Lượng du khách quốc tế dự báo giảm mạnh trong năm 2020

14:42' - 07/03/2020
BNEWS Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (WTO), lượng khách quốc tế sẽ giảm 1-3% trong năm nay, ngược lại với con số tăng 3-4% như dự báo vào tháng Một do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Khách du lịch ở Hội An. Ảnh: TTXVN

Điều này sẽ khiến nguồn thu từ du khách quốc tế giảm 30-50 tỷ USD. Nếu thực tế đúng như dự báo trên, đây sẽ là lần đầu tiên lượng du khách quốc tế giảm kể từ năm 2009, khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu tác động mạnh đến ngành du lịch.
Theo đánh giá của WTO, châu Á-Thái Bình Dương sẽ là khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất, với mức giảm lượng du khách đến 9-12%.

Trong khi đó, các dự báo đưa ra cho các khu vực khác trên thế giới còn quá sớm do tình hình đang thay đổi nhanh chóng.
WTO cho rằng các biện pháp hạn chế đi lại và hủy các chuyến bay đã làm giảm đáng kể các dịch vụ đi lại, trong khi nhu cầu tiếp tục giảm.

Tổ chức này khuyến cáo các chính phủ áp dụng các biện pháp hạn chế đi tới những nước đang có dịch và kêu gọi sự hỗ trợ tài chính cho các biện pháp phục hồi ngành du lịch.
Tổng Thư ký WTO, Zurab Pololikashvili, cho hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 80% lĩnh vực du lịch và đặc biệt là tạo việc làm cho hàng triệu người trên khắp thế giới, trong đó có cả ở các cộng đồng có nguy cơ chịu ảnh hưởng lớn, đang phụ thuộc vào ngành du lịch.
Lượng du khách quốc tế tăng 4% trong năm 2019, đạt 1,5 tỷ lượt, với Pháp là điểm đến có lượng du khách dẫn đầu thế giới, tiếp đến là Tây Ban Nha và Mỹ. Du khách quốc tế mang lại nguồn thu khoảng 1.500 tỷ USD cho các nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục