Lượng xe tồn đọng tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn giảm mạnh
Từ ngày 30/4 đến 5/5, hầu hết các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn đều tạm ngưng hoạt động xuất nhập khẩu do yêu cầu từ phía Trung Quốc, duy chỉ có cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh vẫn tiếp tục duy trì hoạt động xuất nhập khẩu. Điều này đã góp phần giải phóng một số lượng lớn xe hàng đang bị tồn đọng, chờ thông quan trước đó.
Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chỉ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, đến thời điểm này, chỉ còn chưa đầy 1.000 phương tiện xe cộ ở 5 cửa khẩu. Đây là kết quả tốt nhất khi thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của các bộ, ngành và nỗ lực của tỉnh Lạng Sơn để tìm kiếm các giải pháp tối ưu nhất cho xuất nhập khẩu hàng hóa tại địa bàn. Theo Ban Quản lý khu kinh tế Đồng Đăng, Lạng Sơn, vào khoảng giữa tháng 4/2020, số lượng xe hàng tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là trên 2.600 xe; đến nay chỉ còn khoảng 1.000 xe. Năng lực thông quan tại hai cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh đều được cải thiện đáng kể. Theo đó, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị duy trì từ 420 – 650 xe xuất nhập khẩu mỗi ngày; cửa khẩu Tân Thanh duy trì trên 100 xe xuất nhập khẩu mỗi ngày. Có được kết quả trên là do các lực lượng chức năng của tỉnh đã phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp. Bên cạnh việc tăng cường hội đàm với phía Trung Quốc để tăng thời gian thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu, thì các lực lượng hải quan, biên phòng… đã tổ chức phân luồng, điều tiết phương tiện vận chuyển hàng hóa theo hướng ưu tiên làm thủ tục đối với hàng nông sản, hoa quả tươi trong nước và mặt hàng linh kiện điện tử. Bà Hoàng Thị Thiều Hoa – Phó Chi cục trưởng Hải Quan cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn cho biết, tại cửa khẩu Tân Thanh, thời gian thông quan đã được tăng từ 5 tiếng lên 7 tiếng/ngày, đây là điều kiện rất thuận lợi để nông sản được xuất khẩu nhiều hơn. Hơn nữa, tại Tân Thanh, chủ yếu là nông sản “luồng xanh” (luồng ưu tiên), do vậy việc làm thủ tục thông quan rất nhanh chóng, chỉ trong khoảng 2 phút đã xong tờ khai, do đó hải quan Tân Thanh và các lực lượng chức năng khác luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Thời gian tới đây, các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục duy trì và nắm chắc diễn biến của hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu để kịp thời thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp. Cùng với đó, tỉnh tăng cường chống buôn lậu, đặc biệt là kiểm tra, kiểm soát đối với một số doanh nghiệp có hành vi gian lận thương mại… Đặc biệt, các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đang lên phương án tính toán phân luồng, điều tiết phương tiện phù hợp, khi nhu cầu thông quan xuất khẩu nông sản là quả vải thiều sẽ tăng lên trong tháng 5 này./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Các tỉnh phía Nam tạm thời chưa đưa hàng nông sản ra cửa khẩu Lạng Sơn
17:22' - 18/04/2020
Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, các tỉnh phía Nam tạm thời chưa đưa các xe hàng nông sản ra cửa khẩu Lạng Sơn. Bởi nếu để hàng nông sản chờ lâu thì tốn chi phí, ảnh hưởng đến chất lượng.
-
Kinh tế Việt Nam
Lạng Sơn bác tin cửa khẩu Tân Thanh dừng tiếp nhận hàng
12:10' - 16/04/2020
Ngày 16/4, trước thông tin cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn dừng tiếp nhận hàng hóa, ông Phùng Quang Hội, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, khẳng định, thông tin trên là chưa chính xác.
-
Thời sự
Khuyến cáo tạm dừng đưa hàng nông sản lên Lạng Sơn
12:39' - 09/04/2020
Ngày 9/4, Bộ Nông nghiệp và PTNT có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố; các hiệp hội ngành hàng nông sản về tình hình xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới Việt-Trung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng hướng tới siêu đô thị biển, hạt nhân tăng trưởng miền Trung
22:14' - 31/03/2026
Việc hợp nhất mở ra cơ hội hình thành một siêu đô thị biển mang tầm quốc tế, đóng vai trò cửa ngõ giao thương của Việt Nam với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 4: Biến “nhiệt thải” thành điện năng
21:25' - 31/03/2026
Nhiều doanh nghiệp xi măng đầu tư công nghệ tận dụng nhiệt khí thải để phát điện. Đây là giải pháp kỹ thuật nhằm tối ưu chi phí sản xuất và là bước đi quan trọng trong lộ trình chuyển đổi xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 2: Khi dự trữ là "vùng đệm" chiến lược
21:13' - 31/03/2026
Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, việc tăng quy mô hệ thống dự trữ xăng dầu của quốc gia và của doanh nghiệp sẽ tạo vùng đệm an toàn trước các cú sốc năng lượng.
-
Kinh tế Việt Nam
Vĩnh Long tăng tốc chuyển đổi kép nông nghiệp xanh
21:06' - 31/03/2026
Chiều 31/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long làm việc với Hiệp hội Chuyển đổi Xanh Việt Nam về chương trình chuyển đổi kép (xanh - số) nhằm giảm phát thải cho ngành hàng nông sản .
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 31/3/2026
21:06' - 31/03/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo ổn định lãi suất toàn hệ thống; Hướng dẫn thuế đối với kinh doanh tài sản mã hóa,...
-
Kinh tế Việt Nam
Siết chặt chống khai thác IUU, khẩn trương khắc phục khuyến nghị của EC
20:02' - 31/03/2026
Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai các nhiệm vụ chống khai thác IUU và việc thực hiện các khuyến nghị của EC.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để nợ thể chế trở thành điểm nghẽn của phát triển
19:28' - 31/03/2026
Tổng Bí thư đề nghị, phải biến thành công của cuộc bầu cử thành trách nhiệm và hành động cụ thể của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XVI.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua Báo cáo kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ
19:28' - 31/03/2026
Đoàn kiểm tra, giám sát số 26 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị thông qua dự thảo Báo cáo kiểm tra, giám sát năm 2026 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ “điểm nghẽn” vốn thúc đẩy hợp tác xã phát triển
18:50' - 31/03/2026
Theo các hợp tác xã, hiện nay nguồn vốn cho kinh tế tập thể khá nhiều, nhưng việc tiếp cận vẫn còn nhiều thủ tục và rào cản.

Xe chở nông sản xuất khẩu hàng sang Trung Quốc tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Ảnh: Quang Duy/TTXVN