"Long đong" kế hoạch hồi sinh ngành du lịch Indonesia

05:00' - 18/06/2020
BNEWS Lo ngại về nguy cơ tái bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã phủ bóng đen lên kế hoạch mở lại các điểm du lịch của Chính phủ Indonesia, trong bối cảnh số ca nhiễm mới tiếp tục gia tăng.
Người dân Indonesia đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi tham dự lễ cầu nguyện ngày 20/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu Hiệp hội Du lịch và Lữ hành Indonesia (Asita) tại Bali, ông I Ketut Ardana, cho biết ngành công nghiệp du lịch trên hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng này cần "cảnh giác" trước các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Theo ông Ketut, Chính phủ cần hết sức cẩn thận và nên đợi đến khi tình hình được cải thiện rồi mở lại các điểm du lịch. Bởi nếu đi sai bước, điều này có thể gây tác động nghiêm trọng.
Tính đến ngày 12/6, Bali đã ghi nhận tổng cộng 695 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5 người tử vong và 448 người đã phục hồi. Con số này tương đối nhỏ so với hơn 36.400 ca nhiễm và 2.048 ca tử vong trên toàn quốc. Tuy nhiên, điều đáng quan ngại là số ca lây nhiễm tại Bali ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây, nhất là tại 4 huyện Badung, Denpasar, Klungkung và Tabanan.
"Nếu đường cong biểu đồ dịch COVID-19 được làm phẳng, du lịch Indonesia có thể chuẩn bị mở cửa trở lại. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan trong cộng đồng, đây là một trong những điều cần phải cân nhắc", ông Ketut cho biết. Ông nhấn mạnh rằng niềm tin của du khách vào sự an toàn của Bali là "chìa khóa" để phục hồi "ngành công nghiệp không khói" trên hòn đảo này.
Cuối tháng Năm vừa qua, Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) đã đề nghị Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo chuẩn bị các "chiến lược đặc biệt" nhằm hồi sinh ngành du lịch nội địa tại các khu vực an toàn và đủ điều kiện chuyển sang trạng thái "bình thường mới". Tuy nhiên, ông Jokowi cũng yêu cầu bộ này "không vội vàng" mở cửa du lịch, đồng thời cần xác định rõ các khu vực sẵn sàng đón tiếp du khách dựa vào tỷ lệ lây nhiễm COVID-19.
Du lịch là một trong số các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch khi người dân được khuyến cáo hạn chế ra ngoài nhằm ngăn chặn virus lây lan. Trong tháng Tư, lượng khách du lịch quốc tế đến thăm Indonesia đã giảm 87,44% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 160.000 lượt, mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới áp đặt các lệnh phong tỏa hoặc quy định giãn cách xã hội.
Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia, ông Wishnutama Kusubandio mới đây cho biết bộ này đã chuẩn bị các quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) cho các phân khúc của ngành du lịch và kinh tế sáng tạo và đã tích hợp với kế hoạch của các bộ, tổ chức và lực lượng đặc nhiệm khác. Tuy nhiên, thời điểm mở lại ngành du lịch Indonesia hiện vẫn chưa được công bố.
Trao đổi với tờ Jakarta Post hôm 4/6, người đứng đầu Cơ quan Du lịch Bali, ông I Putu Astawa cho biết, địa phương này hiện vẫn tập trung vào việc khống chế dịch COVID-19. Theo ông Putu, việc mở lại du lịch tại Bali sẽ phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh và sẽ được tiến hành theo các bước có chọn lọc.
Tương tự, huyện Đông Nam Maluku thuộc tỉnh Maluku - vùng đất nổi tiếng với những bãi biển cát trắng còn hoang sơ - cho rằng việc mở lại du lịch quá sớm có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus tại địa phương – vốn đang được xếp vào danh sách các "vùng xanh" an toàn trước dịch COVID-19 và đang có kế hoạch tiếp tục duy trì trạng thái này. 
Người đứng đầu huyện Đông Nam Maluku, ông M. Thaher Hanubun cho hay hiện chưa thể mường tượng được việc khách du lịch từ bên ngoài đổ vào khu vực này. "Nếu du lịch được mở cửa trở lại, có thể trước hết chúng tôi sẽ giới hạn các chuyến thăm dành cho người dân địa phương. Hiện tại, việc mở lại sân bay và cảng biển vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro", ông cho biết.
Theo người phát ngôn Lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo COVID-19, ông Ari Juliano, Bộ này đang chuẩn bị các SOP cho lĩnh vực du lịch để có thể triển khai ngay khi Indonesia mở cửa trở lại.
Theo các giao thức này, du khách và các cơ sở du lịch lữ hành được yêu cầu tuân thủ quy định giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và tránh tập trung đông người.
Trong khi chờ đợi Chính phủ, và Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo quyết định mở cửa trở lại và ban hành SOP, chính quyền và hiệp hội du lịch các địa phương đã thúc đẩy các sáng kiến nhằm sẵn sàng đón khách trong giai đoạn "bình thường mới". Chẳng hạn, huyện Banyuwangi thuộc tỉnh Đông Java đã tiến hành xác minh và cấp giấy chứng nhận cho tất cả các nhà hàng, khách sạn và cơ sở lưu trú đáp ứng các tiêu chuẩn y tế và vệ sinh.
Tỉnh Bali cũng đang chuẩn bị các giao thức để áp dụng trong giai đoạn "bình thường mới", trong đó có quy định giảm 50% công suất phục vụ và hoãn mở cửa trở lại các hộp đêm. Trong khi đó, Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạn Indonesia (PHRI) cũng ban hành một SOP với các quy định về y tế và vệ sinh cho tất cả các thành viên.
Chuyên gia du lịch Muhammad Baiquni thuộc Đại học Gadjah Mada cho rằng quyết định mở lại du lịch phải đi kèm với việc giảm thiểu rủi ro và cân nhắc thận trọng đối với từng điểm đến.
Về phần mình, Chủ tịch Hiệp hội Đại lý Du lịch Indonesia (Astindo), bà Elly Hutabarat nhấn mạnh rằng việc mở cửa trở lại cần tuân thủ kỷ luật trong thực thi các giao thức y tế. Ngoài ra, việc giám sát nghiêm ngặt tại các điểm đến và các điểm nhập cảnh sẽ là "chìa khóa" để ngành du lịch Indonesia giảm thiểu rủi ro trong giai đoạn "bình thường mới"./.

    

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục