“Trùm” buôn lậu sừng tê giác Nguyễn Mậu Chiến có nguy cơ đối mặt với bản án cao hơn
Chiều 19/6, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết: Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội đã kháng nghị Bản án số 46/2018/HSST của Tòa án nhân dân quận Hà Đông xét xử đối tượng Nguyễn Mậu Chiến và đồng bọn theo hướng tăng nặng hình phạt.
Hồ sơ vụ án hiện đã được chuyển đến Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để thụ lý và sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới.
Trước đó, ngày 20/3/2018, tại phiên xét xử ở Tòa án nhân dân quận Hà Đông, Nguyễn Mậu Chiến đã bị kết án 13 tháng tù. Nhận định hình phạt mà bản án đưa ra không hợp lý, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của Nguyễn Mậu Chiến - “trùm" buôn lậu động vật hoang dã đầu tiên bị khởi tố và xét xử tại Việt Nam, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã gửi nhiều công văn đến các bộ, ban, ngành có liên quan nhằm đề xuất giám sát và yêu cầu kháng nghị bản án sơ thẩm vụ án Nguyễn Mậu Chiến và đồng bọn do Tòa án nhân dân quận Hà Đông xét xử.
Được biết, Tổ chức phòng chống tội phạm buôn lậu ngà voi và sừng tê giác tại châu Phi - EAGLE Network cũng đã đưa ra kết quả điều tra tại Bờ Biển Ngà cho thấy vai trò của Nguyễn Mậu Chiến là đối tượng chỉ đạo nhiều vụ buôn lậu động vật hoang dã quy mô lớn, hoạt động mạnh mẽ tại khu vực này.
Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên chia sẻ: “Việc kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm vụ án này của Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội đã thể hiện quyết tâm của các cơ quan tiến hành tố tụng Thành phố Hà Nội trong quá trình giám sát xét xử và tiếp thu kiến nghị của các cơ quan hữu quan. Phiên tòa xét xử phúc thẩm sẽ là cơ hội để cơ quan tư pháp nhìn lại tính chất hành vi vi phạm của đối tượng Chiến, tổng hợp hình phạt trên cơ sở áp dụng mức hình phạt thích đáng nhất cho từng tội danh của Nguyễn Mậu Chiến.”
Vụ bắt giữ và truy cứu trách nhiệm hình sự Nguyễn Mậu Chiến cùng các đồng phạm: Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Mậu Thuận và Lê Thị Hồng (vợ của Chiến) về tội danh quy định tại Khoản 1 Điều 155 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 là một chiến công lớn thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của các cơ quan chức năng Việt Nam trong công tác phòng chống và triệt phá các đường dây tội phạm về động vật hoang dã.
Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Hà Đông đã đưa ra hình phạt quá nhẹ cho Nguyễn Mậu Chiến, chưa phản ánh được mức độ nghiêm trọng của vụ án. Hành vi phạm tội trong bối cảnh Chiến bị tình nghi là người cầm đầu một đường dây buôn lậu động vật hoang dã trái phép xuyên quốc gia cũng như giữ vai trò chính, lôi kéo đồng bọn và chỉ huy toàn bộ quá trình phạm tội được phát hiện.
Hình phạt trên đã làm giảm đáng kể ý nghĩa chiến công trước đó của các cơ quan chức năng cũng như không thể hiện được quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong nỗ lực ngăn chặn tội phạm về động vật hoang dã.
Theo bà Bùi Thị Hà: “Chúng tôi thực sự hi vọng bản án phúc thẩm sẽ phản ánh đúng tính chất, mức độ nghiêm trọng hành vi phạm tội của Chiến. Chỉ có trừng trị thích đáng những đối tượng như Nguyễn Mậu Chiến mới có thể giáng một đòn nặng nề vào các đường dây buôn bán động vật hoang dã cũng như răn đe, phòng ngừa những đối tượng đã và đang hủy hoại đa dạng sinh học của đất nước để làm giàu bất chính. Việt Nam cần cho thế giới thấy quyết tâm thực sự trong nỗ lực triệt phá các đường dây buôn bán động vật hoang dã lớn.”
Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đề nghị Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội sớm xét xử phúc thẩm vụ án một cách nghiêm minh theo đúng quy định hiện hành của pháp luật và đưa ra một bản án công tâm, đúng người, đúng tội với đối tượng Chiến, đáp ứng được kì vọng của dư luận cũng như các tổ chức bảo tồn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bắt vụ vận chuyển sừng tê giác và nanh động vật hoang dã qua sân bay Nội Bài
20:59' - 01/06/2018
Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài vừa phát hiện, triệt phá một vụ vận chuyển sừng tê giác và răng nanh của động vật hoang dã từ nước ngoài vào nội địa qua đường hàng không.
-
Kinh tế & Xã hội
Truy tố nguyên cán bộ hải quan “rút ruột” ngà voi, sừng tê giác từ kho tang vật
14:13' - 31/05/2018
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án nguyên cán bộ Cục Hải quan thành phố Hà Nội “rút ruột” ngà voi, sừng tê giác, sang Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.
-
Kinh tế và pháp luật
16 tổ chức bảo tồn kêu gọi xử nghiêm “trùm” buôn lậu sừng tê giác
15:34' - 22/01/2018
Đối tượng Nguyễn Mậu Chiến - bị nghi ngờ là "đầu sỏ" trong đường dây buôn bán sừng tê giác xuyên quốc gia và đã từng dính líu đến nhiều vụ buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp chặn đứng "cát tặc" trên sông
16:49' - 09/01/2026
Gần 1 tháng qua, các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp chủ trì, phối hợp tuần tra, kiểm soát trên sông, trên biển nhằm đấu tranh với hoạt động khai thác, vận chuyển cát trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Chống tội phạm tài chính - bài toán khó đối với các ngân hàng Anh
16:21' - 09/01/2026
Gần nửa triệu khách hàng Anh bị ngân hàng đóng tài khoản trong năm qua, đánh dấu mức cao nhất trong một thập kỷ.
-
Kinh tế và pháp luật
Giữ biển, giữ sông: Trận tuyến chống cát lậu ở Đồng Tháp
15:23' - 09/01/2026
Lợi dụng nhu cầu vận chuyển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình trọng điểm, một số đối tượng đã vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, trong đó chủ yếu là cát.
-
Kinh tế và pháp luật
Gia Lai: Chưa có căn cứ để xác định việc “ăn chặn” suất ăn bán trú tại Trường Mầm non 19/5
10:57' - 09/01/2026
Theo kết quả xác minh của UBND xã Bờ Ngoong, chưa có căn cứ xác định việc “ăn chặn” suất ăn và nhà trường được yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công khai hoạt động bán trú.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai cựu lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đắk Lắk cùng bị phạt 8 năm tù
10:55' - 09/01/2026
Sau 5 ngày xét xử và nghị án, sáng 9/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 4 bị cáo trong vụ nhận hối lộ tại Ban Quản lý dự án Đắk Lắk.
-
Kinh tế và pháp luật
HSBC dàn xếp điều tra trốn thuế cổ tức tại Pháp
21:58' - 08/01/2026
Tập đoàn tài chính HSBC vừa đạt thỏa thuận chi trả khoảng 300 triệu euro (tương đương 350 triệu USD) để chấm dứt các cuộc điều tra hình sự và thuế tại Pháp.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù chung thân cựu Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh Ba Đình
19:14' - 08/01/2026
Chiều 8/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt bị cáo Vũ Thị Thu Nhung (cựu Phó Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình) án tù chung thân.
-
Kinh tế và pháp luật
TP. HCM: Gần 100 xe máy bị phạt khi đi vào làn đường dành riêng cho xe đạp
17:48' - 08/01/2026
Riêng trong tuần vừa qua, lực lượng chức năng Thành phố Hồ Chí Minh đã xử lý gần 100 trường hợp xe máy đi vào làn đường dành riêng cho xe đạp.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng dịp lễ, Tết
17:20' - 08/01/2026
Cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần tăng cường ý thức tự bảo vệ, chủ động sàng lọc thông tin, bởi việc này có thể giúp giảm từ 80–90% nguy cơ bị lừa đảo bởi tội phạm công nghệ cao.
