BNEWS Hãng hàng không của Đức Lufthansa hôm 3/3 cho biết họ đã hoạt động có lãi trở lại vào năm 2022 sau 2 năm thua lỗ liên tiếp, nhờ các nền kinh tế mở cửa trở lại khi đại dịch COVID-19 dần được kiểm soát.
Tập đoàn đã báo cáo lợi nhuận ròng đạt 791 triệu euro (839 triệu USD) cho năm ngoái. Con số này khởi sắc đáng kể so với khoản lỗ ròng 2,2 tỷ euro vào năm 2021 và 6,7 tỷ euro vào năm 2020.
Lufthansa cũng báo cáo lợi nhuận hoạt động đã qua điều chỉnh đạt 1,5 tỷ euro, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.
Báo cáo từ Lufthansa cho biết đã có 102 triệu lượt hành khách bay với các hãng hàng không thuộc sở hữu của tập đoàn vào năm 2022 - nhiều hơn gấp đôi so với năm 2021. Dự kiến nhu cầu đối với các chuyến bay sẽ vẫn tăng mạnh vào năm 2023, đặc biệt là vào dịp lễ Phục sinh và kỳ nghỉ Hè. Tuy nhiên, tập đoàn lưu ý rằng có "sự quá tải về ngắn hạn của toàn bộ hệ thống" trong mùa Hè này, dẫn đến việc Lufthansa cùng các hãng hàng không khác phải hủy các chuyến bay. Ngoài ra, khả năng tăng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu hành khách bay cũng sẽ bị hạn chế bởi "các nút cổ chai vẫn còn tồn tại trong hệ thống hàng không châu Âu". Vào tháng 11/2022, Lufthansa đã phát động chiến dịch tuyển dụng 20.000 nhân viên ở Đức, Thụy Sỹ, Áo và Bỉ cho các vị trí khác nhau, từ phi công, tiếp viên hàng không đến kỹ thuật viên và chuyên gia công nghệ thông tin. Dù vậy, họ vẫn đối mặt rủi ro về các cuộc đình công của nhân viên. Tháng trước, công nhân tại 8 sân bay của Đức đã đình công đòi được trả lương cao hơn khi lạm phát gia tăng, làm giảm thu nhập của người lao động. Điều đó khiến Lufthansa phải cắt bỏ hơn 1.300 chuyến bay chỉ riêng tại các trung tâm bận rộn nhất của họ, gồm Frankfurt và Munich. Các phi công của Lufthansa đã đồng ý đình chỉ các cuộc đình công cho đến cuối tháng Sáu theo thỏa thuận trả lương đạt được vào năm ngoái, nhưng họ vẫn có thể tiến hành bãi công trong kỳ nghỉ Hè quan trọng.Ngoài ra, cũng tồn tại nguy cơ nhân viên mặt đất của các sân bay có thể ra đi một lần nữa nếu nhu cầu của họ không được đáp ứng.
Khi đại dịch COVID-19 khiến hoạt động du lịch hàng không toàn cầu bị đình trệ, Lufthansa đã chịu tổn thất lớn và phải nhờ Chính phủ Đức cứu trợ vào năm 2020. Nhưng khi các nước triển khai tiêm chủng và chuyển sang sống chung với virus, hãng hàng không thuộc top đầu châu Âu đã được hưởng lợi từ nhu cầu bị dồn nén và phục hồi nhanh hơn dự kiến.Đến tháng 9/2022, Chính phủ Đức đã bán số cổ phần còn lại do họ nắm giữ tại Lufthansa, đưa tập đoàn hàng không này trở lại quyền kiểm soát hoàn toàn của các nhà đầu tư tư nhân./.
Tin liên quan
Hàng không dẫn đầu về tăng trưởng trong nhóm vận tải hàng hoá
Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, thống kê trong tháng 2/2023, vận tải hàng hóa ước đạt gần 191 triệu tấn, tăng 27,8% so với cùng kỳ năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNCentral Retail Việt Nam ra mắt chương trình thành viên The 1 Vietnam
The 1 Vietnam kết nối các quyền lợi trên toàn bộ hệ sinh thái bán lẻ đa dạng của Central Retail Việt Nam, cho phép thành viên tích lũy và sử dụng điểm thưởng thông qua một tài khoản duy nhất.
-
Chuyển động DNOpenAI giảm giá AI tới 80% trước áp lực cạnh tranh
OpenAI vừa giảm giá mạnh các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) nhỏ và tầm trung trong bối cảnh các doanh nghiệp đang phải thắt chặt chi tiêu cho AI và thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt.
-
Chuyển động DNSau OpenAI, Đến lượt mô hình Claude của Anthropic “vượt rào”
Hôm 30/7, Anthropic thừa nhận mô hình AI mang tên Claude của hãng đã thâm nhập trái phép vào hệ thống của ba công ty trong quá trình thử nghiệm do một lỗi thiết lập hệ thống.
-
Chuyển động DNAmazon, Apple công bố kết quả kinh doanh ấn tượng
Ngày 30/7, tập đoàn Amazon công bố kết quả kinh doanh quý II vượt kỳ vọng của giới phân tích, với doanh thu tăng trưởng nhờ sự mở rộng của mảng điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI) và chip.
-
Chuyển động DNNghị quyết 57-NQ-TW: Nhà máy thông minh giúp doanh nghiệp nâng hiệu quả quản trị
Nhiều doanh nghiệp tại Bắc Ninh đã từng bước chuyển sang mô hình nhà máy thông minh với hệ thống quản trị số, kết nối dữ liệu theo thời gian thực.
-
Chuyển động DNVingroup công bố “VinFast” là tên gọi chính thức cho sân vận động 135.000 chỗ
Vingroup công bố “VinFast” là tên gọi chính thức cho sân vận động lớn nhất thế giới 135.000 chỗ tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
-
Chuyển động DNVietravel Airlines chính thức khai thác đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh - Thâm Quyến (Trung Quốc)
Sản phẩm được xây dựng theo định hướng “bay thẳng - giá dễ tiếp cận - dịch vụ rõ ràng”, mang đến lựa chọn thuận tiện cho hành khách thay vì phải di chuyển vòng qua các cửa ngõ khác.
-
Chuyển động DNCác chuyên gia đầu tư: Nvidia là "bom nổ chậm" của ngành AI
Việc vừa là nhà cung cấp, vừa là nhà tài trợ khiến Nvidia trở nên vô cùng dễ tổn thương nếu bong bóng AI xì hơi.
-
Chuyển động DNSamsung dự báo thiếu hụt chip kéo dài đến năm 2028
Samsung tin rằng nhu cầu chip nhớ cho máy chủ sẽ tiếp tục tăng nhờ làn sóng xây dựng hạ tầng AI và sự phổ biến của AI tác nhân, qua đó giúp thị trường chip nhớ tiếp tục trong tình trạng thiếu cung.












