Lũ ống bất ngờ làm 7 người chết và mất tích tại Sa Pa, Bát Xát
Sáng 13/9, ông Phan Đăng Toàn, Bí thư Huyện ủy thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, tại huyện Bát Xát, khoảng 21 giờ ngày 12/9, lũ lớn cục bộ đã xảy ra ở xã Phìn Ngan cuốn trôi 1 người tại thôn Suối Chải.
Theo thông tin ban đầu, mưa lớn diễn ra khoảng 30 phút thì nước của 3 dòng suối chính trên địa bàn xã (Nậm Phá, Nậm Cang và Nậm Than) đột ngột dâng cao. Nhiều người dân phát hiện lũ dâng nhưng không kịp di chuyển, bị cuốn trôi theo dòng nước lũ.
Lũ ống bất ngờ trên 3 con suối cũng đã cuốn trôi toàn bộ các trại cá hồi, cá tầm và nhiều tài sản khác của người dân. Hiện khu vực trên vẫn tiếp tục có mưa lớn, nước lũ tiếp tục dâng khiến công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Các tuyến đường di chuyển vào xã Liên Minh bị cô lập do nước lũ dâng cao, các ngầm tràn có lũ lớn không thể tiếp cận.
Khoảng gần 10h đêm ngày 12/9, các lực lượng cứu hộ mới có thể tiếp cận khu vực bị thiên tai và tìm thấy 2 thi thể đầu tiên bị nước lũ cuốn trôi bàn giao cho gia đình đưa về mai táng. Trong sáng 13/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trịnh Xuân Trường cũng đã trực tiếp vào chỉ đạo các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại thị xã Sa Pa. Hiện các lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm những người bị mất tích, hỗ trợ người dân đi chuyển đến nơi an toàn.
Ngoài ra, mưa lũ trong tối ngày 12/9 cũng làm ngập lụt nhiều tuyến đường làm giao thông bị tê liệt. Tại khu vực Km135+400 Quốc lộ 4D, đoạn thuộc địa phận xã Đồng Tuyển (thành phố Lào Cai), nước suối Ngòi Đum dâng cao đã khiến đoạn đường dài khoảng 300m bị ngập sâu, nhiều phương tiện không thể lưu thông qua khu vực.Trên đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Sa Pa, đoạn thuộc địa phận tổ 30, phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai), nước suối Ngòi Đum cũng làm ngập đoạn đường dài khoảng 100m, các phương tiện cũng không thể đi qua khu vực ngập.
Trước diễn biến của mưa lũ trên địa bàn, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để có kế hoạch cụ thể và các biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét, ngập úng, sạt lở đất… nhằm giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.
Cùng với đó, tăng thời lượng truyền thông về tình hình thời tiết trên hệ thống loa, đài truyền thanh thôn, xã, để tuyên truyền đến người dân. Tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống trong khu vực bị sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập úng để có phương án di chuyển kịp thời.
Kiểm tra các trang thiết bị phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, lực lượng tại chỗ nhằm sẵn sàng phục vụ công tác phòng và ứng phó. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống thiên tai tại công trường.
Chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi thực hiện kiểm tra hồ, đập và xử lý các khu vực trọng điểm xung yếu về hồ, đập. Tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn bị ngập úng, lũ ống, lũ quét, khu vực có nguy cơ sạt lở đất... để hướng dẫn người dân, các phương tiện qua lại đảm bảo an toàn./.
Tin liên quan
-
Dự báo thời tiết
Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai và Lạng Sơn
17:42' - 13/08/2023
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay, tại các tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 90mm.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc ban bố cảnh báo da cam về lũ quét
21:46' - 12/08/2023
Ngày 12/8, Bộ Tài nguyên nước và Cục Khí tượng Trung Quốc ban bố cảnh báo da cam về nguy cơ xảy ra lũ quét ở một số khu vực miền núi.
-
Dự báo thời tiết
Dự báo mưa to, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại nhiều nơi
17:26' - 11/08/2023
Dự báo trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có thể gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tập trung phòng, chống, giảm thiệt hại do sạt lở đất, lũ quét
08:15' - 09/08/2023
Ngày 8/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 732/CĐ-TTg về việc tập trung phòng, chống, giảm thiệt hại do sạt lở đất, bờ sông, bờ biển và lũ quét.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Sương mù bủa vây Hà Nội
10:52'
Đến sáng 27/2, sương mù từ sáng sớm, dày đặc hơn, thỉnh thoảng xuất hiện mưa nhỏ và kéo dài đến 10 giờ khiến tầm nhìn bị hạn chế, ảnh hưởng đến sinh hoạt và giao thông của người dân.
-
Đời sống
Lời chúc hay, ý nghĩa cho vợ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
10:51'
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp để tôn vinh những đóng góp to lớn của phụ nữ trong xã hội, đặc biệt là những người vợ - người bạn đồng hành, chia sẻ và yêu thương không ngừng.
-
Đời sống
"Địa chỉ đỏ" Địa điểm Tập kết ra Bắc tại Cao Lãnh
10:49'
Cách đây 71 năm, sự kiện tập kết chuyển quân tại Cao Lãnh đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử cả nước nói chung, tỉnh Đồng Tháp nói riêng.
-
Đời sống
Lời chúc hay, ý nghĩa cho mẹ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
06:00'
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 không chỉ là dịp để tôn vinh tất cả những người phụ nữ mà còn là thời gian để bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn đối với những người mẹ vĩ đại.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 27/2
05:00'
Xem ngay lịch âm hôm nay 27/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 27/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Tỷ suất sinh thô ở Hàn Quốc lần đầu tăng trong một thập kỷ
16:47' - 26/02/2025
Năm 2024, Hàn Quốc đã lần đầu tiên ghi nhận tỷ lệ sinh trong một thập kỷ, một tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng già hóa dân số.
-
Đời sống
Sóc Trăng chung tay hỗ trợ nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin
15:50' - 26/02/2025
Sóc Trăng có trên 14.000 nạn nhân và người nghi nhiễm chất độc da cam/dioxin, trong đó có hơn 7.500 hội viên nạn nhân da cam/dioxin.
-
Đời sống
Hậu Giang huy động đoàn viên, thanh niên tham gia xóa nhà tạm, nhà dột nát
15:00' - 26/02/2025
Sáng 26/2, tại huyện Châu Thành A, Tỉnh đoàn Hậu Giang tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2025 với chủ đề: Tuổi trẻ Hậu Giang tự hào, vững tin theo Đảng.
-
Đời sống
Lễ tảo mộ Tết cổ truyền Ramưwan của người Chăm ở Bình Thuận
13:04' - 26/02/2025
Theo phong tục truyền thống, từ ngày 26-28/2, đồng bào Chăm theo đạo Bà ni ở tỉnh Bình Thuận háo hức, vui mừng đón Ramưwan - Tết cổ truyền truyền thống lâu đời của người Chăm Bà ni.