“Trùm” buôn lậu sừng tê giác Nguyễn Mậu Chiến có nguy cơ đối mặt với bản án cao hơn
Chiều 19/6, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết: Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội đã kháng nghị Bản án số 46/2018/HSST của Tòa án nhân dân quận Hà Đông xét xử đối tượng Nguyễn Mậu Chiến và đồng bọn theo hướng tăng nặng hình phạt.
Hồ sơ vụ án hiện đã được chuyển đến Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để thụ lý và sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới.
Trước đó, ngày 20/3/2018, tại phiên xét xử ở Tòa án nhân dân quận Hà Đông, Nguyễn Mậu Chiến đã bị kết án 13 tháng tù. Nhận định hình phạt mà bản án đưa ra không hợp lý, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của Nguyễn Mậu Chiến - “trùm" buôn lậu động vật hoang dã đầu tiên bị khởi tố và xét xử tại Việt Nam, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã gửi nhiều công văn đến các bộ, ban, ngành có liên quan nhằm đề xuất giám sát và yêu cầu kháng nghị bản án sơ thẩm vụ án Nguyễn Mậu Chiến và đồng bọn do Tòa án nhân dân quận Hà Đông xét xử.
Được biết, Tổ chức phòng chống tội phạm buôn lậu ngà voi và sừng tê giác tại châu Phi - EAGLE Network cũng đã đưa ra kết quả điều tra tại Bờ Biển Ngà cho thấy vai trò của Nguyễn Mậu Chiến là đối tượng chỉ đạo nhiều vụ buôn lậu động vật hoang dã quy mô lớn, hoạt động mạnh mẽ tại khu vực này.
Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên chia sẻ: “Việc kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm vụ án này của Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội đã thể hiện quyết tâm của các cơ quan tiến hành tố tụng Thành phố Hà Nội trong quá trình giám sát xét xử và tiếp thu kiến nghị của các cơ quan hữu quan. Phiên tòa xét xử phúc thẩm sẽ là cơ hội để cơ quan tư pháp nhìn lại tính chất hành vi vi phạm của đối tượng Chiến, tổng hợp hình phạt trên cơ sở áp dụng mức hình phạt thích đáng nhất cho từng tội danh của Nguyễn Mậu Chiến.”
Vụ bắt giữ và truy cứu trách nhiệm hình sự Nguyễn Mậu Chiến cùng các đồng phạm: Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Mậu Thuận và Lê Thị Hồng (vợ của Chiến) về tội danh quy định tại Khoản 1 Điều 155 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 là một chiến công lớn thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của các cơ quan chức năng Việt Nam trong công tác phòng chống và triệt phá các đường dây tội phạm về động vật hoang dã.
Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Hà Đông đã đưa ra hình phạt quá nhẹ cho Nguyễn Mậu Chiến, chưa phản ánh được mức độ nghiêm trọng của vụ án. Hành vi phạm tội trong bối cảnh Chiến bị tình nghi là người cầm đầu một đường dây buôn lậu động vật hoang dã trái phép xuyên quốc gia cũng như giữ vai trò chính, lôi kéo đồng bọn và chỉ huy toàn bộ quá trình phạm tội được phát hiện.
Hình phạt trên đã làm giảm đáng kể ý nghĩa chiến công trước đó của các cơ quan chức năng cũng như không thể hiện được quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong nỗ lực ngăn chặn tội phạm về động vật hoang dã.
Theo bà Bùi Thị Hà: “Chúng tôi thực sự hi vọng bản án phúc thẩm sẽ phản ánh đúng tính chất, mức độ nghiêm trọng hành vi phạm tội của Chiến. Chỉ có trừng trị thích đáng những đối tượng như Nguyễn Mậu Chiến mới có thể giáng một đòn nặng nề vào các đường dây buôn bán động vật hoang dã cũng như răn đe, phòng ngừa những đối tượng đã và đang hủy hoại đa dạng sinh học của đất nước để làm giàu bất chính. Việt Nam cần cho thế giới thấy quyết tâm thực sự trong nỗ lực triệt phá các đường dây buôn bán động vật hoang dã lớn.”
Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đề nghị Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội sớm xét xử phúc thẩm vụ án một cách nghiêm minh theo đúng quy định hiện hành của pháp luật và đưa ra một bản án công tâm, đúng người, đúng tội với đối tượng Chiến, đáp ứng được kì vọng của dư luận cũng như các tổ chức bảo tồn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bắt vụ vận chuyển sừng tê giác và nanh động vật hoang dã qua sân bay Nội Bài
20:59' - 01/06/2018
Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài vừa phát hiện, triệt phá một vụ vận chuyển sừng tê giác và răng nanh của động vật hoang dã từ nước ngoài vào nội địa qua đường hàng không.
-
Kinh tế & Xã hội
Truy tố nguyên cán bộ hải quan “rút ruột” ngà voi, sừng tê giác từ kho tang vật
14:13' - 31/05/2018
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án nguyên cán bộ Cục Hải quan thành phố Hà Nội “rút ruột” ngà voi, sừng tê giác, sang Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.
-
Kinh tế và pháp luật
16 tổ chức bảo tồn kêu gọi xử nghiêm “trùm” buôn lậu sừng tê giác
15:34' - 22/01/2018
Đối tượng Nguyễn Mậu Chiến - bị nghi ngờ là "đầu sỏ" trong đường dây buôn bán sừng tê giác xuyên quốc gia và đã từng dính líu đến nhiều vụ buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ phương tiện bay không người lái hoạt động trái phép
09:17'
Ban Chỉ huy Quân sự phường Hòa Khánh (Đà Nẵng) đã lập biên bản vi phạm, tạm giữ phương tiện, hoàn thiện hồ sơ và bàn giao cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Chủ tịch Tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng
13:37' - 24/02/2026
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ án Công ty cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng của các nhà đầu tư.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật mức phạt nồng độ cồn với ô tô năm 2026
08:56' - 24/02/2026
Mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển xe ô tô năm 2026 được quy định cụ thể tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 26/12/2024.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng: Khởi tố, bắt tạm giam 3 tài xế trong 3 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng
08:47' - 24/02/2026
Tối 23/2, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã lần lượt khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng là Nguyễn Quốc Đạo (sinh năm 1991), Phạm Quốc Huy (sinh năm 1992) và Huỳnh Hùng (sinh năm 1996).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu khách trong vụ chìm tàu ở hồ Thác Bà
20:30' - 23/02/2026
Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với lái tàu khách là Triệu Văn Nội liên quan trong vụ chìm tàu ở hồ Thác Bà.
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ cuối tháng 2/2026
11:04' - 23/02/2026
Mẫu báo cáo thẩm định hồ sơ mời thầu đối với dự án PPP; Thủ tục đề nghị chấp thuận thành lập văn phòng đại diện của tổ chức tài chính vi mô,...là những chính sách có hiệu lực từ cuối tháng 2.
-
Kinh tế và pháp luật
Mật vụ Mỹ bắn hạ đối tượng xâm nhập trái phép bất động sản của Tổng thống D.Trump
10:21' - 23/02/2026
Cục Điều tra liên bang, Cơ quan Mật vụ và Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Palm Beach đã vào cuộc điều tra vụ việc để làm rõ lý lịch, hành động, động cơ tiềm tàng và việc sử dụng vũ lực của đối tượng.
-
Kinh tế và pháp luật
“Làn sóng xanh” 48km và bước tiến số hóa Cảnh sát giao thông Hà Nội
18:29' - 22/02/2026
Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết, kể từ khi khánh thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 2 Trung tâm điều khiển giao thông thông minh, hệ thống đã phát huy hiệu quả rõ nét trong điều hành giao thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Camera AI hỗ trợ chống “tê liệt” nút trọng điểm trong ngày cuối kỳ nghỉ Tết
17:40' - 22/02/2026
Việc ứng dụng công nghệ với hơn 1.800 camera AI đã giúp lực lượng chức năng bao quát toàn cảnh bức tranh giao thông Thủ đô, từ đó đưa ra các quyết định phân luồng từ xa.
