Lý giải rõ hơn về khoảng cách tuổi hưu của nam và nữ
Theo Nghị quyết số 57/2018/QH14, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) vào Kỳ họp thứ 7 và thông qua dự án này vào Kỳ họp thứ 8.
Tại cuộc họp lãnh đạo các bộ, ngành đều khẳng định việc sửa đổi Bộ luật Lao động là cần thiết và phù hợp khi phải bổ sung, sửa đổi tới 171 điều trong tất cả các chương, để thiết kế Bộ luật Lao động mới, giảm 21 điều so với Bộ luật hiện hành. Theo Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp, Bộ luật Lao động hiện hành có nhiều bất cập, vướng mắc về hợp đồng lao động, tiền lương, thời gian làm việc, kỷ luật lao động, lao động nữ, lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam...Bên cạnh đó, khoảng thời gian soạn thảo Bộ luật Lao động 2012 trùng với thời gian soạn thảo Hiến pháp năm 2013 nên có nhiều nội dung mà Bộ luật Lao động chưa thể hiện hết các quy định của Hiến pháp về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân.
Ngoài ra, Việt Nam đã tham gia vào một loạt các Hiệp định thương mại tự do khu vực và toàn cầu với các yêu cầu, nghĩa vụ chấp hành các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động của người lao động theo Tuyên bố năm 1998 của Tổ chức Lao động quốc tế.Do đó, từ năm 2013, Chính phủ đã có nhiều kiến nghị gửi tới Quốc hội về các vướng mắc trong quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động.
Trước đòi hỏi từ thực tiễn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 379/2017/UBTVQH14 về điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017, quyết định sửa đổi toàn diện Bộ luật Lao động 2012. Hiện tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang hoàn thiện dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), xin ý kiến nhân dân, các bộ, ngành và chuyên gia để trình Quốc hội. Ông Doãn Mậu Diệp cho biết, còn sáu vấn đề trong dự án này cần tiếp tục thảo luận sâu sắc hơn. Thứ nhất là mở rộng khung thỏa thuận về làm thêm giờ tối đa. Sau khi tham khảo kinh nghiệm của các nước và nhu cầu của người lao động, chủ doanh nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt từ 300 giờ/năm (theo Bộ luật hiện hành) lên 400 giờ/năm (nếu được người lao động đồng ý, chủ doanh nghiệp trả lương đãi ngộ làm thêm giờ lũy tiến, cao nhất tới 300% so với ngày thường và một số điều kiện bảo đảm sức khỏe cho người lao động). Thứ hai là điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình hai phương án. Phương án 1 là từ 1/1/2021, tăng tuổi nghỉ hưu thêm ba tháng với nam và bốn tháng với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi và nữ đủ 60 tuổi.Phương án 2 là từ 1/1/2021 tăng tuổi nghỉ hưu thêm bốn tháng đối với nam và sáu tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi và nữ đủ 60 tuổi.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, mục tiêu chung là tiến tới quy định tuổi nghỉ hưu nam, nữ bằng nhau nhưng trước mắt là lộ trình thu hẹp tuổi hưu nam, nữ để tránh tác động tiêu cực khi điều chỉnh quá nhiều tuổi nghỉ hưu.Ngoài ra, lộ trình điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cần tránh gây sốc cho thị trường lao động, tác động tốt tới tâm lý xã hội của người lao động và doanh nghiệp.
Thứ ba, về tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở để bảo đảm tuân thủ các quy định của quốc tế, Dự thảo có ba Điều quy định ba nội dung lớn về quyền của người lao động trong thành lập, gia nhập tổ chức đại diện; điều kiện với ban lãnh đạo và người đứng đầu tổ chức và tôn chỉ, mục đích, điều lệ của tổ chức. Chính phủ sẽ hướng dẫn cụ thể các nội dung trên bằng nghị định. Thứ tư, về thời gian nghỉ Tết âm lịch, ngoài phương án giữ nguyên như hiện hành (nghỉ năm ngày, nếu ngày nghỉ Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào tuần kế tiếp), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bổ sung phương án nữa là nghỉ năm ngày, nếu trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động không được nghỉ bù. Thứ năm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị bổ sung một ngày nghỉ lễ là Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7 dương lịch) để nhân dân, người lao động dành thời gian tham gia, tổ chức các hoạt động thiết thực tri ân các anh hùng, liệt sỹ và thân nhân. Cuối cùng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị bổ sung vào Bộ luật Lao động để Chính phủ quy định thống nhất thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước. Thời gian làm việc dự kiến là 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ các bộ phận đặc biệt liên quan tới liên thông công việc và tiếp dân). Hầu hết các bộ, ngành đều đồng tình với các nội dung sửa đổi của dự án Bộ luật Lao động và ủng hộ cách thức đặt vấn đề khác nhau, có “độ mở” về thông tin và phương án lựa chọn đối với các nội dung cần xin ý kiến Quốc hội và nhân dân của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổng hợp đầy đủ các ý kiến phát biểu của các bộ, ngành, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để bổ sung vào dự thảo, đồng thời tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi nhân dân, nhất là người lao động, các chuyên gia, nhà khoa học về các nội dung của Bộ luật mới.Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có lập luận và lý giải rõ hơn về yêu cầu và tính phù hợp của khoảng cách tuổi hưu của nam và nữ theo phương án đã nêu đối với thị trường và tâm lý của xã hội; về cơ chế lương lũy tiến đối với trường hợp làm thêm giờ; nghiên cứu, bổ sung phạm vi điều chỉnh của dự án về cơ chế giải quyết tranh chấp lao động,...
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục tiếp nhận góp ý của xã hội đối với dự thảo ngay cả khi hết hiệu lực xin ý kiến theo quy định của pháp luật và sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan của Quốc hội trong soạn thảo, thẩm tra dự án Bộ luật Lao động. Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh đánh giá cao quá trình soạn thảo của Chính phủ và cho biết Ủy ban sẽ nhóm họp và cho ý kiến thẩm tra đối với dự án vào đầu tháng này để bảo đảm các nội dung liên quan, trình ra Quốc hội./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Gác chặt nguồn tăng thu để cải cách tiền lương
14:37' - 14/03/2019
Phân công, phân cấp phải gắn với quản lý chứ không phải “thả gà ra đuổi”. Nếu không kiểm soát chặt chẽ, “đẻ số” ra rồi dùng dằng duyệt hay không duyệt, dẫn đến không thực hiện được cải cách tiền lương
-
Đời sống
Điều chỉnh lương hưu với lao động nữ nghỉ hưu từ 2018-2021
07:00' - 09/11/2018
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 153/2018/NĐ-CP quy định chính sách điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu trong giai đoạn từ năm 2018-2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tạm dừng khai thác đoạn cao tốc Hậu Giang – Cà Mau từ 13 giờ ngày 16/3
18:11' - 15/03/2026
Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi đưa vào khai thác chính thức, đơn vị quyết định tạm dừng việc khai thác tạm tuyến cao tốc đoạn Hậu Giang - Cà Mau từ 13 giờ ngày 16/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo vệ người tiêu dùng: Nền tảng niềm tin thị trường
16:13' - 15/03/2026
Việc bảo vệ người tiêu dùng đang bước vào giai đoạn mới, đòi hỏi những giải pháp đồng bộ hơn từ hoàn thiện thể chế, tăng cường quản lý thị trường đến nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Nền tảng cho chu kỳ tăng trưởng mới của Việt Nam
14:53' - 15/03/2026
Việc hoàn tất quá trình kiện toàn bộ máy lãnh đạo sau Đại hội Đảng lần thứ XIV và cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI đang đánh dấu bước khởi đầu cho một chu kỳ hoạch định chính sách mới của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Thông tin bầu cử được truyền tải nhanh chóng, chính xác, an toàn
13:59' - 15/03/2026
Sáng 15/3, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã thăm, động viên các cán bộ đang làm nhiệm vụ tại Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm bỏ phiếu tại phường Ba Đình, thành phố Hà Nội
08:18' - 15/03/2026
Sáng 15/3, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:16' - 15/03/2026
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến triển vọng kinh tế Việt Nam, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, xác định doanh nghiệp trúng quyền mua 30kg vàng ở Hà Tĩnh,...
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bỏ phiếu bầu cử tại Thành phố Hồ Chí Minh
08:08' - 15/03/2026
Sáng 15/3, Khu vực bỏ phiếu số 14, xã Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Cánh cửa lớn mở ra tiềm năng kinh tế biển Đà Nẵng
08:08' - 15/03/2026
Đà Nẵng sẽ tập trung giải pháp phát huy tối đa lợi thế vị trí địa lý, hạ tầng và nguồn nhân lực để hình thành những động lực tăng trưởng mới, trong đó kinh tế biển và logistics giữ vai trò then chốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội
08:00' - 15/03/2026
Sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường đã đến dự lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại khu vực bỏ phiếu số 26.

Công nhân làm việc trong dây chuyền may áo sơ mi xuất khẩu tại xí nghiệp thành viên thuộc Tổng Công ty May 10. Ảnh: Trần Việt - TTXVN