Lượng gạo tồn kho ở Nhật Bản tăng cao kỷ lục
Ngày 30/1, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản cho biết, tính đến cuối tháng 12/2025, lượng gạo tồn kho trong khu vực tư nhân đạt 3,38 triệu tấn, tăng 850.000 tấn (tương đương 34%) so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng lớn nhất kể từ năm 2008. Sau “cuộc khủng hoảng gạo thời Lệnh Hòa”, tình trạng cung–cầu hiện nay rõ ràng đã hạ nhiệt, nhưng giá bán lẻ gạo vẫn duy trì ở mức cao. Nguyên nhân là giá thu mua của các hợp tác xã nông nghiệp (JA) đang trở thành “bức tường” cản trở việc giảm giá.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản tổng hợp lượng tồn kho vào cuối mỗi tháng do các đơn vị thu mua như Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp Toàn quốc (JA Zen-Noh) và các doanh nghiệp bán buôn nắm giữ. Số liệu này bao phủ khoảng 78% toàn bộ thị trường lưu thông.
Số liệu chỉ rõ lượng gạo tồn kho cuối tháng 12 đã đạt đỉnh cao nhất trong vòng 4 năm qua và so với tháng trước cũng tăng thêm 90.000 tấn (khoảng 3%). Đây là hiện tượng bất thường bởi vì lượng tồn kho sau khi đạt đỉnh vào tháng 11, khi vụ thu hoạch kết thúc, thường bắt đầu giảm từ tháng 12.
Có nhiều nguyên nhân khiến lượng gạo tồn kho gia tăng. Trước hết là giá gạo tăng đã khôi phục động lực sản xuất của nông dân, khiến sản lượng gạo dùng làm lương thực chính vụ năm 2025 tăng 10% so với năm trước. Bên cạnh đó là việc chính phủ xả kho gạo dự trữ, với tổng cộng 590.000 tấn được đưa ra thị trường.Ngoài ra, lượng gạo nhập khẩu của khu vực tư nhân lại tăng đột biến. Trong năm 2025, con số này đạt 96.834 tấn, gấp 95 lần so với năm trước, mức cao nhất kể từ khi cơ chế hiện hành bắt đầu vào năm 1999. Nguyên nhân là dù phải chịu thuế quan cao 341 yen (khoảng 2,2 USD)/kg, giá gạo nhập khẩu vẫn rẻ hơn gạo sản xuất trong nước.
Ở thời điểm hiện tại, nhu cầu tiêu dùng suy giảm do giá cao cũng đang tác động tiêu cực. Theo số liệu do Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp công bố cùng ngày, giá gạo bán lẻ trung bình trong giai đoạn từ ngày 19–25/1, dựa trên dữ liệu POS của các siêu thị toàn quốc và phân tích của KSP-SP là 4.188 yen/5 kg. Như vậy, giá gạo đã duy trì trên mức 4.000 yen trong 21 tuần liên tiếp, vẫn cao hơn trên 10% so với cùng kỳ năm trước.
Khoảng 1,5 năm đã trôi qua kể từ mùa Hè năm 2024, khi tình trạng cháy hàng gạo tại các cửa hàng trở thành vấn đề xã hội, được gọi là “cuộc khủng hoảng gạo thời Lệnh Hòa”. Hiện nay, dù tình trạng dư thừa gạo đã rõ rệt, giá vẫn ở mức cao, một phần do giá thu mua của JA đóng vai trò như “bức tường” ngăn giá giảm.
- Từ khóa :
- gạo nhật bản
- nhật bản
Tin liên quan
-
Tài chính
Chính phủ Nhật Bản không can thiệp vào tỷ giá đồng yen
21:31' - 30/01/2026
Số liệu công bố ngày 30/1 cho thấy Chính phủ Nhật Bản không chi tiền can thiệp ngoại hối trong tháng qua, trái với đồn đoán hỗ trợ đồng yen sau các biến động mạnh trên thị trường.
-
Hàng hoá
Sản lượng thép của Mỹ vượt Nhật Bản lần đầu tiên sau 26 năm
11:08' - 29/01/2026
Trong năm 2025, sản lượng thép thô của Mỹ đã vượt qua Nhật Bản lần đầu tiên sau 26 năm, đưa nước này trở thành nhà sản xuất lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ.
-
Doanh nghiệp
CMC hợp tác mở rộng dịch vụ công nghệ thông tin từ xa tại Nhật Bản
10:20' - 28/01/2026
CMC Global đã được 2 đối tác NTT Data và NTT Data Việt Nam tin tưởng lựa chọn trở thành đối tác cung cấp dịch vụ IT từ xa cho khách hàng Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá đồng tiến sát mức cao kỷ lục khi nguồn cung toàn cầu thắt chặt
15:22'
Giá đồng tiếp tục tăng mạnh, tiến sát mức kỷ lục khi nguồn cung toàn cầu gián đoạn, trong lúc nhu cầu từ Trung Quốc và kỳ vọng Mỹ áp thuế nhập khẩu tiếp tục hỗ trợ thị trường.
-
Hàng hoá
Ấn Độ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu vàng và bạc
15:07'
Ấn Độ nâng thuế nhập khẩu vàng và bạc lên khoảng 15% nhằm hạn chế nhu cầu kim loại quý, giảm áp lực lên dự trữ ngoại hối và ổn định đồng nội tệ giữa khủng hoảng năng lượng.
-
Hàng hoá
Nữ giám đốc HTX Đồng Tháp giúp nhà vườn tránh cảnh "được mùa mất giá" sầu riêng
08:55'
Sản phẩm sầu riêng sấy thăng hoa xuất phát từ suy nghĩ góp phần để phát triển chuỗi giá trị từ trái sầu riêng cũng như giúp nhà vườn trồng sầu riêng tránh được cảnh "được mùa, mất giá".
-
Hàng hoá
Giá dầu duy trì đà tăng trước khả năng gián đoạn nguồn cung kéo dài
07:26'
Giá dầu thô tăng phiên thứ ba liên tiếp vào ngày 12/5, khi bất đồng giữa Mỹ và Iran về đề xuất chấm dứt chiến sự tại Trung Đông làm dấy lên lo ngại rằng tình trạng gián đoạn nguồn cung sẽ kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh do triển vọng chấm dứt xung đột Trung Đông mờ nhạt
15:33' - 12/05/2026
Giá dầu châu Á đã tăng khoảng 2% trong phiên ngày 12/5 do hy vọng về một thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran dần phai nhạt.
-
Hàng hoá
Chống buôn lậu: Xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng
10:42' - 12/05/2026
Giám đốc Sở Công Thương Bắc Ninh Nguyễn Minh Hiếu cho biết, thời gian tới tỉnh quyết liệt thực hiện các giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn.
-
Hàng hoá
Tổng thống Mỹ trì hoãn kế hoạch giảm thuế nhập khẩu thịt bò
10:41' - 12/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến nới thuế nhập khẩu thịt bò và hỗ trợ ngành chăn nuôi nhằm tăng nguồn cung, hạ giá thực phẩm trước bầu cử giữa nhiệm kỳ.
-
Hàng hoá
Giá dầu WTI đạt đỉnh giữa sóng gió Trung Đông
07:36' - 12/05/2026
Trong phiên giao dịch 11/5, giá dầu thế giới tăng gần 3% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định thỏa thuận ngừng bắn với Iran đang rơi vào thế khó.
-
Hàng hoá
Phạt 2 doanh nghiệp đầu mối vi phạm dự trữ xăng dầu bắt buộc
16:09' - 11/05/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước kiểm tra và xử phạt 2 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu không bảo đảm mức dự trữ xăng dầu bắt buộc và vi phạm khác theo quy định pháp luật.

Gạo Nhật Bản được bày bán tại siêu thị. Ảnh: Kyodo/TTXVN