Long An giãn cách xã hội 4 huyện và thành phố Tân An

19:15' - 07/07/2021
BNEWS Chiều 7/7, UBND tỉnh Long An có Công văn 6434/UBND-VHXH chỉ đạo áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh Long An, kể từ 0 giờ ngày 8/7 cho đến khi có thông báo mới.

Thực hiện Công điện số 914/CĐ-TTg ngày 6/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện mục tiêu kép, chiều 7/7, UBND tỉnh có Công văn 6434/UBND-VHXH chỉ đạo áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh Long An, kể từ 0 giờ ngày 8/7 cho đến khi có thông báo mới.
Theo đó, đối với thành phố Tân An và các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
Cụ thể, UBND tỉnh Long An yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ); thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế).

Thực hiện khai báo y tế và cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cơ sở y tế gần nhất.
Long An tạm dừng tất cả các hoạt động, dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp.

Các cơ sở dịch vụ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát chỉ được phục vụ mang về, không phục vụ tại chỗ, nhưng phải bảo đảm khoảng cách tối tiểu 2m và các quy định phòng, chống dịch theo quy định.

Các văn phòng công chứng chỉ tiếp nhận, công chứng các hợp đồng, giao dịch liên quan trực tiếp đến việc cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng và giao dịch bảo đảm, nhưng phải bảo đảm khoảng cách tối tiểu 2m và các quy định phòng, chống dịch theo quy định.
Tỉnh cũng tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm hành chính công thành phố Tân An và các huyện, Trung tâm phục vụ hành chính tỉnh. Trường hợp có nhu cầu cần giải quyết, tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ thông qua hình thức dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích.
Đối với thị xã Kiến Tường và các huyện còn lại, tỉnh Long An áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
Theo đó, không tập trung quá 5 người ngoài phạm vi công sở và trường học, bệnh viện; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

Dừng tất cả các hoạt động, sự kiện tập trung không thật sự cần thiết trên 10 người trong 1 phòng. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung trên 05 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.
Các cơ sở dịch vụ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát chỉ được phục vụ mang về, không phục vụ tại chỗ, nhưng phải bảo đảm khoảng cách tối tiểu 2m và các quy định phòng, chống dịch theo quy định.

Tạm dừng các hoạt động, dịch vụ: Karaoke, vũ trường, spa, quán bar, massage… Đồng thời, tạm ngưng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định, vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, trừ hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng và xe đưa, rước công nhân.
Bên cạnh đó, những người ngoài tỉnh (không có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại Long An) phải có giấy giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính (PCR hoặc test nhanh) được cấp cơ quan có thẩm quyền cấp không quá 5 ngày tính đến thời điểm vào Long An, mới được vào địa bàn tỉnh.

Đối với chuyên gia, nhà quản lý và công nhân lao động làm việc ngoài tỉnh phối hợp cùng các ngành chức năng thông báo và yêu cầu tất cả công nhân lao động làm việc tại công ty, doanh nghiệp trong ngày 8/7, không đến nơi làm việc, ở tại nhà hoặc nơi lưu trú và thông báo Tổ COVID-19 cộng đồng và cơ quan y tế của địa phương để tổ chức lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trừ trường hợp chuyên gia, nhà quản lý, công nhân lao động có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính (PCR hoặc test nhanh) được cấp cơ quan có thẩm quyền cấp còn trong thời hạn 5 ngày.
Riêng các  chuyên gia, nhà quản lý và công nhân lao động làm việc tại tỉnh, UBND tỉnh Long An đề nghị các ngành chức năng tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 về việc “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động”.

Trong đó, lưu ý kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc bảo đảm khai báo y tế hàng ngày, di chuyển bằng xe đưa, đón công nhân. Khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện phương án sản xuất theo phương châm 3 tại chỗ “sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ) để bảo đảm an toàn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục