Lừa đảo góp vốn hợp tác kinh doanh, chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng

20:09' - 24/12/2020
BNEWS Ngày 24/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phan Thế Thành 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 24/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phan Thế Thành (sinh năm 1973, trú tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo cáo trạng, năm 2006, Phan Thế Thành quen biết vợ chồng ông Nguyễn Đình H. (sinh năm 1958, khi đó là Giám đốc Ngân hàng Agribank, chi nhánh Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh) do bị cáo là khách hàng giao dịch tín dụng tại Ngân hàng Agribank, chi nhánh Nhà Bè.

Sau thời gian quen biết, thân thiết, năm 2009, Thành nhiều lần nói dối vợ chồng ông H. về các dự án kinh doanh có lợi nhuận và đề nghị vợ chồng ông H. chuyển tiền cho Thành tham gia đầu tư, góp vốn hợp tác kinh doanh để được chia lợi nhuận. Tưởng là thật, vợ chồng ông H. chuyển tiền cho Thành để góp vốn, đầu tư với hy vọng được chia lợi nhuận.
Từ ngày 23/2/2009- 20/9/2013, vợ chồng ông H. đã nhiều lần chuyển tiền với tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng cho Thành để rồi bị Thành lừa đảo, chiếm đoạt số tiền này. Qua xác minh đã kết luận, Công ty trách nhiệm hữu hạn Quảng cáo Thương Mại Toàn cầu của vợ chồng Thành không có hợp đồng làm cây quảng cáo ngoài trời với Công ty cổ phần Viễn thông Di động Toàn cầu (GTEL).

Mặc dù vậy, Thành vẫn nói dối ông H. về việc Công ty của vợ chồng Thành đang thực hiện đầu tư dự án làm cây quảng cáo ngoài trời cho Công ty GTEL, sau khoảng 2-3 năm bỏ tiền đầu tư sẽ hoàn vốn, kiếm được lợi nhuận từ 40-60%/năm. Tin tưởng lời mời hợp tác đầu tư hấp dẫn của Thành, từ ngày 23/2- 23/11/2009, vợ chồng ông H. đã chuyển cho Thành hơn 10 tỷ đồng.
Một lần khác, Thành nói dối ông H. về việc UBND thành phố Hà Nội có chủ trương bán thanh lý căn nhà số 30 phố Huế (Hà Nội). Thành rủ ông H. chuyển tiền để Thành “chạy” làm thủ tục mua thanh lý cho ông H. căn nhà này. Từ ngày 15/6- 6/7/2009, ông H. đã chuyển cho Thành 3 tỷ đồng.
Tiếp đó, mặc dù Thành không hề đầu tư kinh doanh vào Nhà hàng tiệc cưới Nhật Hồng ở phố Tôn Đức Thắng và Nhà hàng tiệc cưới Xanh Place ở Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội), nhưng bị cáo nói ông H. chuyển tiền để cùng đầu tư thuê, khai thác sử dụng 2 nhà hàng tiệc cưới trên. Vợ chồng ông H. thêm một lần nữa tin tưởng, chuyển cho bị cáo hơn 17 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền từ người bị hại, Thành dùng chi tiêu cá nhân hết. Trong đó, Thành cho em gái vay 20 tỷ đồng.
Sau khi bỏ hàng chục tỷ đồng để tham gia đầu tư góp vốn nhưng không thấy Thành đầu tư, chia lợi nhuận như đã thỏa thuận, vợ chồng ông H. đã tìm gặp để đòi tiền, nhưng Thành trốn không trả.

Đến ngày 19/11/2017, vợ chồng ông H. đã gửi đơn tố cáo Thành ra cơ quan công an. Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, Thành đã khắc phục cho bị hại số tiền 10 tỷ đồng. Hiện Thành còn chiếm đoạt của vợ chồng ông H. hơn 20 tỷ đồng, Tòa đã tuyên buộc bị cáo Thành phải chịu trách nhiệm hoàn trả số tiền này cho bị hại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục