Malaysia: Hơn 90% doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa có nguy cơ đóng cửa
Phát biểu tại cuộc họp báo được tổ chức trực tuyến ngày 4/6 với chủ đề “Tìm hiểu tác động của việc thực hiện MCO đối với doanh nghiệp ở Malaysia”, Bộ trưởng Phát triển doanh nghiệp và hợp tác Malaysia (MEDAC), Tiến sĩ Wan Junaidi Tuanku Jaafar cho biết, kết quả của hai cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện vào tháng 3/2021 là rất đáng lo ngại.
Theo đó, 54% trong số 3.855 người được hỏi, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nói rằng họ chỉ có thể tồn tại từ 3-6 tháng. 72% cơ sở kinh doanh cho rằng doanh nghiệp sẽ tiếp tục thua lỗ”. Ông cho rằng, tình hình hiện nay có thể góp phần khiến hơn 3 triệu người Malaysia mất việc làm.
Trên thực tế, các doanh nghiệp siêu nhỏ và phi chính thức bị ảnh hưởng nặng nề nhất do các sản phẩm và dịch vụ của họ thuộc các lĩnh vực không thiết yếu và họ không có nguồn tiền tiết kiệm và dòng tiền chắc chắn.Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng gói hỗ trợ kinh tế của chính phủ phải phù hợp và có thể giúp các cơ sở kinh doanh vi mô và phi chính thức có khả năng phục hồi.
Khảo sát cũng cho biết, “Nhóm B40 – 40% số người có thu nhập thấp nhất trong xã hội - bị ảnh hưởng nhiều hơn về mặt tài chính, trong khi nhóm M40 và T20 – 40% số người có thu nhập trung bình và 20% số người có thu nhập cao nhất - bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi các vấn đề xã hội”.Ngoài ra, những lao động thuộc khu vực tư nhân phải đối mặt với nguy cơ bị thôi việc cao hơn. “Ngoài ra, hơn 50% nhóm B40 và gần 50% nhóm M40 đã phải đối mặt với việc giảm thu nhập từ 10%-30%, trong khi 30% nhóm T20 bị giảm thu nhập hơn 50% do MCO”, ông nói thêm./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Toyota và Honda ngừng sản xuất tại các nhà máy ở Malaysia
15:03' - 01/06/2021
Toyota Motor Corp và Honda Motor Co. đã ngừng sản xuất tại các nhà máy ở Malaysia, sau khi quốc gia này tiến hành phong tỏa toàn diện trong 14 ngày từ 1/6 để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
-
Kinh tế tổng hợp
Malaysia sẽ triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 lưu động
10:53' - 01/06/2021
Malaysia sẽ sớm triển khai dự án thí điểm 30 xe lưu động tiêm vaccine tại các khu vực Dự án nhà ở của người dân và các công trường xây dựng tại Kuala Lumpur..
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Từ ngày 1-14/6 Malaysia sẽ phong tỏa toàn diện
21:44' - 30/05/2021
Từ ngày 1-14/6, Malaysia sẽ tiến hành phong tỏa toàn diện để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.