Xem xét cho khai thác tàu bay hiện đại Embraer tại sân bay Cà Mau

18:45' - 07/07/2021
BNEWS Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam vừa cho biết, để có cơ sở xem xét, quyết định việc khai thác dòng tàu bay Embraer E190/E175 tại Cảng hàng không Cà Mau.
Hãng hàng không Bamboo Airways dự kiến sẽ khai thác các chuyến bay đến Cảng hàng không Cà Mau bằng tàu bay Embraer. Ảnh: Kim Há/TTXVN
Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam vừa cho biết, để có cơ sở xem xét, quyết định việc khai thác dòng tàu bay Embraer E190/E175 tại Cảng hàng không Cà Mau, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Công ty cổ phần hàng không Tre Việt – Bamboo Airways để triển khai một số nội dung liên quan.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị ACV khẩn trương tổ chức triển khai đánh giá lại sức chịu tải mặt đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay (theo phương án kỹ thuật).

Căn cứ vào kết quả đánh giá, ACV phối hợp với Bamboo Airways để đề xuất dòng tàu bay khai thác, tải trọng khai thác vượt tải trên cơ sở đảm bảo an toàn, hiệu quả khai thác.

Đồng thời, ACV phối hợp với Bamboo Airways để xây dựng phương án, kế hoạch đầu tư khắc phục các nội dung chưa đáp ứng (điều chỉnh phương án khai thác, vận hành tàu bay; bổ sung  trang thiết bị phục vụ mặt đất; huấn luyện đào tạo nhân sự…) đáp ứng khai thác dòng tàu bay Embraer E190/E175 tại Cảng hàng không Cà Mau.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị ACV cần chỉ đạo Cảng hàng không Cà Mau phối hợp với các đơn vị của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) hoàn thiện lại hồ sơ phương thức bay để VATM trình Cục Hàng không Việt Nam xem xét, thẩm định.

Đối với hãng hàng không Bamboo Airways, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị hãng hàng không này chủ động phối hợp với ACV để đề xuất dòng tàu bay khai thác, trên cơ sở đảm bảo an toàn, hiệu quả khai thác và triển khai phương án khắc phục các nội dung chưa đáp ứng; đồng thời chủ động rà soát các dịch vụ mặt đất khác như xăng dầu, suất ăn để lập phương án cung cấp dịch vụ cho dòng tàu bay Embraer E190/E175 tại Cảng hàng không Cà Mau; xây dựng kế hoạch và tổ chức khảo sát đánh giá các nội dung đảm bảo hoạt động khai thác/phục vụ kỹ thuật/mặt đất để khai thác dòng tàu bay nêu trên.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản đề nghị Cảng hàng không Cà Mau phối hợp với các đơn vị của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam rà soát, hoàn thiện lại hồ sơ phương thức bay.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện trạng hệ thống sơn kẻ tín hiệu trên đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tại Cảng hàng không Cà Mau mới đáp ứng khai thác dòng tàu bay ATR72 và tương đương trở xuống.

Về trang thiết bị phục vụ mặt đất tại Cảng chưa đáp ứng khai thác dòng tàu bay E190/E175 như chưa đảm bảo cấp cứu hỏa, chưa có xe kéo đẩy… Để đáp ứng khai thác dòng tàu bay Embraer E190/E175, ACV sẽ phối hợp với hãng hàng không Bamboo Airways rà soát, có phương án bổ sung các phương tiện, trang thiết bị đáp ứng khai thác dòng tàu bay Embraer E190/E175.

Trước đó, Bamboo Airways đã sử dụng máy bay Embraer có 118 ghế, với 02 hạng dịch vụ riêng (thương gia và phổ thông) trên các đường bay đi/đến Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), Cần Thơ - Phú Quốc (Kiên Giang).

Embraer E190/E175 là dòng máy bay tân tiến của nhà sản xuất máy bay dân dụng lớn thứ ba thế giới Embraer (có trụ sở ở Brazil). Máy bay phản lực hiện đại này có chiều dài, chiều cao và sải cánh vượt trội so với các mẫu máy bay cùng dòng.

Dòng máy bay này có tốc độ tối đa 871km/giờ, tầm bay tối đa 4.260km, trung bình chỉ mất gần 2 giờ 20 phút để đưa hành khách từ Hà Nội tới Côn Đảo, Cà Mau...

Cảng hàng không Cà Mau đang được khai thác gần như “độc quyền” bởi hãng hàng không Vasco- thành viên của Vietnam Airlines Group, với duy nhất đường bay Tp. Hồ Chí Minh – Cà Mau, trung bình mỗi ngày 1 chuyến bay khứ hồi.

Sự “độc quyền” này đến từ nguyên nhân do sân bay Cà Mau chỉ đáp ứng được điều kiện khai thác dòng máy bay ATR72 - dòng máy bay chỉ Vasco đang khai thác.

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu Bamboo Airways được khai thác các chuyến bay đến Cảng Hàng không Cà Mau bằng máy bay hiện đại Embraer là động lực lớn để Cà Mau phát triển trên các lĩnh vực kết nối giao thương, du lịch../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục