Malaysia áp dụng luật bảo vệ quyền lợi cho hành khách đi máy bay

15:39' - 19/07/2016
BNEWS Luật bảo vệ khách hàng hàng không Malaysia 2016, bắt đầu có hiệu lực từ 1/7, mang lại nhiều quyền lợi hơn cho hành khách sử dụng dịch vụ của các hãng hàng không nước này.
Malaysia áp dụng luật bảo vệ quyền lợi cho hành khách đi máy bay. Ảnh: flystaytravel.com

Tờ "New Straits Times" ngày 19/7 đưa tin theo đạo luật trên, trong trường hợp các chuyến bay khởi hành chậm hơn kế hoạch trên 2 tiếng, hành khách được quyền cung cấp bữa ăn, dịch vụ điện thoại và Internet. Nếu phải chờ trên 5 tiếng, các hãng hàng không có trách nhiệm bố trí nơi ở tại khách sạn và cung cấp dịch vụ đi lại cho khách hàng.

Những hành khách có bảo hiểm đi lại còn được đền bù một khoản tiền theo quy định. Ngoài ra, luật cũng quy định các quyền hạn khác của hành khách liên quan đến việc chuyến bay bị hủy, đền bù thiệt hại do hủy chuyến bay, hành lý bị hư hỏng hoặc bị ảnh hưởng do chuyến bay bị hoãn.

Với đạo luật này, các hãng hàng không buộc phải giải quyết khiếu nại của hành khách trong vòng 30 ngày. Trong thời hạn đó, nếu khiếu nại không được giải quyết, hành khách có thể tìm đến Ủy ban Hàng không Malaysia (Mavcom) để khiếu nại.

Giám đốc phụ trách các vấn đề liên quan đến khách hàng của Mavcom, bà Pushpalatha Subramaniam cho biết đây là bộ luật đầu tiên kiểu này tại Malaysia, được xây dựng trên cơ sở tham khảo các luật liên quan của quốc tế.

Theo bà Pushpalatha, có đến 69% người được hỏi không hiểu đúng về các quyền lợi của hành khách đi máy bay, trong đó các vấn đề thường gặp nhất liên quan đến việc chuyến bay bị hoãn hoặc hủy, hành lý thất lạc và phụ phí./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục