Malaysia thu giữ lượng sừng tê giác trị giá 12 triệu USD
Ngày 20/8, Hải quan sân bay quốc tế Kuala Lumpur cho biết 50 sừng tê giác trên nặng khoảng 116kg và đây là số lượng sừng tê giác hải quan Malaysia thu giữ được lớn chưa từng có cả về giá trị và số lượng.
Lô hàng sừng tê giác này dự kiến sẽ được chuyển tiếp đến Việt Nam. Ngoài ra, lực lượng hải quan cũng phát hiện và thu giữ lượng lớn xương động vật - có thể là của loài hổ và báo.
Từ năm 1977, hoạt động buôn bán sừng tê giác đã bị cấm trên phạm vi toàn cầu theo Công ước quốc tế cấm buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).
Tuy nhiên, trên thực tế, hoạt động săn bắn trái phép loài này vẫn diễn ra phổ biến để lấy sừng đáp ứng nhu cầu của người dân các nước Đông Á, vốn tin rằng sừng tê giác có thể chữa được nhiều bệnh hiểm nghèo như bệnh ung thư.
Trên thị trường, 1kg sừng tê giác có giá hàng chục nghìn USD. Trong khi đó, cao được nấu từ xương của các loài hổ và báo cũng rất được ưa chuộng tại châu Á.
Sân bay Kuala Lumpur luôn tấp nập những chuyến bay của các hãng hàng không giá rẻ tại khu vực Đông Nam Á và là điểm trung chuyển được các các tổ chức tội phạm buôn bán động vật hoang dã lựa chọn./.
- Từ khóa :
- malaysia
- buôn lậu sừng tê giác
- sừng tê giác
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
“Trùm” buôn lậu sừng tê giác Nguyễn Mậu Chiến có nguy cơ đối mặt với bản án cao hơn
17:49' - 19/06/2018
Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội đã kháng nghị Bản án số 46/2018/HSST của Tòa án nhân dân quận Hà Đông xét xử đối tượng Nguyễn Mậu Chiến và đồng bọn theo hướng tăng nặng hình phạt.
-
Kinh tế tổng hợp
Bắt vụ vận chuyển sừng tê giác và nanh động vật hoang dã qua sân bay Nội Bài
20:59' - 01/06/2018
Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài vừa phát hiện, triệt phá một vụ vận chuyển sừng tê giác và răng nanh của động vật hoang dã từ nước ngoài vào nội địa qua đường hàng không.
-
Kinh tế tổng hợp
Truy tố nguyên cán bộ hải quan “rút ruột” ngà voi, sừng tê giác từ kho tang vật
14:13' - 31/05/2018
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án nguyên cán bộ Cục Hải quan thành phố Hà Nội “rút ruột” ngà voi, sừng tê giác, sang Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
UBS đối mặt vụ kiện liên quan đến sự sụp đổ của Credit Suisse
18:12' - 08/07/2025
Ngân hàng UBS bị cáo buộc rằng ngân hàng Credit Suisse (đã được USB mua) trước đây đã lừa đảo nhà đầu tư bằng những tuyên bố gây hiểu nhầm về tình hình tài chính trước khi sụp đổ vào tháng 3/2023.
-
Kinh tế và pháp luật
Z Holding và những cái tên đứng sau trong vụ sản xuất sữa giả HIUP 27
15:45' - 08/07/2025
Trước diễn biến của vụ án sản xuất và buôn bán thực phẩm giả mang nhãn hiệu HIUP 27, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về Công ty Cổ phần Z Holding là ai, đóng vai trò gì trong vụ án?
-
Kinh tế và pháp luật
Nam Phi sẽ thực hiện giấy phép du lịch điện tử bắt buộc
09:01' - 08/07/2025
Bộ trưởng Nội vụ Nam Phi, Leon Schreiber, ngày 7/7 đã công bố hệ thống thị thực kỹ thuật số toàn diện sẽ sớm bắt buộc đối với tất cả những người nhập cảnh vào quốc gia này.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi nào được nhận lương hưu? Quy định mới cần biết
07:00' - 08/07/2025
Thời điểm hưởng lương hưu được quy định chi tiết tại Thông tư 12/2025/TT-BNV của Bộ Nội vụ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.
-
Kinh tế và pháp luật
Họp báo Bộ Công an: Thu hơn 5.300 tỷ đồng trong vụ án lừa đảo Mr Pips
20:59' - 07/07/2025
Chiều 7/7, tại họp báo Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội đã thông tin kết quả điều tra liên quan đến vụ án lừa đảo của Phó Đức Nam (Mr Pips).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 5 bị can liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2
20:03' - 07/07/2025
Theo đại diện Cục C03, hành vi của các đối tượng gây thiệt hại 80 tỷ đồng, lãng phí 762 tỷ đồng. C03 đang mở rộng điều tra làm rõ sai phạm, xử lý triệt để vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Apple chính thức kháng cáo khoản tiền phạt của EU
20:02' - 07/07/2025
Trong một thông báo, Apple cho biết hãng này đệ đơn kháng cáo vì cho rằng quyết định của Ủy ban châu Âu và khoản tiền phạt chưa từng có của cơ quan này vượt xa những gì luật pháp yêu cầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 2 nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO)
20:01' - 07/07/2025
Thượng tá Vũ Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục C03 cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can về tội "Nhận hối lộ", trong số này có bị can Đào Nam Hải (nguyên Tổng Giám đốc PJICO).
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn tinh vi mới trong buôn lậu, hàng giả công nghệ cao
14:35' - 07/07/2025
Hội nghị tại Đà Nẵng cảnh báo hàng giả ngày càng tinh vi, sử dụng AI, in 3D, giả mạo thương hiệu xe máy, đòi hỏi hành động quyết liệt và đồng bộ hơn từ các lực lượng chức năng.