Châu Phi cần 100 tỷ USD mỗi năm để thích ứng với biến đổi khí hậu

16:00' - 21/01/2023
BNEWS Châu Phi cần hơn 100 tỷ USD mỗi năm đến năm 2030 để đạt được tiến bộ trong giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nhà kinh tế trưởng kiêm Trưởng nhóm Chiến lược, Phân tích và Nghiên cứu về châu Phi của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), ông Raymond Gilpin cho rằng châu Phi cần hơn 100 tỷ USD mỗi năm đến năm 2030 để đạt được tiến bộ trong giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Chuyên gia Gilpin đưa ra nhận định trên trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Ahram Online (Ai Cập) ở Mauritius ngày 29/12, bên lề Hội nghị Kinh tế châu Phi (AEC 2022). Ông Gilpin đánh giá rằng các giải pháp khí hậu thông minh là chìa khóa để châu Phi vượt qua các tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với các thách thức do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Ông nói thêm: "Châu Phi chiếm chưa đến 4% tổng lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Mặc dù châu Phi không đóng góp nhiều vào vấn đề biến đổi khí hậu, nhưng châu lục này nhận được phần nhỏ nhất trong tổng nguồn hỗ trợ tài chính toàn cầu dành cho hành động khí hậu".

Các nguồn tài chính khí hậu được rót vào châu Phi đã không đáp ứng được cam kết của các nước phát triển và không đáp ứng được nhu cầu thích ứng và giảm thiểu của châu lục này.

Theo Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), tỷ trọng tài chính dành cho châu Phi trong tổng nguồn tài chính khí hậu toàn cầu chỉ tăng trung bình 3 điểm phần giai đoạn 2010-2019, từ 23% (48 tỷ USD) lên 26% (73 tỷ USD).

AfDB nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm các biện pháp cụ thể để thu hẹp khoảng cách tài chính khí hậu hàng năm của châu Phi, giữa lúc các nguồn lực cần thiết để đáp ứng các mục tiêu Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của châu Phi có thể lên tới 118,2 -145,5 tỷ USD mỗi năm đến năm 2030.

Liên quan đến cách thức các quốc gia châu Phi có thể có được nguồn tài chính cần thiết cho hành động khí hậu trong bối cảnh khó khăn kinh tế hiện nay, chuyên gia Gilpin cho rằng giải pháp khí hậu thông minh là ưu tiên hàng đầu của lục địa này nhằm chống lại các mối đe dọa nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Theo ông Gilpin, giải pháp này cũng cần các nguồn đầu tư đáng kể. Ông cũng kêu gọi áp dụng mô hình hợp tác công-tư trong các dự án liên quan đến khí hậu ở châu Phi, cũng như mở rộng các nguồn hỗ trợ tài chính để cung cấp các quỹ cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu hành động vì khí hậu của châu Phi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục