Lý do EU nên thay đổi quy định về nợ công
Trong khi đó, người được dự báo là sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử và sẽ trở thành Thủ tướng Đức tương lai là ông Friedrich Merz, Chủ tịch đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU), đã đưa ra một tuyên bố tương tự trong cuộc tranh luận trước bầu cử gần đây. Như vậy, hoàn toàn có khả năng đảng CDU của ông Merz và đảng SPD của ông Scholz sẽ thành lập một liên minh chính phủ, và một trong những ưu tiên của chính phủ này là thúc đẩy cải cách nợ để tăng chi tiêu quốc phòng.
Trong tình hình hiện nay, hầu hết các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu, hiện đang chi tiêu quốc phòng gần bằng 2% GDP, mức giới hạn do NATO đặt ra vào năm 2014, được thiết lập sau sự kiện liên quan tới Crimea. Tuy nhiên, vào mùa Hè năm nay, nhiều khả năng NATO sẽ nâng giới hạn chi tiêu quốc phòng lên 3,5% GDP tại hội nghị thượng đỉnh ở The Hague, gần bằng mức chi tiêu cho vũ khí từ thời Chiến tranh Lạnh.
Các quốc gia châu Âu tham gia Hội nghị tại Munich vẫn đang cố gắng đáp ứng những tuyên bố của các chính trị gia Mỹ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump trong những ngày gần đây.Các chuyên gia cũng khuyến nghị nên tài trợ cho chi tiêu quốc phòng mới thông qua vay nợ. Viện Kinh tế Thế giới Kiel đã công bố một nghiên cứu của chuyên gia tài chính công và chính sách tài khóa Ethan Ilzetzki từ Trường Kinh tế London tại Hội nghị Munich, trong đó có nội dung cho rằng, chi tiêu quốc phòng cao hơn cũng sẽ giúp phục hồi nền kinh tế châu Âu vốn đã trì trệ từ lâu. Theo nghiên cứu này, về mặt lịch sử, việc tài trợ cho các khoản chi tiêu quốc phòng tương tự luôn cần phải thực hiện bằng vay nợ và điều này có thể được ghi chép trong những tài liệu chuyên môn. Do đó, châu Âu không nên bị ràng buộc bởi các quy tắc mà họ đặt ra vào thời điểm mà một cuộc chiến tranh lớn ở châu Âu không có nguy cơ xảy ra. Chuyên gia Ilzetzki cho rằng, châu Âu có vấn đề về văn hóa trách nhiệm tài chính nhưng nợ công là một công cụ được phát minh ra để sử dụng cho một mục đích nào đó và đây chính là mục đích mà nợ công nên được sử dụng.Một nghiên cứu khác được trình bày tại Munich bởi Trung tâm Belfer thuộc Đại học Harvard cũng khuyến nghị tài trợ chi tiêu quốc phòng thông qua nợ, đồng thời nhắm mục tiêu tài chính một cách chính xác và không chia nhỏ chúng cho tất cả các khoản chi phí có thể xảy ra.- Từ khóa :
- châu âu
- quan hệ mỹ châu âu
- đức
- hội nghị an ninh munich
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Đồng USD mạnh lên - “món quà” dành cho các doanh nghiệp châu Âu
05:30' - 19/02/2025
Theo báo Handelsblatt, các chuyên gia dự đoán đồng euro sẽ tiếp tục yếu đi so với đồng USD. Nói chung, điều này có lợi cho các công ty Đức, nhưng những công ty nào có thể đặc biệt được hưởng lợi?
-
Chứng khoán
Cổ phiếu quốc phòng - lực đẩy cho chứng khoán châu Âu
07:36' - 18/02/2025
Phiên17/2, thị trường chứng khoán châu Âu đi lên khi cổ phiếu của các công ty quốc phòng gia tăng trước thềm cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo châu Âu liên quan đến Ukraine.
-
Phân tích - Dự báo
Thế khó của các nhà sản xuất ô tô châu Âu
06:30' - 18/02/2025
Chi phí gia tăng đối với các nhà sản xuất ô tô EU sẽ gây thêm áp lực cho một ngành công nghiệp vốn phải đối mặt với tình trạng thị phần giảm ở Trung Quốc và nhu cầu thấp ở châu Âu.
-
Kinh tế & Xã hội
Diện mạo mới về đêm của "trái tim" châu Âu
18:47' - 16/02/2025
Từ ngày 13-16/2, thủ đô Brussels của Bỉ khoác lên mình diện mạo lộng lẫy, huyền ảo khi màn đêm buông xuống, tạm "soán ngôi" Paris để trở thành "Thành phố Ánh sáng" của châu Âu.
-
Ngân hàng
EIB và Santander hợp tác huy động hàng tỷ euro đầu tư ngành năng lượng gió châu Âu
10:25' - 16/02/2025
Cái "bắt tay" chiến lược này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng và củng cố vị thế của châu Âu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Sự bùng nổ AI của Trung Quốc: Thách thức vẫn còn phía trước
10:18' - 21/03/2025
Cơn sốt AI tại Trung Quốc đang kích thích các doanh nghiêp mở rộng đầu tư và ứng dụng công nghệ, với hàng trăm doanh nghiệp lớn của Trung Quốc đã công bố kế hoạch ứng dụng mô hình AI của DeepSeek.
-
Phân tích - Dự báo
Cuộc chiến thương mại Mỹ - EU: Những tổn thất khổng lồ
10:17' - 21/03/2025
Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và châu Âu đang đe dọa “thổi bay” 9.500 tỷ USD giá trị thương mại và đầu tư hai chiều giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)
-
Phân tích - Dự báo
Thuế quan Mỹ -"ác mộng" của ngành rượu vang châu Âu
06:30' - 20/03/2025
Tuyên bố xem xét áp thuế 200% đối với rượu vang, rượu sâm banh và đồ uống có cồn từ EU của Tổng thống Trump đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các chính phủ và thị trường.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Nhật Bản sau gần một năm BoJ tăng lãi suất
05:30' - 20/03/2025
Gần một năm sau khi BoJ thực hiện đợt tăng lãi suất lịch sử, lợi nhuận của các ngân hàng lớn nhất nước này đạt mức kỷ lục, trong khi giá cả leo thang buộc người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu.
-
Phân tích - Dự báo
Châu Âu và cuộc chiến giành lại vị thế cường quốc
05:30' - 19/03/2025
Châu Âu đang nỗ lực “tự đứng vững”, sau khi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ có nguy cơ rạn nứt bởi các động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
-
Phân tích - Dự báo
OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2025
09:55' - 18/03/2025
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 17/3 đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 của Hàn Quốc xuống còn 1,5%, từ mức 2,1% công bố hồi tháng 12/2024.
-
Phân tích - Dự báo
Lý do khiến nhiều nhân sự cấp cao rời khỏi Samsung Electronics
06:30' - 18/03/2025
Một số giám đốc điều hành cấp cao tại Samsung Electronics gần đây đã rời công ty, mặc dù ban đầu họ gia nhập công ty với kỳ vọng lớn về việc củng cố hoạt động kinh doanh và quản lý trong tương lai.
-
Phân tích - Dự báo
Giải mã dòng chảy của vàng
05:30' - 18/03/2025
Theo một cuộc khảo sát hàng năm do Hội đồng Vàng Thế giới thực hiện, gần 60% các ngân hàng trung ương của các nước giàu ước tính rằng tỷ trọng vàng trong dự trữ toàn cầu sẽ tăng trong 5 năm tới.
-
Phân tích - Dự báo
Sự phát triển AI ở Đông Nam Á: Cuộc chơi phức tạp
06:30' - 17/03/2025
Dưới sự đổ bộ của dòng vốn và công nghệ, sự phát triển AI ở Đông Nam Á đang phải đối mặt với một cuộc chơi phức tạp liên quan đến những thách thức về mặt cấu trúc và những cơ hội lịch sử.