Indonesia và Trung Quốc chính thức thanh toán giao dịch thương mại bằng đồng nội tệ
Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) ngày 6/9 thông báo BI và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương nước này) chính thức bắt đầu triển khai các giao dịch thanh toán bằng đồng nội tệ (LCS) giữa hai nước bằng đồng nội tệ rupiah-NDT.
Theo thông báo, khuôn khổ LCS là việc giải quyết các giao dịch thương mại giữa hai quốc gia được thực hiện bằng đơn vị tiền tệ của mỗi quốc gia mà việc thanh toán giao dịch được thực hiện trong phạm vi quyền hạn của các quốc gia tương ứng.Khuôn khổ cho sự hợp tác này bao gồm sử dụng báo giá tỷ giá hối đoái trực tiếp và nới lỏng các quy định nhất định trong giao dịch ngoại hối giữa đồng nội tệ rupiah và NDT.
BI giải thích Khuôn khổ hợp tác này được chuẩn bị dựa trên Bản Ghi nhớ đã được Thống đốc BI Perry Warjiyo và Thống đốc PBoC Dịch Cương ký ngày 30/9/2020. Việc mở rộng sử dụng LCS được kỳ vọng sẽ hỗ trợ sự ổn định của đồng rupiah thông qua việc giảm sự phụ thuộc vào một số đồng tiền nhất định trên thị trường ngoại hối trong nước. Việc sử dụng LCS cũng sẽ mang lại lợi ích trực tiếp như phí chuyển đổi các giao dịch ngoại tệ thấp hơn, khả năng cung ứng tài chính thay thế và đầu tư trực tiếp bằng đồng nội tệ. Để hỗ trợ việc vận hành khuôn khổ LCS sử dụng đồng rupiah và NDT, BI và PBoC đã chỉ định một số ngân hàng ở các quốc gia tương ứng hoạt động như các đại lý tiền tệ chéo được chỉ định (ACCD). Các ngân hàng được chỉ định là ACCD ở Indonesia gồm chi nhánh Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Danamon của Indonesia, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) chi nhánh tại Indonesia, PT Bank Mandiri (Persero), Ngân hàng Maybank Indonesia, P.T. Ngân hàng Rakyat Indonesia (Persero), Bank of China Hong Kong... Trong khi các ngân hàng được chỉ định là ACCD ở Trung Quốc gồm Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Bank of China, Ngân hàng Ningbo, Ngân hàng Mandiri chi nhánh Thượng Hải, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, ICBC, Chi nhánh Maybank Thượng Hải... Ngoài Trung Quốc, hiện BI cũng có khuôn khổ hợp tác LCS với một số quốc gia đối tác khác là Nhật Bản, Malaysia và Thái Lan./.>>>Indonesia và Nhật Bản nhất trí đẩy mạnh thanh toán bằng đồng nội tệ
Đình Ánh (P/v TTXVN tại Jakarta)- Từ khóa :
- indonesia
- trung quốc
- thanh toán bằng đồng nội tệ
- rupiah
- NDT
- BI
- PBoC
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia muốn giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc
08:46' - 06/09/2021
Australia đang đa dạng hóa nền kinh tế để giảm bớt phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này.
-
Tài chính
Ngân hàng trung ương Indonesia sẽ mua 30,5 tỷ USD trái phiếu chính phủ
10:01' - 05/09/2021
Trái phiếu sẽ có lãi suất thả nổi tương đương với lãi suất hợp đồng mua lại đảo ngược thời hạn ba tháng của BI - hiện ở mức 3,06%.
-
Tài chính
Indonesia lên kế hoạch tiếp tục tăng thuế thuốc lá
06:51' - 04/09/2021
Chính phủ Indonesia đã nỗ lực tăng giá thuốc lá nhằm làm mặt hàng này trở nên đắt đỏ hơn đối với người tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
BoE: Anh cần thắt chặt quan hệ với EU để kiềm chế lạm phát
08:53' - 31/05/2025
Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey đã kêu gọi Chính phủ Anh thắt chặt quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời cảnh báo gián đoạn thương mại khiến BoE khó kiểm soát lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Rủi ro từ tiền điện tử đe dọa uy tín của hệ thống ngân hàng
21:26' - 30/05/2025
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy ngày 30/5 đã kêu gọi giám sát chặt chẽ những rủi ro mà các ngân hàng phải đối mặt khi cung cấp dịch vụ tài sản số.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phát hiện nhiều sai phạm về hoạt động kinh doanh vàng tại 6 doanh nghiệp và ngân hàng
18:52' - 30/05/2025
Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị trên do không tuân thủ các quy định pháp luật.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank thu hút sự quan tâm tại sự kiện chuyển đối số ngành ngân hàng
16:12' - 30/05/2025
Agribank đã cho thấy những bước tiến vững chắc trong việc ứng dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả và tính minh bạch của các chương trình an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK hạ lãi suất trước thềm bầu cử tổng thống vì lo ngại suy thoái
07:27' - 30/05/2025
Thời điểm cắt giảm lãi suất - chưa đầy một tuần trước cuộc bầu cử tổng thống - nhấn mạnh tính cấp thiết của những thách thức kinh tế mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hệ sinh thái số thông minh trong kỷ nguyên mới
21:37' - 29/05/2025
Ngành ngân hàng là một trong những ngành, lĩnh vực tiên phong trong chuyển đổi số với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, động lực, nguồn lực, mục tiêu của sự phát triển.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành ngân hàng bứt tốc chuyển đổi số, định hình hệ sinh thái số thông minh
17:41' - 29/05/2025
Chiều 29/5, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức sự kiện “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2025” với chủ đề: “Hệ sinh thái số thông minh trong kỷ nguyên mới”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh công bố đề xuất quản lý tiền mã hóa “stablecoin”
13:22' - 29/05/2025
Theo FCA, stablecoin - một dạng tiền kỹ thuật số được neo giá vào các loại tiền tệ thực – có tiềm năng nâng cao hiệu quả trong thanh toán, đặc biệt là trong các giao dịch xuyên biên giới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed lo ngại nguy cơ đình lạm với kinh tế Mỹ
08:16' - 29/05/2025
Giới hoạch định chính sách Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lo ngại biện pháp áp thuế quan có nguy cơ kích thích lạm phát.