Lượng xe tồn đọng tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn giảm mạnh

12:32' - 06/05/2020
BNEWS Theo ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chỉ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, đến thời điểm này, chỉ còn chưa đầy 1.000 phương tiện xe cộ ở 5 cửa khẩu.

Từ ngày 30/4 đến 5/5, hầu hết các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn đều tạm ngưng hoạt động xuất nhập khẩu do yêu cầu từ phía Trung Quốc, duy chỉ có cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh vẫn tiếp tục duy trì hoạt động xuất nhập khẩu. Điều này đã góp phần giải phóng một số lượng lớn xe hàng đang bị tồn đọng, chờ thông quan trước đó.


Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chỉ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, đến thời điểm này, chỉ còn chưa đầy 1.000 phương tiện xe cộ ở 5 cửa khẩu. Đây là kết quả tốt nhất khi thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của các bộ, ngành và nỗ lực của tỉnh Lạng Sơn để tìm kiếm các giải pháp tối ưu nhất cho xuất nhập khẩu hàng hóa tại địa bàn.
Theo Ban Quản lý khu kinh tế Đồng Đăng, Lạng Sơn, vào khoảng giữa tháng 4/2020, số lượng xe hàng tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là trên 2.600 xe; đến nay chỉ còn khoảng 1.000 xe. Năng lực thông quan tại hai cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh đều được cải thiện đáng kể.
Theo đó, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị duy trì từ 420 – 650 xe xuất nhập khẩu mỗi ngày; cửa khẩu Tân Thanh duy trì trên 100 xe xuất nhập khẩu mỗi ngày.
Có được kết quả trên là do các lực lượng chức năng của tỉnh đã phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp. Bên cạnh việc tăng cường hội đàm với phía Trung Quốc để tăng thời gian thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu, thì các lực lượng hải quan, biên phòng… đã tổ chức phân luồng, điều tiết phương tiện vận chuyển hàng hóa theo hướng ưu tiên làm thủ tục đối với hàng nông sản, hoa quả tươi trong nước và mặt hàng linh kiện điện tử.
Bà Hoàng Thị Thiều Hoa – Phó Chi cục trưởng Hải Quan cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn cho biết, tại cửa khẩu Tân Thanh, thời gian thông quan đã được tăng từ 5 tiếng lên 7 tiếng/ngày, đây là điều kiện rất thuận lợi để nông sản được xuất khẩu nhiều hơn. Hơn nữa, tại Tân Thanh, chủ yếu là nông sản “luồng xanh” (luồng ưu tiên), do vậy việc làm thủ tục thông quan rất nhanh chóng, chỉ trong khoảng 2 phút đã xong tờ khai, do đó hải quan Tân Thanh và các lực lượng chức năng khác luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.
Thời gian tới đây, các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục duy trì và nắm chắc diễn biến của hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu để kịp thời thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp. Cùng với đó, tỉnh tăng cường chống buôn lậu, đặc biệt là kiểm tra, kiểm soát đối với một số doanh nghiệp có hành vi gian lận thương mại…
Đặc biệt, các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đang lên phương án tính toán phân luồng, điều tiết phương tiện phù hợp, khi nhu cầu thông quan xuất khẩu nông sản là quả vải thiều sẽ tăng lên trong tháng 5 này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục