Mai đỏ: Loại hoa mới cho người dân "chơi" Tết
Những ngày gần đây, trên thị trường hoa ở Hà Nội bên cạnh những loại hoa, cây cảnh truyền thống phục vụ Tết như hoa đào, quất, hoa mai vàng… thì mới xuất hiện loại hoa mai đỏ trông rất “lạ mắt” và được khách hàng ưa chuộng.
Anh Nguyễn Văn Tuấn, nhân viên gian hàng bán hoa mai đỏ tại Hội chợ Xuân Đinh Dậu (498 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, cây hoa mai đỏ với đặc tính cho hoa đẹp, cây dễ chăm sóc, cho nụ dày đặc, hoa tươi giữ được lâu nên mai đỏ được ưa chuộng làm hoa Xuân. Hoa mai này có màu đỏ cũng có ý nghĩa mang lại may mắn tài lộc cho người mua nên “bán khá chạy.”“Cây hoa mai đỏ không chỉ làm bừng sáng sắc đỏ may mắn cho không gian ngôi nhà ngày đầu năm mà còn tượng trưng cho ước vọng bình yên, đẩy lùi mọi điều bất lành mang đến. Cây hoa mai đỏ với dáng thế đẹp, đặc biệt hoa rất lâu tàn biểu thị sự phát triển dồi dào, tài lộc phú quý nên thường được nhắc đến là loài hoa Tết,” anh Tuấn cho hay.Cung cấp thêm những thông tin về cây hoa mai đỏ “lạ mắt” này anh Tuấn cũng cho biết, cây mai đỏ còn được gọi hoa đào đỏ và có tên khoa học là Chaenomeles, xuất xứ ở các tỉnh Giang Tô, Quảng Châu và Vân Nam của Trung Quốc. Cây mai đỏ có khả năng chịu lạnh cao, dù có tuyết rơi nhưng hoa mai đỏ vẫn có thể nở rộ rực rỡ nên hoa mai đỏ còn là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, sự kiên cường vươn lên nên rất được nhiều người yêu thích.“Ở Việt Nam cũng có một số vùng trồng loại mai đỏ này và khá quen thuộc ở miền Nam song ngoài Bắc thì ít phổ biến, chỉ dân chơi hoa mới biết đến. Các chậu hoa bày bán ở đây đều được vận chuyển từ trong Bình Định ra phục vụ người dân Thủ đô mua sắm Tết,” vừa chỉ tay lên các chậu hoa mai đỏ anh Tuấn vừa nói.Theo anh Tuấn, so với hoa mai vàng truyền thống thì hoa mai đỏ chỉ khác về màu sắc, còn lại những đặc tính khác đều giống nhau vì đều thuộc dòng hoa mai. Về giá bán thì hoa mai đỏ có mức giá rất “mềm” dao động từ 200.000-1 triệu đồng/cây tùy thuộc vào tuổi mai, thế mai.Chị Nguyễn Thanh Hường (Cầu Giấy, Hà Nội), khách mua hoa mai đỏ cho hay, đây là lần đầu chị nhìn thấy hoa này trên thị trường Hà Nội, thấy đẹp nên chị quyết định “rinh” luôn một cây về chơi Tết.“Cây này vừa nhỏ nhỏ xinh xinh nhìn vừa ‘độc’ vừa sang nên mua về bày ở bàn chơi Tết. Nhà mình cũng không nhiều diện tích nên dòng hoa mini như này là phù hợp nhất,” chị Hường cười tươi chia sẻ.
Anh Tuấn cũng cho hay, mai đỏ vừa nhiều nụ, nụ mai đỏ khá giống đào miền Bắc và ban ngày nụ hoa hé mở nhưng đêm đến những bông hoa xinh xinh khép lại nên hoa mai đỏ giữ được lâu từ lúc nụ đến lúc tàn khoảng 2-3 tháng.Anh Tuấn cũng nhận định thêm, năm nay hoa đào miền Bắc nở sớm, đến thời điểm này nhiều hoa đào đã nở rộ do đó lựa chọn hoa mai đỏ chơi Tết là một thú chơi mới của nhiều “Thượng đế.”/.Xem thêm:
>> Lần đầu tiên xuất hiện mẫu đơn chưng Tết giá chục triệu đồng
Tin liên quan
-
Đời sống
6 địa điểm ngắm hoa Tết đẹp nhất miền Tây
06:49' - 20/01/2017
Những cánh đồng hoa Tết đang rực rỡ, khoe sắc, tỏa hương không biết từ bao giờ đã trở thành nơi thú vị cho các nhiếp ảnh gia hay những bạn trẻ đến sáng tác, thực hiện những bộ ảnh xuân cho riêng mình.
-
Kinh tế số
Mẹo giữ hoa tươi suốt 9 ngày Tết
07:38' - 18/01/2017
Hoa tươi không chỉ khiến cho không gian thêm đẹp mà còn mang đến nhiều giá trị tinh thần, đặc biệt là trong dịp Tết.
-
Đời sống
Điểm danh những làng hoa Tết "đẹp quên lối về" ở Hà Nội
08:30' - 17/01/2017
Đến hẹn lại lên, những ngày này, hoa tươi từ khắp các làng hoa ở Hà Nội như Nghi Tàm, Tây Tựu,... lại khoe sắc mừng đón Tết đến, Xuân về, thu hút bao người yêu hoa tới thưởng thức và chụp ảnh.
-
Thị trường
Giá hoa cúc Đà Lạt tăng vọt
17:56' - 16/01/2017
Dù chưa vào chính vụ hoa Tết nhưng giá hoa cúc tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã tăng vọt, ngang với giá hoa Tết 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Indonesia kỳ vọng xuất khẩu tăng gần 30% giai đoạn 2026–2029
09:16'
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đang đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 315 tỷ USD vào năm 2026 và tăng lên khoảng 406 tỷ USD vào năm 2029.
-
Hàng hoá
Iran tăng giá xăng đối với khách hàng sử dụng nhiều
14:28' - 13/12/2025
Ngày 12/12, truyền thông nhà nước Iran cho biết nước này sẽ tăng giá xăng, vốn đang được trợ cấp, đối với các khách hàng sử dụng nhiều từ ngày 13/12, nhằm kiềm chế nhu cầu nhiên liệu đang tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Thị trường đồng nguyên liệu nóng lên trước làn sóng AI và chuyển đổi năng lượng
12:22' - 13/12/2025
Tính từ đầu năm đến nay, giá đồng đã tăng 35%, hướng tới mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, do gián đoạn hoạt động khai thác và xu hướng đẩy mạnh dự trữ tại Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá hàng nhập khẩu ở Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 19 tháng
10:57' - 13/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won và đồng USD ở mức cao trung bình trên 1.450 won trong tháng 11/2025 dẫn đến giá hàng nhập khẩu hàng hóa ở Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 19 tháng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm 4% trong tuần qua do lo ngại dư cung
10:55' - 13/12/2025
Giá dầu thế giới khép lại phiên giao dịch cuối tuần 12/12 với mức giảm nhẹ, đánh dấu tuần giảm giá khoảng 4% đối với cả hai loại dầu chủ chốt.
-
Hàng hoá
Khai mạc Lễ hội cam Cao Phong và hội chợ triển lãm sản phẩm đặc trưng
22:12' - 12/12/2025
Lễ hội cam Cao Phong 2025 khai mạc tối 12/12 tại Phú Thọ với khoảng 120 gian hàng, giới thiệu nông sản, sản phẩm OCOP và các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm quảng bá thương hiệu cam địa phương.
-
Hàng hoá
Nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển ngành chè Thái Nguyên
18:29' - 12/12/2025
Thái Nguyên trở thành tỉnh có diện tích, năng suất, sản lượng, giá trị thu nhập từ cây chè, cũng như giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha đất trồng chè lớn nhất cả nước.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Venezuela
16:55' - 12/12/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch chiều 12/12, do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Venezuela.
-
Hàng hoá
Giá đồng chạm mức cao kỷ lục 94.080 nhân dân tệ/tấn
16:33' - 12/12/2025
Giá đồng theo hợp đồng được giao dịch nhiều nhất tại Sàn giao dịch hàng hóa Thượng Hải tăng 1,34% lên 93.570 nhân dân tệ (13.261,43 USD)/tấn.
