Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp
Báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Conference Board (CB) công bố ngày 25/3 cho thấy lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.
Phóng viên TTXVN tại Washington D.C. cho biết, theo CB, chỉ số lòng tin của người tiêu dùng Mỹ về hiện trạng nền kinh tế đất nước trong tháng 3 đã giảm 7,2 điểm, xuống còn 92,9 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2021. Đây là tháng thứ tư liên tiếp chỉ số này giảm tính từ tháng 12/2024, sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 5/11/2024.
Trong khi đó, chỉ số kỳ vọng thậm chí còn gây thất vọng hơn khi giảm 9,6 điểm, xuống còn 65,2 điểm, thấp nhất trong 12 năm qua và dưới xa ngưỡng 80 điểm, vốn được coi là dấu hiệu nền kinh tế sắp suy thoái. Chỉ số này dùng để đo mức độ kỳ vọng về lợi tức, kinh doanh và việc làm trong tương lai.
Hai chỉ số quan trọng trên đều giảm trong bối cảnh người dân Mỹ lo ngại kế hoạch thuế quan của Tổng thống Trump, vốn làm chao đảo thị trường chứng khoán trong thời gian qua. Đầu tháng này, không lâu sau khi tuyên bố áp thuế 25% lên hàng hóa Mexico và Canada, Tổng thống Trump đã hoãn thời điểm thực thi một tháng do giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ phản đối.
Sau khi Liên minh châu Âu (EU) đáp trả việc Tổng thống Trump đánh thuế nhôm và thép của EU, ông đe dọa tăng thuế rượu nhập từ EU lên 200%. Tuy nhiên, ông Trump được cho cũng có thể sẽ hạ mức thuế quan đối ứng với các quốc gia khác, vốn dự kiến có hiệu lực từ ngày 2/4.
Theo kết quả nhiều cuộc thăm dò, cuộc chiến thương mại và sự thay đổi liên tục trong chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Trump đã làm cho người tiêu dùng, giới doanh nghiệp và đầu tư Mỹ hết sức bất an và khó có thể hoạch định kế hoạch. Tình trạng này cũng làm dấy thêm lo ngại rằng kinh tế Mỹ có thể sẽ trì trệ và lạm phát tăng.
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- người tiêu dùng
- người tiêu dùng mỹ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Mỹ đe dọa áp thuế, giá dầu biến động trái chiều
07:49' - 26/03/2025
Phiên 25/3, giá dầu thế giới biến động trái chiều sau khi Mỹ đe dọa áp thuế quan lên các nước nhập khẩu dầu của Venezuela.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ tăng điểm với kỳ vọng Nhà Trắng có lập trường thương mại linh hoạt hơn
07:43' - 26/03/2025
TTCK Mỹ đi lên trong phiên 25/3, giữa lúc giới đầu tư đang đánh giá dữ liệu về niềm tin của người tiêu dùng và dự đoán Mỹ sẽ đưa ra một lập trường chính sách thương mại linh hoạt hơn vào tuần tới.
-
Phân tích - Dự báo
Nước Mỹ trước hạn chót áp thuế: Khả năng thay đổi chiến thuật
05:30' - 26/03/2025
Mỹ có thể sẽ không áp thuế đối với các sản phẩm thuộc ngành ô tô và vi mạch vào ngày 2/4 tới, dù vẫn duy trì thuế đối ứng đối với các đối tác thương mại lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thế giới chia cắt là rủi ro lớn nhất cho thị trường
10:25'
Đây là nhận định của ông Nicolai Tangen, Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của Norges Bank Investment Management (NBIM), Quỹ đầu tư trị giá 1.800 tỷ USD của Na Uy.
-
Ý kiến và Bình luận
Reporte Asia ca ngợi chiến thắng lịch sử của Việt Nam
09:37'
Reporte Asia – trang tin điện tử tiếng Tây Ban Nha vừa đăng tải bài viết dài ca ngợi ý nghĩa vĩ đại của Chiến thắng 30/4/1975, mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Mexico ca ngợi chiến thắng lịch sử của Việt Nam
09:10'
Bài viết nêu bật chiến thắng sau 55 ngày đêm Giải phóng miền Nam hay Chiến dịch Hồ Chí Minh đã chấm dứt cuộc chiến tàn khốc nhất của thời hiện đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử của dân tộc.
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo tác động từ thuế quan mới của Mỹ đối với khối Arập
08:57'
Ai Cập là một trong sáu quốc gia Arập có khả năng bị ảnh hưởng lớn nếu các kế hoạch thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất được thực thi đầy đủ.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Hành trình từ chiến thắng lịch sử đến bài học vĩ đại cho nhân loại
10:47' - 28/04/2025
Resumen Latinoamericano - trang báo tiến bộ hàng đầu Mỹ Latinh đã dành bài viết đặc biệt ôn lại thiên sử vàng 50 năm Thống nhất đất nước của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Mỹ hối thúc Nga và Ukraine đạt thỏa thuận hòa bình
09:25' - 28/04/2025
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 27/4 tuyên bố cần sớm đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập kỳ vọng đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Iran làm dịu căng thẳng tại Trung Đông
08:42' - 28/04/2025
Ngoại trưởng Ai Cập khẳng định nước này hoàn toàn ủng hộ mọi sáng kiến nhằm đạt được các giải pháp chính trị thông qua đối thoại và đàm phán.
-
Ý kiến và Bình luận
Lý do khiến Ngân hàng trung ương Canada sẽ phải cắt giảm lãi suất
14:05' - 27/04/2025
Các nhà kinh tế hàng đầu Canada cho biết người tiêu dùng đã mua sắm tích trữ vào tháng 3 để đón trước mức thuế quan do Mỹ áp đặt.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Putin tái khẳng định sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ukraine
08:15' - 27/04/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo với Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff trong cuộc gặp hôm 25/4 rằng Nga sẵn sàng nối lại đàm phán hòa bình với Ukraine.