1. >

Lương của CEO Tim Cook giảm theo hiệu suất kinh doanh của Apple

Facebook Share

BNEWS.VN Mức lương cả năm của Giám đốc điều hành (CEO) Apple Tim Cook đã giảm 26% xuống 11,6 triệu USD vào năm 2019, sau khi hãng cho thấy hiệu suất kinh doanh yếu hơn so với năm trước đó.

Lương của CEO Tim Cook giảm theo hiệu suất kinh doanh của Apple

Trong ảnh (tư liệu): Chủ tịch Hãng Apple Tim Cook giới thiệu máy tính Mac Pro mới tại San Jose, bang California, Mỹ tháng 6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo những báo cáo mới nhất nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ (SEC), mức lương cả năm của Giám đốc điều hành (CEO) Apple Tim Cook đã giảm 26% xuống 11,6 triệu USD vào năm 2019, sau khi hãng cho thấy hiệu suất kinh doanh yếu hơn so với năm trước đó.

Để so sánh, mức lương mà ông Cook đã nhận được trong năm 2018 là 15,7 triệu USD. Mức lương cơ bản của vị CEO này là 3 triệu USD, chưa kể các khoản tiền thưởng và phụ cấp khác nhau.

Phần tiền thưởng thêm trong năm 2019 của ông, gắn liền với hiệu suất của Apple, đạt khoảng 7,7 triệu USD. Con số này được tính dựa trên thực tế là Apple chỉ vượt qua mục tiêu doanh số khoảng 28% và cũng thấp hơn khá nhiều so với 12 triệu USD ghi nhận hồi năm 2018, khi hãng này vượt 100% mục tiêu doanh số đề ra.

Ngoài ra, khoản tiền lương năm 2019 của CEO Cook cũng bao gồm một khoản phụ cấp trị giá 885.000 USD. Hầu hết trong số đó là chi cho đảm bảo an ninh và việc sử dụng máy bay riêng.

Báo cáo nộp lên SEC cho biết khoản chi này là do hội đồng quản trị yêu cầu ông Cook sử dụng máy bay riêng cho tất cả các hoạt động kinh doanh và du lịch cá nhân vì những lý do an ninh và đảm bảo tính hiệu quả.

Ngoài tiền lương của mình, báo cáo cho biết ông Cook còn có quyền sở hữu số cổ phiếu Apple trị giá hơn 113 triệu USD vốn là một phần trong khoản thưởng dài hạn của ông với tư cách là người đứng đầu Apple.

Tuy nhiên, ông Cook không phải là nhân sự điều hành cấp cao được trả lương cao nhất của Apple trong năm 2019.

Theo báo cáo, Luật sư cố vấn của Apple, bà Kate Adams đã nhận được tổng số tiền thưởng là 25,231 triệu USD trong năm ngoái, bao gồm 21 triệu USD tiền thưởng theo giá trị cổ phiếu.

“Người khổng lồ” công nghệ có trụ sở tại Cupertino, bang California (Mỹ) trong thời gian gần đây đã có một giai đoạn hoạt động khá tốt.

Cổ phiếu của Apple đã đạt mức cao kỷ lục là 300,35 USD/cổ phiếu vào phiên 2/1, trước khi giảm gần 1% vào phiên 3/1 khi thị trường chứng khoán nói chung đều giảm điểm do tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

Doanh nghiệp có giá trị vốn hóa thị trường 1.300 tỷ USD này đã báo cáo đạt doanh thu 260,2 tỷ USD và  lợi nhuận hoạt động 63,9 tỷ USD vào năm ngoái./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hôm qua (24/2), tại khóa họp lần thứ 43 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Tổng thư ký Antonio Guterres đã kêu gọi các nước bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người trong thời đại số và biến đổi khí hậu.

ncif