Lúa hữu cơ được bao tiêu cao gấp 1,7 lần lúa thường
Hàng trăm hộ nông dân chuyên sản xuất lúa hữu cơ ở xã đảo Long Hòa, Hòa Minh của huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh phấn khởi vì mùa vụ trồng lúa năm nay có nhiều doanh nghiệp bao tiêu với giá cao hơn 1,7 lần (khoảng 11.000 đồng/kg) so với lúa thường.
Ông Nguyễn Thanh Cần, Chủ tịch UBND xã Long Hòa cho biết, năm nay, có đến 3 doanh nghiệp là Công ty TNHH MTV Hồng Tin, Công ty TNHH MTV Gia Hưng tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hợp tác xã Châu Hưng tại xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành tham gia hợp đồng sản xuất và bao tiêu sản phẩm.
Tính đến thời điểm 20/8, tổng diện tích sản xuất lúa hữu cơ được các doanh nghiệp hợp đồng sản xuất ở xã Long Hòa và Hòa Minh thu mua gần 120 ha; trong đó, tại xã Long Hòa có 101 hộ dân ký kết hợp đồng sản xuất 112 ha. Các giống lúa được doanh nghiệp hợp đồng sản xuất và bao tiêu chủ yếu là ST 24, ST 25, OM900, Đài Thơm 504. Ông Nguyễn Văn Huệ, Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tiến Thành, xã Long Hòa cho biết, mô hình trồng lúa hữu cơ được kết hợp nuôi tôm càng xanh ở xã Long Hòa là phương thức chuyển đổi cơ cấu sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân liên tục trong nhiều năm qua.Bình quân, trên diện tích 1 ha sản xuất lúa hữu cơ cho năng suất từ 5,5 – 6 tấn và sản lượng tôm càng xanh nuôi cho thu hoạch khoảng 550 kg/vụ. Tính tổng lợi nhuận của mô hình sản xuất lúa hữu cơ - tôm càng xanh, nông dân thu lãi ròng từ 150 – 200 triệu đồng/ha/năm.
Mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi tôm càng xanh vừa bảo vệ môi trường, cung ứng sản phẩm sạch cho người tiêu dùng, đảm bảo tính bền vững so với nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng theo phương thức bán thâm canh và thâm canh nhiều rủi ro do nuôi tôm 2 – 3 vụ/năm.
Theo ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông tỉnh Trà Vinh, tỉnh có nhiều vùng đất sản xuất có đủ điều kiện để phát triển mô hình trồng lúa hữu cơ kết hợp nuôi thủy sản để tăng thu nhập. Tuy nhiên, thời gian qua do tình hình khó khăn tìm doanh nghiệp ký kết bao tiêu đầu ra cho hạt lúa hữu cơ nên mô hình sản xuất này phát triển chưa nhiều. Ngành nông nghiệp tỉnh đã có kế hoạch phát triển một số vùng sản xuất tập trung lúa chất lượng cao; trong đó, diện tích lúa hữu cơ được tổ chức sản xuất 1.000 ha và phấn đấu đến năm 2030 là 2.500 ha. Các địa phương trong tỉnh được quy hoạch bố trí sản xuất lúa hữu cơ chủ yếu trên địa bàn huyện Châu Thành, Trà Cú, Cầu Ngang. Cùng với đó, ngành nông nghiệp tỉnh đang cùng các địa phương và các sở, ngành của tỉnh đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân, hợp tác xã nông nghiệp về mặt kỹ thuật trồng trọt, chế biến, bảo quản,… đủ điều kiện và được chứng nhận tiêu chuẩn như: VietGAP, HACCP, ISO,… và tiêu chuẩn tương đương khác. Hiện tại, tỉnh đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Đối với Hợp tác xã Tiến Thành, ở xã Long Hòa, huyện Châu Thành, đang được hỗ trợ thực hiện Đề án” Xây dựng, bảo hộ và quản lý nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm lúa, gạo hữu cơ ”./.- Từ khóa :
- trà vinh
- nông nghiệp trà vinh
- lúa hữu cơ
- giá lúa hữu cơ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Bảo đảm chất lượng và thương hiệu để sản xuất lúa gạo thông suốt
14:48' - 22/08/2023
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chọn yếu tố “cố định”, chính là bảo đảm chất lượng và thương hiệu gạo để giữ vững an ninh lương thực trong mọi tình huống, đơn hàng và thị trường xuất khẩu.
-
Thị trường
Ai Cập sẵn sàng tái xuất khẩu lúa mì của Nga
08:06' - 22/08/2023
Tổng cục Cung ứng Hàng hóa (GASC), thuộc Bộ Cung ứng Ai Cập, ngày 21/8 khẳng định sẵn sàng tái xuất lúa mì Nga sang các nước láng giềng.
-
Thị trường
Nông dân sản xuất lúa mì đối mặt với rủi ro lớn từ thời tiết
06:08' - 22/08/2023
Thời tiết thuận lợi luôn quyết định sự thành công của một vụ thu hoạch. Nhưng năm nay, do thời tiết ẩm ướt, lúa mì bị ngâm trong kho hoặc không được xử lý kịp thời trên đồng ruộng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2025
12:55' - 11/10/2025
Thị trường dầu thế giới khép lại tuần giao dịch với tâm lý giằng co rõ nét, khi giới đầu tư liên tục chuyển trạng thái từ kỳ vọng sang phòng thủ.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm dần sau thỏa thuận ngừng bắn Israel - Hamas
17:23' - 10/10/2025
Giá dầu hạ trong phiên chiều 10/10 nối tiếp đà giảm 1,6% của phiên trước đó khi rủi ro chính trị giảm dần sau khi Israel và Hamas đạt được giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch chấm dứt xung đột tại Gaza.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm mạnh, kim loại đồng loạt tăng
08:53' - 10/10/2025
Đóng cửa, chỉ số MXV-Index giảm 0,7% xuống 2.276 điểm, phản ánh tâm lý thận trọng nhưng vẫn chọn lọc các cơ hội sinh lời.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sau khi Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn
07:28' - 10/10/2025
Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 9/10, sau khi Israel và phong trào Hamas ký thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza.
-
Hàng hoá
Diễn biến ở Gaza và Ukraine "thao túng' thị trường dầu
16:17' - 09/10/2025
Giá dầu gần như không đổi trong phiên 9/10, khi giới đầu tư đang quan sát thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza và các cuộc đàm phán hòa bình bế tắc ở Ukraine.
-
Hàng hoá
Philippines kéo dài lệnh cấm nhập khẩu gạo đến hết năm 2025
15:48' - 09/10/2025
Chính phủ Philippines sẽ gia hạn lệnh cấm nhập khẩu gạo đến hết năm 2025, kéo dài thêm hai tháng so với kế hoạch ban đầu.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu cùng quay đầu giảm trong phiên điều hành ngày 9/10
14:52' - 09/10/2025
Chiều 9/10, giá các loại xăng, dầu cùng quay đầu giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản toàn cầu khởi sắc
09:39' - 09/10/2025
Chỉ số MXV-Index tăng 0,5%, lên 2.292 điểm; trong đó, đà phục hồi của đậu tương Mỹ, diễn biến căng thẳng tại Biển Đen đang cùng định hình lại bức tranh cung - cầu trên thị trường nguyên liệu thế giới
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại về sản lượng của Nga và nhu cầu từ Mỹ gia tăng
07:47' - 09/10/2025
Giá dầu tăng khoảng 1%, lên mức cao nhất trong một tuần vào phiên giao dịch 8/10.