Lufthansa nỗ lực tiếp quản ITA Airways

05:30' - 26/01/2023
BNEWS Mới đây, hãng hàng không khổng lồ Lufthansa (Đức) đã gửi một đề nghị mới cho "đồng nghiệp" đang gặp khó khăn ITA Airways của Italy, nhằm thúc đẩy quá trình tiếp quản.

Mặc dù không có chi tiết tài chính nào được tiết lộ, song hãng Bloomberg News đã đưa tin trước đó rằng Lufthansa có thể trả tới 350 triệu euro (375 triệu USD) để nắm giữ 40% cổ phần ban đầu của hãng hàng không quốc doanh ITA trước khi tăng tỷ lệ sở hữu lên 100%.

 

Bộ Kinh tế Italy xác nhận Bộ này đã nhận được thư của Lufthansa bày tỏ ý định mua cổ phần của ITA.

Chính phủ tiền nhiệm của Italy đã khởi động quá trình bán bớt phần lớn cổ phần của ITA Airways vào năm ngoái. Chính phủ, dưới thời Thủ tướng lúc đó là ông Mario Draghi, lúc đầu ưu tiên giá thầu của quỹ đầu tư Certares (Mỹ), Air France-KLM và Delta Air Lines.

Tuy nhiên, khi các cuộc đàm phán đó không đạt được tiến triển, nội các mới của Italy dưới thời Thủ tướng Giorgia Meloni đã tuyên bố vào cuối tháng Mười rằng giai đoạn đàm phán độc quyền đã kết thúc và mở ra cơ hội cho Lufthansa.

Bộ Kinh tế Italy cho biết, hiện Lufthansa là đơn vị đấu giá duy nhất. Bộ sẽ xem xét đề nghị và quyết định xem có phê duyệt thỏa thuận này hay không.

Lufthansa cho hay Italy là thị trường quan trọng nhất bên ngoài thị trường nội địa và Mỹ, đồng thời ghi nhận sự nổi bật của nước này như là một điểm đến kinh doanh và du lịch.

Động thái thu mua của Lufthansa diễn ra trong bối cảnh các hãng hàng không châu Âu đang phải vật lộn để phục hồi bảng cân đối kế toán sau đại dịch COVID-19 và các hãng hàng không đã tìm cách hợp nhất để cạnh tranh với các hãng hàng không giá rẻ.

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở châu Âu đã làm dấy lên mối lo ngại về việc giảm nhu cầu vào thời điểm các hãng hàng không cũng đang phải vật lộn với chi phí tiền lương, nhiên liệu và các yếu tố đầu vào khác cao hơn.

Theo các điều khoản của quy trình đấu thầu, Lufthansa phải đảm bảo rằng họ sẽ phát triển các đường bay quan trọng của Italy và ITA có quyền tiếp cận các thị trường chiến lược cũng như tăng cường các tuyến đường dài.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh nội địa tại Đức, Lufthansa đã vận hành các thương hiệu Swiss, Austria Airlines và Brussels Airlines.

ITA vào năm 2021 đã báo lỗ hoạt động 170 triệu euro và các nhà phân tích tin rằng việc sáp nhập với một đối thủ mạnh hơn là lựa chọn duy nhất còn lại cho hãng hàng không này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục