Lúa lai giúp xóa đói giảm nghèo tại châu Phi
Mới đây, giới khoa học cho rằng việc đưa vào canh tác quy mô lớn giống lúa lai được chứng tỏ hiệu quả trong việc chống chịu điều kiện khí hậu khắc nghiệt cũng như sâu bệnh là chìa khóa quan trọng giúp giải quyết cuộc khủng hoảng do tình trạng đói ăn và suy dinh dưỡng tại châu Phi.
Ông Emmanuel Okogbenin, người phụ trách hoạt động thương mại hóa và phát triển chương trình tại Quỹ Công nghệ nông nghiệp châu Phi (AATF), nhấn mạnh cuộc khủng hoảng khí hậu đang diễn ra tại châu Phi cùng với tình trạng đất bạc màu và sự lây lan của các loại sâu bệnh. Điều này đòi hỏi người nông dân phải chuyển từ các giống lúa thông thường sang các giống lúa cải tiến.
Ông lưu ý việc đưa vào canh tác các giống lúa cải tiến với năng suất cao và khả năng thích nghi với các hệ sinh thái sẽ giúp tăng cường an ninh lương thực và xóa đói giảm nghèo ở các vùng nông thôn tại châu Phi.
AATF đã đưa vào canh tác thử nghiệm giống lúa lai tại miền Trung Kenya để đánh giá khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và sâu, bệnh xâm nhập. Theo ông Okogbenin, giống lúa lai được trồng ở quy mô hộ gia đình nhỏ tại đây có năng suất cao gấp đôi, góp phần nâng cao vị thế kinh tế-xã hội của người nông dân.
Tương tự, bà Sheila Ochugboju, Giám đốc Điều hành của Liên minh Khoa học, đã kêu gọi các chính phủ, tổ chức nghiên cứu và ngành công nghiệp châu Phi tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các giống lúa cải tiến cho các hộ nông dân sản xuất nhỏ lẻ, như một phần trong chương trình giúp ngành nông nghiệp thích ứng với khí hậu.
Lúa lai không chỉ thích ứng tốt với khí hậu mà còn giàu dinh dưỡng, thích hợp để giải quyết tình trạng thiếu dinh dưỡng ngày càng gia tăng ở trẻ em châu Phi.
Theo đó, bà Ochugboju đề xuất các dịch vụ khuyến nông ở châu Phi nên được cải tiến để giúp nông dân tiếp cận thông tin, hạt giống cải tiến, phân bón và các cơ sở bảo quản hiện đại sau thu hoạch.
Để thúc đẩy việc đưa vào canh tác lúa lai nhiều hơn tại châu Phi, chính phủ các nước cần tạo điều kiện về chính sách và quy định, tích cực đào tạo nông dân và đầu tư vào các cơ sở bảo quản hiện đại./.
- Từ khóa :
- Lúa lai
- châu Phi
- nạn đói tại châu Phi
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Châu Phi cần 100 tỷ USD mỗi năm để thích ứng với biến đổi khí hậu
16:00' - 21/01/2023
Châu Phi cần hơn 100 tỷ USD mỗi năm đến năm 2030 để đạt được tiến bộ trong giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi có tiềm năng sản xuất hydro xanh hàng năm trị giá 1.000 tỷ euro
07:20' - 29/12/2022
Ai Cập (IDSC) cho biết châu Phi có tiềm năng sản xuất hydro xanh hàng năm trị giá 1.000 tỷ euro vào năm 2035, điều này cho phép "lục địa đen" xuất khẩu nhiên liệu và thúc đẩy ngành công nghiệp này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Bão Melissa gây thiệt hại gần 50 tỷ USD và ít nhất 75 người thiệt mạng
11:24'
Số liệu mới nhất cho thấy ít nhất 75 người thiệt mạng do bão Melissa tại khu vực Caribe và tổng thiệt hại ước tính lên tới 48-52 tỷ USD, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là Jamaica.
-
Kinh tế & Xã hội
Rơi trực thăng cứu trợ khiến 6 quân nhân thiệt mạng trong bão Kalmaegi
09:32'
6 thành viên của trực thăng quân sự rơi khi đang cứu trợ nhân đạo tại tỉnh Agusan del Sur, đảo Mindanao, đã thiệt mạng, nâng tổng số nạn nhân tử vong do bão Kalmaegi tại Philippines lên 46 người.
-
Kinh tế & Xã hội
Sơn La triển khai chương trình thực phẩm bền vững, hướng tới giảm phát thải khí mê-tan
09:00'
Chương trình SAAF tại Sơn La được kỳ vọng sẽ mở rộng mô hình chăn nuôi tuần hoàn, góp phần xây dựng hệ thống thực phẩm bền vững và thân thiện với môi trường.
-
Kinh tế & Xã hội
Giá muối giảm sâu, diêm dân Thanh Hóa bỏ ruộng tìm kế sinh nhai
08:31'
Giá muối chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg khiến nhiều diêm dân xã Hoa Lộc, Thanh Hóa bỏ nghề, đồng muối hoang hóa, chỉ còn người già và trẻ nhỏ bám trụ giữa khó khăn sinh kế.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy lớn thiêu rụi hàng chục gian hàng tại chợ Bình Dương, Gia Lai
08:27'
Khoảng 22 giờ 30 phút ngày 4/11, vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại chợ Bình Dương (Gia Lai) thiêu rụi hàng chục gian hàng, rất may không có thiệt hại về người.
-
Kinh tế & Xã hội
Người dân Đầm Môn khẩn trương thu hoạch thủy sản, ứng phó bão KALMAEGI
08:12'
Trước khi bão KALMAEGI đổ bộ, ngư dân Đầm Môn (Khánh Hòa) tất bật thu hoạch tôm, cá, di chuyển lồng bè vào nơi an toàn, chủ động ứng phó để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc khôi phục tour du lịch theo đoàn tới Canada sau 2 năm gián đoạn
08:02'
Trung Quốc chính thức cho phép nối lại các tour du lịch theo đoàn tới Canada sau cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo hai nước, mở ra cơ hội phục hồi mạnh mẽ cho ngành du lịch Canada.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 5/11/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 5/11, sáng mai 6/11 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Ông Nguyễn Quốc Đoàn giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ
21:27' - 04/11/2025
Ngày 4/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 2435/QĐ-TTg về việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Đoàn giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ.

Nông dân trồng lúa lai tại Senegal. Ảnh: AFP