Lưu ý tác nghiệp với lực lượng cứu hộ, cứu nạn và phóng viên trong bão lũ

13:50' - 18/10/2020
BNEWS Nguy cơ gia tăng lũ chồng lũ, ngập lụt, lũ, lũ quét, sạt lở đất là rất lớn. Công tác cứu hộ, cứu nạn phải kịp thời nhưng phải đảm bảo an toàn con người và các phương tiện.

Tại cuộc họp Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai diễn ra sáng 18/10, các đại biểu nhận định, mưa lớn ở khu vực Trung Bộ, đặc biệt là khu vực miền núi tiếp tục diễn biến phức tạp trong những ngày tới.

Nguy cơ gia tăng lũ chồng lũ, ngập lụt, lũ, lũ quét, sạt lở đất là rất lớn. Công tác cứu hộ, cứu nạn phải kịp thời nhưng phải đảm bảo an toàn con người và các phương tiện.
Liên quan đến sạt lở đất xảy ra rạng sáng 18/10 tại doanh trại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng, Sư đoàn 337, Quân khu 4, đóng tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ, Đại tá Nguyễn Đình Hưng, Phó trưởng Phòng Cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết đã tiếp cận được hiện trường.

Công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn đang được triển khai khẩn trương nhưng gặp nhiều khó khăn do lũ ống liên tục xuất hiện ở khu vực này.
Theo báo cáo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, đến 9 giờ ngày 18/10, toàn tỉnh đã có 20 người tử vong, 27 người mất tích. Những người mất tích tập trung chủ yếu ở hai điểm sạt lở đất nghiêm trọng gồm: Thôn Tà Rùng, xã Húc và tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện miền núi Hướng Hóa.
Hiện nay, lũ miền Trung đã vượt lịch sử, sạt lở đất tại khu vực Trung Bộ, đặc biệt mưa lũ, sạt lở tại tỉnh Quảng Trị còn diễn biến phức tạp và khó lường. Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã kích hoạt cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất lên cấp 4 - mức cảnh báo gần cao nhất để huy động sự vào cuộc của tất cả các bộ, ngành, địa phương và người dân.

Bên cạnh đó, người dân vùng lũ hạn chế tối đa việc di chuyển trong lũ, trường hợp di chuyển phải có các trang thiết bị an toàn, hạn chế tối đa di chuyển giao thông ở khu vực miền núi - nơi có nguy cơ cao về sạt lở đất và lũ quét rất lớn.
Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai yêu cầu ngành Giao thông Vận tải khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo giao thông thông suốt vừa phục vụ việc sơ tán dân đến nơi an toàn, vừa đảm bảo an toàn phương tiện và các lực lượng trong quá trình cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai.

Các địa phương và các bộ, ngành khẩn trương triển khai thực hiện Điện của Thường trực Ban Bí thư, Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai về tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền Trung.
Đặc biệt, quá trình triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn phải chú ý hỗ trợ lương thực thực phẩm, vệ sinh môi trường nhà ở, nước sạch cho người dân vùng thiệt hại, khẩn trương khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ và phục hồi sản xuất.

Công tác thông tin về diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ cần được tăng cường, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn nhất là khu vực bị ngập sâu và những vùng lũ đã rút.

Công tác vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn khu vực hạ du, đặc biệt là đối với những hồ chứa lưu vực sông Hương, sông Kiến Giang và một số nơi ở 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An.
Trong triển khai công tác phòng, tránh thiên tai, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai lưu ý: Lực lượng cứu hộ cứu, cứu nạn và đội ngũ phóng viên, báo chí đã thông tin và vào cuộc kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ người dân vùng lũ. Tuy nhiên, thời điểm hiện nay, nguy cơ rủi ro rất lớn.

Các phóng viên trong quá trình tác nghiệp cùng các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại những khu vực có nguy cơ cao không cố cho xe vượt qua hoặc tác nghiệp tại các vị trí đang có nguy cơ sạt lở, đường đang bị ngập sâu, chảy xiết, không có hướng dẫn đảm bảo an toàn.

Các xe không được đi sát nhau, phải cách nhau tối thiểu 20 mét; khi đỗ xe hoặc đứng tác nghiệp phải quan sát xung quanh, cả ta-luy dương, ta-luy âm và cả chỗ đang đứng. Trường hợp thấy không an toàn phải di chuyển ngay, lưu ý không tác nghiệp một mình mà phải đi theo nhóm và có dây chắc chắn liên kết với nhau để hỗ trợ khi cần thiết.

Tư trang gọn gàng để cơ động được nhanh, hạn chế đi guốc hoặc dép không có quai hậu, mặc áo phao, nên mang theo lương khô, nước uống và đèn pin. Điện thoại phải có pin dự phòng, không được để hết pin và nên có hai sim của hai nhà mạng để thông tin và liên lạc trong trường hợp cần ứng cứu./. 

>>Quảng Trị: 20 người chết, 27 người mất tích do mưa lũ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục