Mâm cỗ cúng 30 Tết ở miền Bắc gồm những gì?
Theo truyền thống, lễ cúng 30 Tết còn gọi là lễ tất niên thường được tổ chức vào chiều ngày 30 Tết (hoặc 29 Tết nếu tháng Chạp không đủ 30 ngày). Tuy nhiên, ngày nay, các gia đình có thể sắp xếp tổ chức tiệc tất niên sớm hơn một chút tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình.
Vào ngày cúng tất niên, cả đại gia đình thường tụ tập, quây quần bên mâm cơm tất niên, cùng nhau trò chuyện, cùng nhau thưởng thức các món ăn truyền thống và cùng tổng kết lại một năm đã qua.
Trong các dịp lễ tết, người dân miền Bắc luôn chuẩn bị cầu kỳ các nghi lễ và đồ cúng. Đặc biệt mâm cỗ mặn cúng tất niên, 3 ngày Tết thường rất bài bản.
Dưới đây là gợi ý những món ăn trong mâm cỗ cúng 30 Tết của người miền Bắc:
- Bánh chưng.
- Dưa hành.
- Giò nạc, giò thủ.
- Món xào
- Nem.
- Rau nộm.
- Măng ninh lưỡi lợn.
- Mọc nước.
- Cơm 3 bát.
Trên mâm cỗ tết thường sắp xếp theo hình thức 4 bát, 4 đĩa, cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa… Cũng có nhà chuẩn bị mâm cỗ lớn xếp cao từ 2 đến 3 tầng.
Bốn bát chủ đạo của mâm cỗ thường được chế biến tinh tế như bát bóng thả, bát mọc nấu với nấm hương, bát giò hầm măng lưỡi lợn, bát miến dong nấu với nước dùng gà và rau củ… có khi là sơn hào hải vị như bát vây, bát hải sâm, bát bồ câu tần hạt sen…
Bốn đĩa gồm: đĩa gà luộc lá chanh, đĩa thịt heo, đĩa giò lụa, đĩa chả quế. Rồi có thể thêm đĩa nem rán, đĩa thịt đông, đĩa giò thủ, đĩa nộm su hào, đĩa hành cuộn, đĩa cá kho riềng, đĩa rau củ xào với lòng gà hoặc đĩa xào hạnh nhân…
Trên mâm cỗ cũng không thể thiếu bánh chưng kèm dưa hành, hoặc đĩa xôi gấc, xôi vò.
Ngoài các món mặn, gia chủ dâng hoa tươi hoặc cành đào nhỏ, trầu cau, trà rượu, gạo muối.
Với các gia đình cúng chay thì có thể dâng cúng mâm cơm chay đơn giản hơn: Bánh chưng chay, chè kho, chè bà cốt (chè con ong), cơm, đậu rán, giò chay, canh củ quả chay hoặc canh măng chay, nộm đu đủ, xôi đậu xanh.
>>> Sẽ không còn là Tết nếu mâm cỗ thiếu những món này!
Tin liên quan
-
Đời sống
Sẽ không còn là Tết nếu mâm cỗ thiếu những món này!
13:45' - 24/01/2022
Tết người Việt Nam nhất thiết phải có mâm cỗ, nếu không có cỗ thì không thể gọi là Tết.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ phủ mật mía nổi tiếng xứ Thanh đỏ lửa đón Tết
10:36' - 24/01/2022
Có mặt tại "thủ phủ" mật mía Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa những ngày cuối năm sẽ bắt gặp hình ảnh người làm mật tất bật chuẩn bị hàng cho dịp Tết Nhâm Dần đang đến gần.
-
Đời sống
Mâm cỗ Tết 3 miền có gì khác biệt?
10:32' - 24/01/2022
Mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi người trong gia đình đều tất bật chuẩn bị mâm ngũ quả và nhiều món ăn ngon để cúng Tết.
-
Ngân hàng
Cận Tết, ATM vắng khách trong khi app ngân hàng "tắc đường"
09:36' - 24/01/2022
Lượng người đến rút tiền mặt tại ATM những ngày qua rất thưa thớt dù đã cận tết, nhu cầu mua sắm, thanh toán tăng cao trong khi app ngân hàng lại như bị "tắc đường", thường xuyên bị nghẽn mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Người dân Thủ đô nô nức check-in trước thềm Lễ Quốc khánh
16:15' - 21/08/2025
Tại các địa điểm trung tâm như Hồ Gươm, vườn hoa Lý Thái Tổ…đông đảo người dân và du khách nô nức check-in, lưu giữ khoảnh khắc ý nghĩa trong không khí hào hùng, tự hào của những ngày lễ lớn.
-
Đời sống
Thông tin mới nhất về giao thông trong dịp Lễ kỷ niệm Quốc khánh
14:37' - 21/08/2025
Lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức cấm đường, hạn chế một số loại phương tiện, trong một số khoảng thời gian nhất định của các ngày 21, 22, 24, 25, 27, 28, 29, 30/8, ngày 1, 2/9/2025.
-
Đời sống
Thời gian, địa điểm chương trình nghệ thuật trình chiếu ánh sáng 3D Mapping
11:19' - 21/08/2025
Trong không khí hướng tới Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, chương trình nghệ thuật trình chiếu ánh sáng 3D Mapping sẽ diễn ra vào lúc 20h – 22h ngày 29 và 30/8/2025 tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm.
-
Đời sống
Thời gian, địa điểm tổ chức chương trình nghệ thuật “80 năm - Tự hào Việt Nam”
11:18' - 21/08/2025
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, chương trình nghệ thuật đặc biệt “80 năm – Tự hào Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 30/8 đến 2/9/2025 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, khu vực hồ Hoàn Kiếm.
-
Đời sống
Dịch vụ đạp vịt trên hồ Xuân Hương (Đà Lạt) hoạt động trở lại
10:51' - 21/08/2025
Đà Lạt cho phép dịch vụ xe đạp nước (đạp vịt, pelado) trên hồ Xuân Hương hoạt động trở lại trong khi chờ làm thủ tục đấu thầu.
-
Đời sống
Kỷ lục của đặc sản xôi chiên phồng hạt điều Đồng Nai
09:42' - 21/08/2025
Tối 20/8, trong khuôn khổ Ngày hội Ẩm thực Đồng Nai năm 2025, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã công nhận xác lập kỷ lục Xôi chiên phồng hạt điều lớn nhất Việt Nam.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 21/8
05:00' - 21/08/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hà Nội cho học sinh nghỉ học dịp Đại lễ, trường học mở cửa đón du khách nghỉ chân
18:05' - 20/08/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch UBND các phường, xã chỉ đạo cho học sinh nghỉ học trong các ngày diễn ra hợp luyện, sơ duyệt, tổng duyệt Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành.
-
Đời sống
Học sinh Tây Ninh chính thức tựu trường vào ngày 28/8/2025
16:12' - 20/08/2025
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Đoàn Trung Kiên đã ký ban hành Quyết định về Kế hoạch thời gian năm học 2025-2026 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn.