu Âu
11:30' - 03/02/2026
Việc chuyển tiền cho người thân, bạn bè sinh sống tại quốc gia châu Âu chỉ trong vài giây, thay vì chờ đợi nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày như trước đây, đang tiến gần hơn bao giờ hết.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin trụ vững quanh mốc 78.000 USD/BTC
09:35' - 03/02/2026
Đồng bitcoin đã ổn định trở lại quanh mốc 78.000 USD/BTC trong phiên ngày 2/2 (giờ Mỹ).
-
Tài chính & Ngân hàng
Ưu tiên của ngành tài chính châu Âu trong bối cảnh Mỹ điều chỉnh chính sách
06:30' - 03/02/2026
Trong bối cảnh môi trường đầu tư toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ những điều chỉnh chính sách kinh tế tại Mỹ, thị trường châu Âu được giới chuyên gia đánh giá là một kênh phân bổ vốn đáng cân nhắc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá toàn cầu bước vào giai đoạn khó đoán
12:16' - 01/02/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, sự suy yếu nhanh chóng của đồng USD so với đồng euro đang trở thành một trong những diễn biến nổi bật nhất trên thị trường tài chính toàn cầu.

Biểu tượng Sàn giao dịch chứng khoán London, Anh. Ảnh: THX/ TTXVN