Mâm cỗ cúng tất niên đơn giản và chuẩn nghi lễ

06:16' - 10/02/2021
BNEWS Cúng tất niên là là phong tục của Việt Nam để tưởng nhớ đến tổ tiên, trời đất, thần linh đã phù hộ gia đình trong năm qua. BNEWS xin giới thiếu cách chuẩn bị mâm cỗ tất niên nhanh gọn, chuẩn nghi lễ.
Với người Việt, bữa cơm tất niên chiều 30 Tết là khoảnh khắc thiêng liêng của mọi gia đình.

Ở miền Bắc, một mâm cúng tất niên truyền thống thường gồm những món sau:

Bánh chưng, giò các loại (giò lụa, giò xào, giò bò), gà luộc, thịt đông, nem rán, đĩa xào thập cẩm (su hào, mộc nhĩ, miến, lòng gà), canh măng, chè kho, dưa hành muối, nộm đu đủ thịt bò khô hoặc nộm su hào, canh miến. 

Ngoài các món mặn, gia chủ dâng hoa tươi hoặc cành đào nhỏ, trầu cau, trà rượu, gạo muối.

Với các gia đình cúng chay thì có thể dâng cúng mâm cơm chay đơn giản hơn: Bánh chưng chay, chè kho, chè bà cốt (chè con ong), cơm, đậu rán, giò chay, canh củ quả chay hoặc canh măng chay, nộm đu đủ, xôi đậu xanh. 

Mâm cúng ở miền Trung thường gồm: Bánh chưng, bánh tét, dưa món, chả lụa, gà bóp thấu, thịt đông, thịt heo luộc, giá chua, canh măng khô, đĩa cá chiên hay đĩa ram, vịt quay, bánh xèo.

Mâm cúng ở miền Nam gồm: Bánh tét kèm đĩa củ cải ngâm nước mắm; canh măng tươi, canh khổ qua (mướp đắng) nhồi thịt, thịt kho trứng với nước dừa, thịt heo luộc, gỏi tôm thịt, nem rán, chả giò, dưa giá, củ kiệu.

Với người miền Nam, mâm cỗ cúng tất niên còn có dưa hấu, mãng cầu, xoài, hồng xiêm, thanh long. Người miền Nam thường dâng cúng hoa cúc vạn thọ.  

Thông thường thì cúng Tất niên được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm âm lịch (cơm trưa hoặc chiều 30AL). Tuy nhiên, tùy thuộc vào điệu kiện gia đình, các gia đình có thể cúng tất niên trước đó nhưng lễ cúng phải đảm bảo chu toàn và thành tâm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục