Malaysia muốn cung cấp chứng chỉ an ninh mạng toàn cầu cho các nước ASEAN.
Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Saifuddin khẳng định ASEAN vẫn còn nhiều việc phải làm trong hành trình trở thành một khối kinh tế số cạnh tranh và hội nhập, đặc biệt trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát như hiện nay.
Ông nêu rõ Malaysia khẳng định cam kết thực thi sáng kiến trong Khuôn khổ Quản trị Dữ liệu Kỹ thuật số của ASEAN, đảm bảo lưu chuyển dữ liệu tự do giữa các nước trong khối, đồng thời sẽ tiếp tục hỗ trợ Diễn đàn Quyền riêng tư và Bảo vệ Dữ liệu ASEAN; cam kết thúc đẩy các chương trình cấp chứng chỉ an ninh mạng chuyên nghiệp cho các nước thành viên của ASEAN nhằm tạo nguồn nhân lực an ninh mạng chuyên nghiệp cho thế giới. Đây là chứng chỉ được quốc tế công nhận.
Cũng theo ông Saifuddin, Cybersecurity Malaysia (CSM), một cơ quan thuộc Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia đã triển khai chương trình cấp chứng chỉ chuyên nghiệp về an ninh mạng được gọi là Global ACE (Chương trình đào tạo An ninh mạng được công nhận toàn cầu) và Malaysia muốn cung cấp chứng chỉ này cho các nước ASEAN.
Với chủ đề “ASEAN: Một cộng đồng được kết nối kỹ thuật số”, mục đích của hội nghị trên là nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các quốc gia ASEAN hướng tới hệ sinh thái kỹ thuật số như một trụ cột trong kế hoạch phát triển hậu COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Viettel tham gia Liên minh ngăn chặn tấn công an ninh mạng
15:13' - 22/12/2020
Tổ chức Chống lừa đảo Toàn cầu (Anti- Phishing Working Group – APWG) vừa công bố Công ty An ninh mạng Viettel là thành viên mới nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Hộ chiếu y tế số - món quà cho bệnh nhân
15:38' - 13/02/2026
Theo bác sĩ Sophie Pierard, một điểm quan trọng của dự án là khuyến khích bệnh nhân chủ động tham gia quản lý sức khỏe của chính mình.
-
Công nghệ
Apple gặp khó trong lộ trình ra mắt trợ lý ảo Siri thế hệ mới
06:00' - 13/02/2026
Các cuộc thử nghiệm gần đây phát hiện nhiều vấn đề kỹ thuật, trong đó có việc Siri mất quá nhiều thời gian để phản hồi các yêu cầu, độ chính xác thấp.
-
Công nghệ
Uber Eats có thêm trợ lý AI hỗ trợ mua sắm thực phẩm
16:00' - 12/02/2026
Công ty công nghệ Uber vừa công bố một tính năng được hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) mới có tên Trợ lý Giỏ hàng dành cho việc mua sắm thực phẩm trong ứng dụng Uber Eats.
-
Công nghệ
Viettel khởi động tìm kiếm nhân sự trẻ tài năng, phát triển công nghệ lõi
12:22' - 12/02/2026
Tập đoàn Viettel chính thức mở cổng đăng ký hai chương trình tài năng lớn năm 2026 là Viettel Digital Talent và Viettel Future Changemakers, nhằm tìm kiếm, đào tạo và phát triển thế hệ nhân lực trẻ.
-
Công nghệ
ByteDance ra mắt công cụ xử lý hình ảnh AI cạnh tranh với Google
06:00' - 12/02/2026
Theo South China Morning Post ngày 10/2, ByteDance - công ty mẹ của TikTok, đã ra mắt mô hình xử lý hình ảnh trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất.
-
Công nghệ
Samsung khẳng định hiệu suất sản xuất chip nhớ HBM4 đạt mức tốt
10:37' - 11/02/2026
Samsung dự kiến bắt đầu sản xuất hàng loạt và giao chip HBM4 cho các khách hàng chủ chốt ngay trong tháng này.
-
Công nghệ
Số hóa trong quản lý Di sản văn hóa thế giới Yên Tử
10:16' - 11/02/2026
Ban Quản lý Di sản thế giới vịnh Hạ Long – Yên Tử triển khai vé điện tử, AI, QR và dữ liệu số hóa, nâng cao trải nghiệm du khách, đồng thời miễn phí tham quan khu di tích đến hết năm 2028.
-
Công nghệ
Alphabet vay nợ quy mô lớn để đầu tư vào trí tuệ nhân tạo
06:05' - 11/02/2026
Để đáp ứng nhu cầu điện toán ngày càng tăng cho việc huấn luyện và vận hành các mô hình AI, Alphabet cho biết họ đang ký kết những hợp đồng thuê dài hạn quy mô lớn với các nhà khai thác bên thứ ba.
-
Công nghệ
Malaysia tăng cường pháp lý quản trị AI
13:00' - 10/02/2026
Một trong những yếu tố quan trọng của dự luật này là đề cao trách nhiệm giải trình, thiết lập trách nhiệm rõ ràng cho các tổ chức phát triển hoặc triển khai hệ thống AI.

Bộ trưởng Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia Saifuddin Abdullah. Ảnh: https://www.kkmm.gov.my/