Mảng chip AI thắp sáng triển vọng của Samsung
Ngày 31/7, các nguồn tin trong ngành cho hay Samsung Electronics dự kiến sẽ thúc đẩy mạnh mẽ doanh số bán và cung cấp bộ nhớ băng thông cao (HBM) trong nửa cuối năm nay, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường đang tăng theo cấp số nhân đối với chip nhớ tiên tiến cung cấp năng lượng cho các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
Công ty lưu ý rằng họ sẽ bắt đầu cung cấp chip HBM3E 8 lớp thế hệ thứ 5 cho khách hàng của mình vào quý III năm nay. Ngoài ra, Samsung có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt chip HBM3E 12 lớp và bắt đầu cung cấp loại chip này vào nửa cuối năm.
Samsung báo cáo đạt doanh số 74.070 tỷ won (53,64 tỷ USD) và lợi nhuận hoạt động 10.440 tỷ won trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Sáu, trong đó chip nhớ đóng vai trò là chỉ số chính về hiệu suất của công ty. Doanh thu tăng 23,44% so với cùng kỳ năm 2023, trong khi lợi nhuận hoạt động tăng vọt 14,5 lần từ mức 670 tỷ won trong cùng kỳ.
Trong cuộc gọi mới đây về kết quả kinh doanh, ông Kim Jae-joon, Phó Chủ tịch điều hành bộ phận chip nhớ của Samsung, cho biết doanh số bán HBM trong quý II đã tăng trưởng hơn 50% so với ba tháng trước đó và dự báo doanh số bán HBM sẽ tăng gấp 2-4 lần trong mỗi quý.
HBM xếp chồng các chip DRAM theo chiều dọc để tiết kiệm không gian và điện năng, do đó đóng vai trò là thành phần quan trọng trong các bộ xử lý đồ họa (GPU) do các công ty như Nvidia sản xuất. Ông Kim Jae-joon cho biết: “Trong nửa cuối năm nay, doanh thu từ HBM sẽ cao hơn 3,5 lần so với nửa đầu năm. Chúng tôi đã liên tục mở rộng năng lực HBM của mình. Theo kế hoạch bán hàng mới nhất, chúng tôi đã đảm bảo được khối lượng đơn đặt hàng (HBM) với khách hàng gần gấp 4 lần so với năm 2023”.
Triển vọng lạc quan của Samsung được củng cố bởi chip HBM3E. Công ty báo cáo rằng chip HBM3 thế hệ thứ tư chiếm 2/3 tổng doanh số bán HBM trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, doanh số bán HBM3E dự kiến sẽ nhanh chóng vượt qua con số này, chiếm 60% tổng doanh số bán HBM vào quý IV.
Ông Kim Jae-joon cho biết: “Chúng tôi đã cung cấp các mẫu chip HBM3E 8 lớp cho khách hàng và sẽ bắt đầu cung cấp vào quý III năm nay theo đúng lịch trình của họ. Ngoài ra, công ty đã hoàn tất khâu chuẩn bị để sản xuất hàng loạt HBM3E 12 lớp, với kế hoạch bắt đầu cung cấp vào nửa cuối năm nay.”
Chip HBM3E đã trở thành chủ đề thu hút sự chú ý của thị trường, vì Samsung không cung cấp những con chip này cho Nvidia, một trong những khách hàng lớn nhất. Các báo cáo trước đó cho rằng các bài kiểm tra kỹ thuật của Nvidia đối với chip HBM3E của Samsung đang bị kéo dài, trong khi Samsung không xác nhận cũng không phủ nhận các báo cáo đó.
Mặc dù ông Kim Jae-joon không bình luận về việc liệu khách hàng mua chip HBM3E của công ty có bao gồm Nvidia hay không, nhưng dự đoán của công ty về sự gia tăng nhanh chóng trong nguồn cung HBM3E cho thấy họ có thể bắt đầu cung cấp những con chip đó cho Nvidia trong tương lai gần.
Nhà phân tích Kim Dong-won của KB Securities lưu ý: “Các chip HBM3E của Samsung dự kiến sẽ vượt qua các bài kiểm tra chất lượng của Nvidia vào tháng Tám hoặc tháng Chín... Với nhu cầu tăng cao, Nvidia dự kiến sẽ cần đa dạng hóa nguồn cung cấp HBM của mình bắt đầu từ nửa cuối năm nay.”
Trong bối cảnh này, lợi nhuận quý II ấn tượng của Samsung là nhờ vào sự phục hồi của mảng kinh doanh bộ nhớ. Trong báo cáo thu nhập quý II, bộ phận Giải pháp thiết bị của công ty, phụ trách mảng chip nhớ và các doanh nghiệp bán dẫn khác, đã báo cáo lợi nhuận hoạt động là 6.450 tỷ won, chiếm hơn 60% tổng lợi nhuận hoạt động. Samsung cho biết nhu cầu mạnh mẽ về máy chủ AI tạo sinh và máy chủ do doanh nghiệp sở hữu đã dẫn đến sự phục hồi chung của thị trường chip nhớ.
Công ty cũng dự báo nhu cầu về sản phẩm DRAM và NAND sẽ vẫn mạnh trong nửa cuối năm 2024 và sang năm 2025. Tuy nhiên, nguồn cung chip nhớ thông thường của công ty sẽ bị hạn chế trong nửa cuối năm 2024 do tập trung vào chip HBM. Công ty cho biết thêm rằng khách hàng đang nỗ lực đảm bảo năng lực sản xuất cho nguồn cung của năm 2025.
Bộ phận Trải nghiệm thiết bị của công ty, phụ trách mảng điện thoại thông minh, tivi và các thiết bị khác, đã giảm 1,11% lợi nhuận hoạt động so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 2.720 tỷ won, mặc dù doanh số tăng trưởng 5%. Hiệu suất kém là do chi phí nguyên liệu thô tăng, cũng như chi phí tiếp thị và phát triển cao hơn cho các dịch vụ AI.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Số lượng bằng sáng chế về AI của Trung Quốc tăng hơn 40%năm
09:11' - 31/07/2024
Số lượng bằng sáng chế về trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc tính đến cuối năm 2023 là 378.000 - đồng nghĩa tăng trưởng hơn 40%/năm và cao hơn 1,4 lần so với mức trung bình toàn cầu.
-
Công nghệ
Chính phủ Mỹ ghi nhận tầm quan trọng của AI mã nguồn mở
16:06' - 30/07/2024
Nhà Trắng đang thể hiện sự ủng hộ với công nghệ AI mã nguồn mở, khi cho rằng hiện không phải là thời điểm hạn chế việc sử dụng rộng rãi các thành phần chính trong những hệ thống AI mạnh hiện nay.
-
Công nghệ
Gay cấn cuộc đua của hai “đại gia” bán dẫn Hàn Quốc
15:57' - 30/07/2024
Sau một loạt các bước lùi trong phát triển chip nhớ cho thị trường trí tuệ nhân tạo (AI), Samsung Electronics Co. đang bắt đầu có tiến triển trong việc thu hẹp khoảng cách với đối thủ SK hynix Inc.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Baidu ra mắt mô hình AI mới cạnh tranh với DeepSeek
19:34' - 26/04/2025
Ernie 4.5 Turbo có giá rẻ hơn khoảng 40% so với mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) V3 của DeepSeek, còn X1 Turbo có giá chỉ bằng 1/4 mô hình suy luận R1 của DeepSeek.
-
Công nghệ
Nhãn hiệu âm thanh - Xu hướng trong kỷ nguyên số
13:30' - 26/04/2025
Trong kỷ nguyên số, sự phát triển của các nền tảng kỹ thuật số đã tạo cơ hội mới cho nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc... sử dụng âm thanh, tạo dựng hình ảnh riêng, đặc sắc.
-
Công nghệ
Pony.ai và Tencent sẽ cung cấp dịch vụ taxi robot trên WeChat
07:30' - 26/04/2025
Theo thỏa thuận này, Pony.ai và Tencent tích hợp dịch vụ gọi taxi robot của Pony.ai vào WeChat cùng với những ứng dụng khác như Tencent Maps.
-
Công nghệ
Thành phố Hồ Chí Minh: Gần 400.000 hồ sơ sức khỏe điện tử được tích hợp trên ứng dụng Công dân số
16:11' - 25/04/2025
Tính đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo được 400.000 hồ sơ sức khỏe điện tử của người cao tuổi và kết nối đồng bộ trên nền tảng ứng dụng Công dân số Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Công nghệ
Xây dựng kinh tế số địa phương trên nền tảng chuỗi cung ứng công nghệ cao
13:30' - 24/04/2025
Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) Vũ Quốc Huy cho biết, Vĩnh Phúc có nhiều điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý và lực lượng lao động năng động,
-
Công nghệ
Thúc đẩy sáng tạo và lan tỏa tri thức số đến toàn dân
08:23' - 24/04/2025
Chiều 23/4, tỉnh Lạng Sơn khai trương cổng thông tin điện tử phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của tỉnh tại địa chỉ: https://nq57.langson.gov.vn.
-
Công nghệ
Robot hình người của Tesla gặp trở ngại do chính sách xuất khẩu của Trung Quốc
13:40' - 23/04/2025
Tham vọng chinh phục thế giới robot hình người của hãng xe điện Tesla (Mỹ) đang gặp trở ngại lớn do chính sách xuất khẩu mới nhất của Trung Quốc.
-
Công nghệ
Giúp trẻ em vùng biên tiếp cập chuyển đổi số
13:30' - 23/04/2025
Đồn Biên phòng Ninh Phước, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa đã hỗ trợ học bổng “Nâng bước em đến trường” hằng tháng cho học sinh.
-
Công nghệ
Truyền cảm hứng nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đời sống
07:30' - 23/04/2025
Trong bối cảnh công nghệ phát triển như vũ bão, trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ là xu hướng mà đã trở thành một phần hiện hữu trong mọi lĩnh vực đời sống.