Lương thực dự trữ quốc gia luôn đáp ứng trong tình huống khẩn cấp xảy ra

19:11' - 26/03/2020
BNEWS Đại diện Vụ Quản lý hàng (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) khẳng định, lương thực dự trữ quốc gia luôn đảm bảo đáp ứng trong tình huống khẩn cấp xảy ra.
 

Ngày 26/3, đánh giá về tình hình dự trữ lương thực của Việt Nam hiện nay, đại diện Vụ Quản lý hàng (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) khẳng định, lương thực dự trữ quốc gia luôn đảm bảo đáp ứng trong tình huống khẩn cấp xảy ra.
Tổng cục Dự trữ cũng cho biết, theo Chiến lược phát triển dự trữ quốc gia đến năm 2020 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 2091/QĐ/TTg ngày 28/12/2012); trong đó, đối với mặt hàng lương thực đến năm 2015 giữ mức ổn định khoảng 500.000 tấn (quy thóc), sau năm 2015, căn cứ tình hình thực tế để quyết định mức tăng cụ thể.
Căn cứ chiến lược dự trữ quốc gia và chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia được Thủ tướng Chính phủ giao hằng năm, năm 2019, Tổng cục đã triển khai hoàn thành 100% kế hoạch được giao, nhập mua 80.000 tấn thóc và 200.000 tấn gạo.

Số lương thực này được bảo quản theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với thóc, gạo dự trữ quốc gia và được sử dụng để thực hiện cứu trợ, hỗ trợ cho các địa phương trong các dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt; hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, hạn hán, mất mùa và các trường hợp bất khả kháng khác và thực hiện các nhiệm vụ khác của Chính phủ giao.
Cũng theo đại diện Vụ Quản lý hàng, để ứng phó với dịch bệnh COVID-19, Bộ Tài chính (Tổng cục dự trữ) đã chủ động xây dựng kế hoạch cũng như kịch bản về dữ trữ gạo quốc gia.

Nhằm triển khai Quyết định số 05/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giao chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã khẩn trương triển khai đầy đủ các thủ tục và giao cho các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực triển khai mua lương thực (thóc, gạo) nhập kho dự trữ quốc gia gồm 190.000 tấn gạo và 80.000 tấn thóc, đảm bảo đúng quy định, công khai, minh bạch, từ việc xây dựng và giao chỉ tiêu kế hoạch.

Bên cạnh đó, Tổng cục cũng khảo sát giá mua lương thực để xây dựng phương án giá, báo cáo Bộ Tài chính quyết định giá mua tối đa; ban hành công văn hướng dẫn tổ chức lựa chọn nhà thầu cung cấp đối với gạo nhập kho dự trữ quốc gia năm 2020.
Thóc, gạo nhập kho dự trữ quốc gia bảo đảm đáp ứng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành. Thời gian dự kiến hoàn thành việc nhập kho 190.000 tấn gạo trước ngày 15/6/2020. Thời gian mua thóc thực hiện theo mùa vụ thu hoạch lúa năm 2020 của các địa phương.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài chính về bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã có ngay văn bản chỉ đạo các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực khẩn trương triển khai mua, bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu nhập lương thực năm 2020 để sẵn sàng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp xảy ra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Đánh giá về tác động của xuất khẩu gạo tới tình hình an ninh lương thực, cũng như kế hoạch dự trữ lương thực quốc gia, đại diện Vụ Quản lý hàng cho rằng, vấn đề an ninh lương thực luôn phải được đặt lên hàng đầu và là ưu tiên số 1.
Hiện nay, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ chủ trì làm việc với các địa phương và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo chủ chốt để rà soát, kiểm tra, đánh giá về nguồn cung thóc gạo, tình hình xuất khẩu gạo và thực hiện dự trữ lưu thông, tình hình thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo.

Do đó, cần có sự tham mưu, điều hành hợp lý của Bộ Công Thương giữa xuất khẩu gạo và nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như cho dự trữ lương thực (dự trữ lưu thông, dự trữ quốc gia)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục