Long An: Gần 1.500 ha thanh long ứng dụng công nghệ tiên tiến

16:57' - 25/09/2018
Bnews Toàn huyện Châu Thành, tỉnh Long An có gần 1.500 ha/8.200 ha thanh long đã ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào sản xuất với 2.275 hộ tham gia.

Ông Nguyễn Văn Thình, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, tỉnh Long An cho biết, thời gian qua, huyện thực hiện nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trong sản xuất thanh long.

Kết quả đến nay, toàn huyện có gần 1.500 ha/8.200 ha thanh long đã ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào sản xuất với 2.275 hộ tham gia.
Mục tiêu của Châu Thành đến năm 2020, toàn huyện sẽ có 2.000 ha thanh long ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu nông nghiệp. Hiện Châu Thành đã xác định xong vị trí, ranh giới vùng sản xuất với hơn 5.300 hộ trong 12 xã thị trấn tham gia.

Việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến giúp nông dân giảm được chi phí tưới nước, bón phân, thuận lợi trong việc quản lý dịch bệnh… làm tăng lợi nhuận cao hơn so với không ứng dụng các công nghệ tiên tiến.
Ông Nguyễn Thành Hiếu, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho hay, thực hiện chương trình thanh long ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu nông nghiệp theo đề án phát triển 2.000 ha, ngành nông nghiệp tỉnh Long An hiện đang tập trung chỉ đạo ngành triển khai tập huấn nâng cao nhận thức.

Đồng thời, thay đổi tập quán canh tác, sản xuất của người nông dân để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với xây dựng nông thôn mới; đồng thời xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ thanh long theo hướng VietGAP, hữu cơ.
Qua đó, đã góp phần tăng thu nhập của người dân nông thôn trên 50 triệu đồng/người/năm, gần bằng với mức thu nhập của người dân khu vực thành thị. Hiện tại, trái thanh long trồng trên đất Châu Thành có ứng dụng công nghệ cao được xuất khẩu được hơn 39 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Huyện Châu Thành hiện có hơn 8.000 ha thanh long, chiếm hơn 80% diện tích trồng thanh long toàn tỉnh; trong đó, có hơn 2.500 ha thanh long ruột trắng, gần 5.500 ha ruột đỏ, diện tích thanh long cho trái gần 7.000 ha với tổng sản lượng thanh long đạt gần 280.000 tấn/năm./.

Xem thêm:

>>Khó khăn đầu ra cho sản phẩm thanh long ruột đỏ

>>Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục